Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Làng cổ Đường Lâm sẽ mất nếu không được bảo vệ

Bí thư Thị ủy Sơn Tây đề xuất HĐND Hà Nội sớm nghiên cứu và có nghị quyết chuyên đề bảo vệ làng cổ Đường Lâm trước nguy cơ di tích này có thể biến mất.

Phát biểu tại ngày làm việc thứ hai của kỳ họp HĐND Hà Nội, ông Trần Anh Tuấn, Bí thư Thị ủy Sơn Tây, cho biết địa phương có một "ngôi làng cổ độc nhất vô nhị ở miền Bắc" là làng cổ Đường Lâm.

Ngôi làng này đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa Quốc gia, nhưng còn một số bất cập xung quanh việc bảo vệ và phát huy giá trị của di tích này. Việc giãn dân cũng không thực hiện được theo chính sách tái định cư.

"10 năm nay không giãn được hộ dân nào ở làng cổ Đường Lâm, trong khi làng đang phát triển rất mạnh mẽ. Nếu không sớm có chính sách bảo vệ thì làng cổ sẽ mất", ông Tuấn nói ngày 6/7.

Vì vậy, Bí thư Thị ủy Sơn Tây đề xuất thành phố nghiên cứu và sớm ban hành nghị quyết chuyên đề bảo vệ làng cổ Đường Lâm.

 Ông Trần Anh Tuấn, Bí thư Thị ủy Sơn Tây, trăn trở về việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của làng cổ Đường Lâm. Ảnh: N.H.

Ông Trần Anh Tuấn, Bí thư Thị ủy Sơn Tây, trăn trở về việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của làng cổ Đường Lâm. Ảnh: N.H.

Cùng ngày, HĐND Hà Nội đã phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 27 dự án với tổng mức đầu tư trên 5.168 tỷ đồng và phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư 6 dự án với tổng mức đầu tư là trên 634 tỷ đồng.

Trong đó, vốn tăng thêm so với tổng mức đầu tư đã phê duyệt là hơn 241 tỷ đồng.

Trình bày tờ trình, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Anh Tuấn cho biết UBND Hà Nội đề xuất thông qua chủ trương đầu tư 47 dự án với 40 dự án quyết định chủ trương đầu tư, 7 dự án điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Trong số này, một dự án thuộc lĩnh vực an ninh quốc phòng được xem xét riêng theo quy định về bí mật Nhà nước.

Tuy nhiên, qua thẩm tra và xem xét báo cáo, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND Hà Nội đề nghị đại biểu HĐND thành phố chưa xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 3 dự án, do chưa đảm bảo yêu cầu phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Những dự án này gồm: Dự án cải tạo, nâng cấp Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất; giai đoạn 2 của dự án xây dựng, hoàn chỉnh, khớp nối hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp vừa và nhỏ Phú Thị; dự án đầu tư xây dựng tuyến đường theo quy hoạch từ đường quy hoạch 24,5 m Yên Viên đến đường quy hoạch Yên Viên - Đình Xuyên - Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm.

Đối với dự án đầu tư, nâng cấp mở rộng đường 70 (đoạn từ Trịnh Văn Bô đến hết địa phận quận Nam Từ Liêm), qua thẩm tra, Ban Đô thị HĐND Hà Nội cũng thống nhất cao về sự cần thiết đầu tư.

Tuy nhiên, đơn vị cho rằng thời điểm này chưa thuyết minh được sự phù hợp với khả năng cân đối nguồn vốn đến năm 2025 của ngân sách thành phố nên đề nghị UBND thành phố rà soát, nghiên cứu, tính toán, đề xuất nguồn vốn để đảm bảo tính khả thi, sớm trình HĐND tại kỳ họp sau.

Mỹ Hà

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/lang-co-duong-lam-se-mat-neu-khong-duoc-bao-ve-post1333198.html