Sau khi được giải nỗi oan thạch tín, đơn đặt hàng từ khắp các thị trường trong nước “bay” tới tấp về làng nghề nước mắm truyền thống Tam Quan (huyện Hoài Nhơn, Bình Định), các cơ sở làm nước mắm ở đây bắt đầu khôi phục sản xuất. Hình như... người tiêu dùng tin dùng hơn cả trước đây.

Lang nuoc mam Tam Quan qua con khung hoang sau khi duoc minh oan - Anh 1

Nước mắm được lọc 5 - 10 lần mới lấy được nước mắm trong (Ảnh: PV)

Thông tin nước mắm truyền thống chứa chất asen mà Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng (Vinastas) công bố vừa qua đã khiến những chủ cơ sở thuộc Chi hội sản xuất nước mắm truyền thống Tam Quan (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) như ngồi trên chảo lửa.

Cùng lúc đó, tại các chợ quê đến chợ thành phố xuất hiện nhiều người mặt bịt kín bằng khẩu trang, tay cầm hàng xấp tờ rơi “nói xấu” những thương hiệu nước mắm truyền thống ở Tam Quan hay những bài báo thông tin nước mắm truyền thống chứa thạch tín phát cho những người đi chợ khiến những hộ SX nước mắm chao đảo.

Tại thời điểm đen tối ấy, bạn hàng khắp cả nước liên tục gọi điện về các chủ cơ sở “mắng vốn” sao lại bán “sản phẩm độc hại” cho họ, đồng thời thông báo ngưng nhận hàng và hoàn trả hàng cũ chưa kịp bán.

Lang nuoc mam Tam Quan qua con khung hoang sau khi duoc minh oan - Anh 2

PV trò chuyện với những chủ cơ sở SX nước mắm truyền thống ở Tam Quan (Ảnh: PV)

Bà Trần Thị Như Hoa, chủ cơ sở SX nước mắm truyền thống Như Hoa ở Tam Quan, kể lại: “Suốt 10 ngày trong diễn biến sự cố nước mắm truyền thống chứa thạch tín, chủ của 10 cơ sở SX nước mắm ở đây không đêm nào ngủ được.

Có ngày tôi nhận đến vài chục cuộc điện thoại của bạn hàng, mỗi lần nghe điện thoại xong là lòng tôi lại nặng thêm vì những lời “nặng nhẹ” của họ. Họ bảo người tiêu dùng đồng loạt quay lưng với nước mắm truyền thống nên không đặt hàng nữa và đòi trả lại hàng cũ. Những cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống cầm chắc chuyện phá sản”.

Trong “tâm bão asen”, chịu thiệt hại nặng nhất là cơ sở nước mắm truyền thống Như Hoa, thương hiệu mà đến nay đã có mặt trên toàn quốc với 20 đại lý lớn và gần 100 đại lý phân phối, được khách hàng đánh giá cao về chất lượng và nhiều lần được vinh danh thương hiệu tại nhiều hội chợ trong nước.

Lang nuoc mam Tam Quan qua con khung hoang sau khi duoc minh oan - Anh 3

Hầm ủ mắm ở cơ sở Như Hoa (Ảnh: PV)

“Phải nói là sốc, rất sốc, bởi làm nghề chân chính mấy chục năm nay, tôi luôn tuân thủ nghiêm ngặt theo phương pháp truyền thống để không ngừng khẳng định uy tín, chất lượng thương hiệu, nhưng thông tin nước mắm truyền thống chứa thạch tín tung ra khiến chúng tôi lâm vào tình thế bấn loạn. Hàng chục đại lý, nhà phân phối yêu cầu thu hồi sản phẩm, tôi chạy đôn, chạy đáo bay ra Hà Nội vào TP.HCM làm việc với đại lý và cam kết bồi thường sản phẩm nếu nước mắm của tôi không an toàn”, bà Hoa nhớ lại.

Theo những chủ cơ sở sản xuất nước mắm ở đây, ông bà ngày xưa làm nước mắm như thế nào thì hiện nay họ làm theo như vậy.

Sau khi nước mắm truyền thống được giải nỗi oan thạch tín, hiện nay thị trường tiêu thụ nước mắm của những cơ sở ở Tam Quan đang dần hồi phục.

Lang nuoc mam Tam Quan qua con khung hoang sau khi duoc minh oan - Anh 4

Nước mắm được đóng chai (Ảnh: PV)

“Riêng cơ sở của tôi hiện đã nhận được 1 đơn hàng ở TP.HCM đặt 35 thùng, Coopmart Phan Thiết đặt vấn đề mua hàng để phân phối cho hệ thống trên toàn quốc và 1 đơn hàng của siêu thị Phố Núi (Gia Lai) đặt mua 100 thùng. Hình như sau khi bị hàm oan, nước mắm truyền thống được người tiêu dùng tin dùng hơn cả trước đây”, bà Hoa vui vẻ nhận định.

“Chi hội chỉ có 10 cơ sở nên chúng tôi đã làm đơn gửi vào Hiệp Hội nước mắm Nha Trang để khởi kiện đơn vị tung thông tin thất thiệt gây thiệt hại cho những người làm nước mắm truyền thống”, chủ cơ sở nước mắm Như Hoa, cho hay.