Làng cá chép Thủy Trầm tất bật vào Tết ông Táo

Gốc
Với ý nghĩa vượt vũ môn hóa rồng, cá chép được chọn là lễ vật không thể thiếu cho ngày Táo quân về trời trong văn hóa truyền thống của người Việt. Làng cá Thủy Trầm được biết đến với thương hiệu cá chép đỏ nổi tiếng khắp cả nước.

Những ngày này, làng Thủy Trầm tại xã Tuy Lộc, Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ tất bật vào vụ Tết Nguyên Đán 2020. Xuất phát từ nghề nuôi các loại cá giống cung ứng cho các nơi, đồng thời nắm bắt nhanh nhạy nhu cầu thị trường, làng Thủy Trầm đã hình thành nghề nuôi cá chép đỏ từ lâu nay.

Anh Nguyễn Huy Luận, chủ một hộ nuôi cá chép đỏ tại đây cho biết, việc nuôi cá năm nay rất thuận lợi, thời tiết ủng hộ nhưng dễ bị mất giá do loài này dễ nuôi, nguồn cung ứng ra thị trường nhiều.

Giá cá mua tại ao giảm mạnh, chỉ còn 50.000 - 60.000 đồng/kg trong khi những năm trước, giá sản phẩm này những năm trước là 70.000 đồng/kg, có lúc lên đến 120.000 đồng/kg.

Làng Thủy Trầm (Phú Thọ) được xem là làng nuôi cá chép đỏ truyền thống, lâu đời và lớn nhất miền Bắc. Ở đây có tới 75% số hộ nuôi cá chép đỏ.

Tại làng Thủy Trầm hiện có gần 500 ao lớn nhỏ chuyên để sản xuất nhiều loại cá. Theo anh Luật: "Người dân chỉ cần cho ăn một ngày 2 lần bằng cám công nghiệp hoặc phụ phẩm nông nghiệp như rau già, bèo tấm"

Càng đến gần ngày 23 tháng Chạp, hàng trăm hộ dân ở làng Thủy Trầm lại tất bật xuống hút ao, thu hoạch cá để xuất đi bán phục vụ nhu cầu người dân.

Theo người dân ở đây cho biết, diện tích nuôi cá của làng là 30 ha với hàng trăm hộ dân. Mỗi đợt cung ứng ra thị trường khoảng 50 tấn cá.

Thông thường cá giống sẽ được tiến hành nuôi từ hồi giữa năm, người nuôi cá chăm sóc sao cho đến khi cá thu hoạch có kích cỡ khoảng 3 ngón tay là vừa đẹp.

Sau khi được đưa ra khỏi ao, cá chép đỏ sẽ được phân thành 2 loại, là 40 con/kg và loại 50 - 60 con/kg.

Nghề nuôi cá phát triển đem lại hiệu quả kinh tế cao cho hàng trăm các hộ gia đình trong làng Thủy Trầm.

Phương Minh

Nguồn LĐTĐ: http://laodongthudo.vn/lang-ca-chep-thuy-tram-tat-bat-vao-tet-ong-tao-102150.html