Lắng nghe chuyên gia góp ý về sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2015

Gốc
Chiều 7/9, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long có buổi làm việc với các chuyên gia về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự năm 2015. Đây là bước tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Luật sau khi Chính phủ đã thảo luận trong phiên họp thường kỳ vừa qua.

Lắng nghe chuyên gia góp ý về sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2015 - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại buổi làm việc.

Trong buổi làm việc chiều 7/9, Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự hành chính (Bộ Tư pháp) Nguyễn Thị Kim Thoa đã báo cáo một số nội dung dự kiến sửa đổi, bổ sung của Dự thảo Luật. Ngoài các vấn đề đã thảo luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, bà Thoa nói thêm một số sửa đổi, bổ sung mới liên quan đến trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại để bảo đảm áp dụng được quy định pháp luật này trong thực tế.

Các chuyên gia hàng đầu về pháp luật hình sự đã đóng góp nhiều ý kiến quý báu tập trung vào các nội dung như phạm vi sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015; về việc sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 12 liên quan đến phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi; việc bổ sung quy định liên quan đến việc tính hay không tính theo độ tinh khiết đối với các chất ma túy trong các tội phạm về ma túy; việc sửa đổi, bổ sung Điều 292 của BLHS 2015 về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông…

Đặc biệt, có chuyên gia không tán thành việc bỏ Điều 292 qua phân tích rằng nếu bỏ là thể hiện lợi ích nhóm: “Chúng ta đang xây dựng Nhà nước pháp quyền, tức là quản lý bằng pháp luật, làm gì cũng phải đúng luật. Vì vậy, nên chăng điều chỉnh nhưng vẫn tạo điều kiện thông thoáng, đừng để xảy ra hậu quả đau lòng lại không xử lý được”. Một chuyên gia khác thì góp ý chỉ nên sửa đổi theo hướng bỏ điểm e khoản 1 Điều 292.

Lắng nghe tất cả ý kiến của các chuyên gia, Bộ trưởng Lê Thành Long yêu cầu đơn vị được giao chủ trì xây dựng Dự án Luật tiếp thu, giải trình đầy đủ, đồng thời rà soát các điều khoản của BLHS năm 2015. Đối với những nội dung chưa thống nhất, cần đưa thành các phương án khác nhau để xin ý kiến. Bộ trưởng cũng mong muốn các chuyên gia tiếp tục đóng góp công sức, tâm huyết hoàn thiện Dự thảo Luật.

Trước đó, tại phiên họp thường kỳ diễn ra đầu tháng 9/2016, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Lê Thành Long đã trình bày tờ trình về Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS số 100/2015QH13.

Theo tờ trình, phạm vi sửa đổi, bổ sung BLHS lần này được xác định là chủ yếu tập trung vào những điều khoản của BLHS năm 2015 có lỗi kỹ thuật mà nếu không sửa thì không bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật.

Đồng thời, nghiên cứu sửa đổi nội dung quy định trong một số điều khoản mà không ảnh hưởng đến những chính sách lớn đã được Quốc hội khóa XIII thông qua và đạt được sự đồng thuận giữa các bộ, ngành nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người phạm tội. Kết luận phiên họp, Thủ tướng yêu cầu rút kinh nghiệm, nâng cao trách nhiệm của Ban soạn thảo và các cơ quan liên quan trong việc xây dựng Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015 với tinh thần thận trọng, đặt chất lượng lên hàng đầu. Đối với những vấn đề qua rà soát khẳng định có sai sót, mà nếu không sửa không thể thi hành được thì cần kiên quyết sửa.

Hoàng Thư

Tin nóng

Tin mới