Chế độ đêm
Thông báo
Tin địa phương

  Lặng lẽ hoa ngô đồng tháng 3

  Gốc
  0:00 / 0:00
  0:00
  Lặng lẽ nở rồi lặng lẽ rơi, dường như trong sự tĩnh tại nhất, Ngô đồng vẫn luôn là cảm hứng, là chủ đề, là đối tượng khiến bao người say mê.

  Ngô đồng là một loài cây thật lạ: không khẳng khiu nhưng mang dáng dấp của sự dịu dàng, tha thướt; không rực rỡ nhưng khiến ai cũng phải ngước nhìn.

  Không nở hoa ngay khi lá còn xanh tươi mơn mởn mà chỉ nở khi màu vàng của sự “buồn vương” kia đã rụng rơi tất cả, để lại bao dư vị của những nỗi niềm chưa tỏ…

  Kiêu sa, rõ ràng là có vì trong 28 loại cây thân gỗ được khắc lên Cửu đỉnh với sự tôn vinh sự trù phú của non nước Việt Nam, có hình ảnh ngô đồng dù người ta chỉ tìm thấy loài cây này duy nhất ở Huế.

  Trầm mặc, dường như lẩn khuất trong màu tím thanh tao tầng tầng lớp lớp của hoa ngô đồng là những ký ức rêu phong về Kinh thành Huế một thời hoàng kim nay đã lùi vào trong lịch sử và hoài niệm.

  Cây ngô đồng một thửa đã được vua Minh Mạng cho trồng xung quanh điện Cần Chánh với ước mong: thấy con chim Phượng hoàng đậu trên cây ngô đồng, là báo hiệu Thái tử sắp ra đời, là niềm vui của cả giang sơn.

  Để rồi đến khi nhà Nguyễn cáo chung, ngô đồng cũng lui vào cõi tĩnh tại.

  Người ta chờ đón hoa ngô đồng nở bởi hoa chỉ nở một lần trong năm vào tháng Ba (Âm lịch) và sự rụng rơi không báo trước càng khiến cho bao người ngẩn ngơ.

  Mong ngóng. Tiếc. Nhớ. Những cung bậc ấy gom vào trong những thời khắc khiến ngô đồng luôn luôn và mãi là tâm điểm.

  Năm nay sẽ nhiều người phải tiếc nuối khi hoa ngô đồng nở giữa mùa dịch COVID-19 , các di tích ở Huế đều đóng cửa ngừng đón khách tham quan

  Mọi người sẽ không có cơ hội chiêm ngưỡng một trong những cây Ngô Đồng đẹp nhất xứ Huế nằm phía sau lưng điện Thái Hòa.

  Một số hình ảnh hoa ngô đồng...

  CTV Lê Huy Hoàng Hải/VOV.VN

  Nguồn VOV https://vov.vn/doi-song/lang-le-hoa-ngo-dong-thang-3-1027300.vov