Ông Lê Văn Khởi - Bí thư Đảng ủy xã Hải Ninh (Quảng Ninh - Quảng Bình) cho hay: "Mấy hôm nay, các cơ quan tổ chức đang gấp rút chi trả tiền bồi thường cho dân vừa tổ chức chương trình đón Xuân cho bà con vùng biển. Quà tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo cũng đã được chuyển đến".

Đóng thêm thuyền mới

Con đường cán nhựa phẳng lỳ chạy qua xã biển Hải Ninh như là điểm nhấn cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương này. Dọc bên đường, nhiều nhà xây hai, ba tầng còn tươi mới.

Lang bien cham tay vao xuan, bao hieu nam moi nhieu dieu tot lanh - Anh 1

Chuẩn bị đón Tết ở Hải Ninh

Thỉnh thoảng, lại bắt gặp cảnh người mua kẻ bán hải sản biển. Bà Nguyễn Thị Thu (thôn Tân Hải) xởi lởi: "Cá trích vừa đánh bắt về tươi lắm. Chú mua thì bán cho hai ký là 25 ngàn đồng". Vừa nói, bà vừa thoăn thoắt cân cá, cho vào túi bà không quên bó thêm mấy con cho khách gọi là quà của biển.

Trụ sở UBND xã cũng tấp nập người vào ra. Cả mấy ngày hôm nay, bà con đến nhận tiền bồi thường sự cố môi trường biển. Nhận tiền, ai cũng mừng vì dù khó khăn thì cũng có chút chi tiêu cho dịp tết cận kề. Bà Hoàng Thị Vĩnh (thôn Tân Định) được nhận suất bị ảnh hưởng gián tiếp được hơn 17 triệu đồng.

Nhận xong tiền, bà quay sang nói với tôi: "Có trả nợ một ít, còn lại để dành một ít và chi tiêu cho ngày Tết. Ngày mai đi chợ sắm sanh thêm gạo, nếp gói bánh chưng rồi bánh kẹo cho con và để mời bà con xóm giềng chơi thăm ba ngày tết".

Nhà ông Hoàng Tuấn (thôn Tân Hải) nhận tiền bồi thường nhiều nhất. Gia đình có hai thuyền đánh bắt và thêm ba bố con lao động chính nên nhận hơn 300 triệu đồng.

Ông Tuấn khoe: "Vừa rồi tui đã nâng cấp một tàu để đánh bắt khơi xa". Nghe chồng khoe, bà Hương (vợ ông Tuấn kéo tấm màn cho chúng tôi thấy cái chân vịt tàu to tổ chảng màu đồng còn mới. Miếng đất bên cạnh, đám thợ đang tất bật xây đổ.

Ông Tuấn không giấu diếm: "Nhà xây mới nghe thợ nề nói chừng 600 triệu. Xong nhà thì có nợ một chút". Bà Hương cười: "Lo chi, ra tết tàu ra biển đánh bắt là có tiền trả nợ rồi".

Tổng số tiền bồi thường của xã Hải Ninh trên 107 tỷ đồng. Ông Phạm Văn Liệu - Chủ tịch UBND xã trao đổi: "Trước đây, Hội đồng chi trả cố gắng cũng chỉ chi mỗi ngày chưa đến 3 tỷ đồng. Mấy hôm nay tăng thêm ba bàn chi và cấp phát phiếu trước cho bà con. Phiếu ghi cụ thể họ tên, số tiền được nhận. Nhờ vậy mà chi trả mỗi ngày được trên 10 tỷ đồng. Nhiều người dân cũng rất mừng vì đã được nhận tiền bồi thường nhanh và đúng vào dịp trước tết.

Ông Nguyễn Văn Diên (thôn Xuân Hải) ký nhận gần 100 triệu đồng. Nhà ông có một thuyền và một lao động chính. Ông Diên hồ hởi: "Tui để dành 70 triệu để tu sửa, làm lại thuyền và sắm ngư lưới cho tốt hơn. Chuẩn bị như vậy là mong chuyến đi biển đầu năm thành công và thắng lợi. Còn lại thì cũng chi dùng một phần cho tết. Năm ni ăn tết cũng tương đối. Phải như vậy để lấy lộc cho cả năm".

Hy vọng năm mới tốt lành

Nhà anh Ngô Hải nằm sát con đường nhựa. Ngôi nhà vừa mới khánh thành nên còn tươi rói màu sơn tường. Hai anh em anh Hải lúi húi chỉnh sửa cánh cổng cho đẹp thêm.

Anh Hải nói vui: "Nhà làm xong cũng hết hơn nửa tỷ đồng đó. Mừng lắm. Tết đón giao thừa nhà mới rồi. Tui để khoảng sân rộng là tính chuyện đậu xe ô tô. Phải tính mua chiếc tải nhỏ để làm dịch vụ vận tải vì ở vùng biển nhu cầu cũng lớn lắm. Nói chung là có vay mượn, nhưng không sao cả. Có sức sẽ làm được để trả nợ và tích lũy chớ".

Nổi bật lên giữa vùng cát trắng là vạt hành xanh tươi của bà Oanh. Theo bà thì đã mấy năm nay đều trồng hành để bán vào dịp tết.

Lang bien cham tay vao xuan, bao hieu nam moi nhieu dieu tot lanh - Anh 2


Bà Oanh: "Đến ngày ba mươi tết là bán hành cho bà con"

"Cứ vào ngày ba mươi là tui nhổ bán. Phần lớn khách hàng quen. Hành nhà trồng sạch nên ai cũng muốn. Năm ngoái được gần chục triệu. Năm nay khá hơn vì hành tốt và cũng khan do nhiều nhà trồng hành bị mưa ngập không lên kịp".

Nghe tiếng trao đổi bên vạt hành nhà bà Oanh, ông Nguyễn Văn Trực (nhà sát bên) nói vọng sang: "Mời mọi người qua xem vườn mai nhà tui". Nhà ông Trực xây ba gian rỗng rãi. Trước nhà ông trồng một dãy năm cây mai thẳng hàng. Nhiều cây đã phơn phớt nụ báo hiệu xuân gần về. Góc trái nhà, cây mai lớn bật nở hoa vàng rực như làm dịu đi cái se lạnh.

Ông Trực bồng cháu ra cây mai đã trổ hoa rồi khoe: "Cây ni tui hái lá sớm để cho hoa sớm. Mấy cây còn lại thì nở đúng vào mấy ngày tết. Nhiều người hỏi mua nhưng nhà không bán. Để lại cho đẹp nhà, đẹp xóm nữa chớ".

Lang bien cham tay vao xuan, bao hieu nam moi nhieu dieu tot lanh - Anh 3


Cây mai lộc tết trên vùng biển

Mai năm nay nở vàng thắm, là điềm báo cho năm sau an lành và nhà nào cũng có lộc biển.

Phát triển thủy sản và trồng trọt

Ông Phạm Văn Liệu - Chủ tịch UBND xã Hải Ninh cho hay, xã đã có kế hoạch, định hướng cho bà con phát triển nuôi trồng và trồng trọt. Trên cơ sở đó, đã triển khai quy hoạch khu nuôi trồng thủy sản rộng 60ha ở phía bắc, gần 300ha khác dành cho phát triển trang trại tổng hợp trong đó có diện tích phát triển cây khoai deo.

"Chúng tôi lên kế hoạch và động viên bà con dành dụm tiền đền bù đưa vào đầu tư chuyển đổi nghề theo định hướng. Có như vậy mới có được thu nhập ổn định để người dân vươn lên", ông Liệu nhấn mạnh.