Làng đào Nhật Tân hối hả vào vụ mới sau Tết

Gốc
Sau những ngày nghỉ Tết, người trồng đào ở Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) ngay lập tức bận rộn chuẩn bị cho vụ hoa Tết năm sau. Dồn dập khách gọi trả đào ngay từ mùng 7 Tết, chủ vườn hối hả thuê nhân công đi gom cây

Theo ghi nhận của PV tại một số vườn đào ở phường Nhật Tân, những ngày này, không khí lao động nhộn nhịp không khác gì những ngày cận Tết.

Ông Trần Tiến Dũng, chủ một vườn đào tại Nhật Tân trực tiếp cùng người làm công trồng lại những cây đào trên vườn. Ông Dũng chia sẻ, năm nay thời tiết rất thuận lợi cho việc trồng và chăm sóc đào, hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, năm nay nhu cầu của người dân giảm đi rất nhiều so với những năm trước nên cả làng có hàng trăm gốc đào phải “nằm” lại tại vườn.

Ông Trần Tiến Dũng - chủ một vườn đào tại Nhật Tân đang tất bật trồng lại những cây đào vừa được cho thuê trong dịp Tết.

"Thông thường, nếu không ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì người thuê đào chơi đến hết Rằm tháng Giêng. Nhưng năm nay hết mùng 7 Tết là đã có khách gọi trả đào sớm. Cũng một phần là do đào nở rộ đúng dịp Tết nên ra Tết nhiều người thấy hoa héo đành gọi trả cây. Thu gom đào sớm sẽ đỡ ảnh hưởng đến chất lượng cây nhưng vì khách gọi dồn dập nên thiếu người nhận cây, chúng tôi làm không xuể", ông Dũng cho hay.

Trong dịp Tết Tân Sửu, vườn nhà ông Dũng cho thuê vài chục gốc đào với giá từ 1 đến 5 triệu đồng, có những cây đẹp và to được các công ty thuê với giá hàng chục triệu đồng. Ông Dũng tiết lộ, giá cho thuê năm nay cao hơn những năm trước. Nhưng những cây to, ông phải thuê vài nhân công để chuyển đi.

"Làm đào thì phải chịu giá cả theo thị trường, cây cối thì nhờ thời tiết, có năm tính ra chỉ có chút tiền công, có năm thu nhập cũng tương đối tốt. Đây là nghề truyền thống của gia đình nên tôi chưa bao giờ dám nghĩ bỏ nghề", ông Dũng chia sẻ.

Theo ông Dũng, để "tái sinh" đào chuẩn bị cho mùa vụ sau cần nhiều công đoạn. Cây được đưa về là phải cắt, tỉa cành ngay. Đất trồng phải là đất mới, chủ yếu là đất sét pha đất thịt thì cây mới có thể sinh trưởng tốt. Người trồng đào tưới nước và theo dõi cây hàng ngày, khi cây có dấu hiệu bắn mầm thì mới tiến hành ghép mắt.

Các chủ vườn bộn rộn “hồi sinh” những gốc đào sau dịp Tết.

Cây đào được cắt tỉa cẩn thận trước khi trồng lại.

Những gốc to cần nhiều người di chuyển ra vị trí trồng lại.

Những cây đào "xếp hàng" chờ tới lượt được cắt tỉa, trồng lại xuống đất.

Xe liên tục chở đào về lại vườn chuẩn bị cho mùa sau

Những đào gốc lâu năm đưa về vườn được cắt tỉa gọn gàng rồi trồng xuống đất mới.

Đất trồng lại đào phải là đất sét pha đất thịt thì cây mới sinh trưởng tốt. Sau một vài ngày cây trồng xuống, nên tưới nước và theo dõi cây hằng ngày, khi có dấu hiệu bắn mầm mới tiến hành ghép mắt.

Ngoài việc thuê lao động, mua đất, người trồng đào còn phải bỏ nhiều công sức chăm, uốn,... với hy vọng chờ một năm mới bội thu, mưa thuận gió hòa.

Các cây đào sau khi thu hồi về vườn, đang chờ rắc vôi bột cho đỡ "hăng", đảm bảo cây phát triển tốt vào năm sau.

Những cây đào bung nở đẹp đẽ dịp Tết đã sẵn sàng công cuộc "hồi sinh", thực hiện "nhiệm vụ" trong vụ Tết năm tới.

Bảo Khánh

Nguồn Infonet https://infonet.vietnamnet.vn/doi-song/nhip-song/lang-dao-nhat-tan-vao-vu-tat-bat-moi-sau-tet-277655.html