Làng Phước Yên sắp nhào…xuống sông !

Gốc
Bờ tre dân trồng chống sạt lở đã trôi tụt ra sông.

Đứng trên cầu Quảng Huế nhìn xuống phía hạ nguồn, chúng tôi thấy những đụn cát bồi lấp nhấp nhô lên phía bờ nam và lấp đi nhiều đám ruộng ven sông, khiến người nông dân rất lo lắng.

Nhưng ở phía trên cầu Quảng Huế, nhiều đoạn sông bị sạt lở nghiêm trọng. Tại khu vực thôn Phước Yên (xã Đại An) nước lũ đã làm cho bờ sông sạt lở dài đến hơn một cây số. Khi chúng tôi đến, nước trên sông Quảng Huế đã xuống thấp, nhưng bờ sông tại đây vẫn tiếp tục sạt lở, cứ thỉnh thoảng vài chục phút lại có một mô đất rời bờ ầm…xuống sông, tung tóe nước, khiến những người đứng cạnh đó hết hồn. Nhiều bụi tre người dân trồng dọc theo bờ sông cách đây hơn chục năm đã bị dòng nước xói sâu dưới gốc, bứng cả bụi ra giữa dòng sông…

Ông Huỳnh Thiên, Trưởng ban Nhân dân thôn Phước Yên chỉ tay về phía bụi tre đang ngã nghiêng, sắp tụt xuống nước bộc bạch : Mấy năm trước nước lụt lớn hơn, nhưng làng Phước Yên không bị sạt lở. Vậy mà, trong hai trận lụt vừa rồi đã làm cho bờ sông sạt lở nặng nề. Hiện cả bờ sông dài khoảng 1,5 km bị sạt lở, có chỗ dòng sông lấn sâu vào đất sản xuất đến vài chục mét đã làm cho nhiều tích rau màu của người dân đổ hết xuống sông. Không chỉ mất đất sản xuất, tình trạng sạt lở bờ sông đã làm cho tính mạng và tài sản của 205 hộ dân, với hơn 800 khẩu ở đây bị đe dọa nghiêm trọng. Trong đó, có khoảng 70 nhà dân đang ở cách bờ sông chừng vài chục mét, rất nguy hiểm.

Bà Nguyễn Thị Chư nhà ở sát bờ sông lo lắng: Từ ngày bờ sông bị xói lở, cuốn mấy bụi tre ra giữa sông, nước sông chảy lấn vào sát nhà, tối lại người dân ở đây ngũ chẳng yên giấc. Cứ đà này thì chẳng bao lâu nữa nhà ở của chúng tôi và cả làng Phước Yên này cũng bị cuốn hết xuống sông…

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Trúc, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cho biết, tình trạng sạt lở bờ sông Quảng Huế xảy ra trong hai trận lũ vừa qua đã đe dọa đến trực tiếp đến tính mạng và tài sản của 70 hộ dân tại thôn Phước Yên. Điều này, UBND huyện đã cảnh báo với người dân và có kế hoạch sơ tán khi lũ lớn xảy ra ; đồng thời đã báo cáo và đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh nhanh chóng khảo sát thực tế, có giải pháp cho kè khẩn cấp một số đoạn thiết yếu để bảo vệ khu dân cư này. Tuy nhiên, do đang trong mùa lũ, nên việc xây dựng kè chưa thể triển khai đươc.

Đề cập về vấn đề sạt lở đất tại thôn Phước Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cho biết, theo đề nghị của huyện Đại Lộc, tỉnh đã chỉ đạo cho các cơ quan chức năng nghiên cứu, khảo sát, lập dự án đầu tư và làm văn bản đề nghị Trung ương hỗ trợ khoảng 40 tỷ đồng để xây dựng tuyến kè kiên cố tại đoạn sông Quảng Huế. Trước mắt, chính quyền địa phương cần cắm biển báo nguy hiểm không cho người dân đến khu vực đang sạt lở; đồng thời dùng tre và các loại vật liệu kè tạm thời, ngăn chặn tốc độ sạt lở nhằm bảo vệ đất sản xuất; nhất là tính mạng, tài sản của những hộ dân ở sát bờ sông.

Tin nóng

Tin mới