Lăng Cô và một góc “thiên đường” ít người biết tới

Gốc
Trong một vài năm trở lại đây, mảnh đất Lăng Cô thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế đã trở nên vô cùng nổi tiếng nhất là với những người yêu du lịch.

Trong một vài năm trở lại đây, mảnh đất Lăng Cô thuộc tỉnh Thừa Thiên-Huế đã trở nên vô cùng nổi tiếng nhất là với những người yêu du lịch. Nhiều tạp chí uy tín trên thế giới đã xếp hạng mảnh đất này là một trong những vịnh biển đẹp nhất trên thế giới.

Nhắc đến Lăng Cô, trước kia người ta nghĩ tới làng chài, cảng cá, những con thuyền, những tấm lưới. Còn ngày nay thì nhiều người biết tới nơi đây cùng những khách sạn, khu nghỉ dưỡng và bãi biển tuyệt đẹp với bờ cát trắng và màu xanh đặc trưng quyến rũ của biển miền Trung. Tuy nhiên, có một phần Lăng Cô mà không phải ai cũng biết.

Nếu bạn muốn đi du lịch ở Lăng Cô, hãy bắt xe buýt, hoặc một chiếc taxi. Bạn sẽ được đưa ngay tới một khách sạn uy tín, một nhà hàng phong cách hoặc một khu nghỉ dưỡng đẳng cấp “nhiều sao.” Tại đây, bạn sẽ có một kỳ nghỉ dưỡng tuyệt vời với đại dương xanh, bờ cát trắng và những món hải sản tuyệt vời. Còn nếu bạn muốn khám phá Lăng Cô, hãy bắt đầu với việc thuê một chiếc xe máy, bật Google Map lên và lên đường.

Theo một thống kê xã hội học thì hiện nay có 35% dân cư Lăng Cô còn làm nghề biển, tức là các nghề liên quan tới khai thác thủy-hải sản. 45% hiện đã chuyển sang làm dịch vụ, còn lại 20% là những người làm nghề nông. Vậy 20% người dân làm nghề nông ấy ở đâu? Chỉ cách trung tâm của thị trấn khoảng hơn hai mươi phút đi bằng xe máy về phía Bắc, chúng ta sẽ tìm thấy một nơi hoàn toàn khác biệt với phần còn lại. Một Lăng Cô không bến cảng, không làng chài, không biển và cũng không khu nghỉ dưỡng. Đây chính là những làng nông nghiệp tại vịnh biển này.

Có mặt ở đây, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên, phần vì khám phá ra một sự khác biệt ở vịnh Lăng Cô, phần vì vẻ đẹp quá đỗi bình yên của mảnh đất này. Những mái nhà thưa thớt nằm giữa những ao hồ, những thửa ruộng; những đàn trâu thong dong gặm cỏ trên cánh đồng; những đàn vịt đàn đàn lũ lũ thoải mái bơi lội trong ao... đó là những cảnh vật tưởng như sẽ xuất hiện ở mọi nơi trên mảnh đất nông nghiệp Việt Nam nhưng lại thật hiếm hoi ở giữa miền Trung đầy nắng gió này./.

Lăng Cô và một góc “thiên đường” ít người biết tới - Ảnh 1

Một Lăng Cô không bến cảng, không làng chài, không biển và cũng không khu nghỉ dưỡng. (Ảnh: Tùng Lâm/Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới