Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lạng Sơn đẩy nhanh tiến độ thông quan hàng hóa nông sản tươi

Đảm bảo chất lượng nông sản tươi xuất khẩu, lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để sản phẩm được nhanh chóng thông quan ngay trong ngày.

Hiện, tổng lượng xe chờ xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn là hơn 1.400 xe, trong đó xe chở hoa quả chiếm hơn 80%. Để tránh tình trạng ùn tắc cục bộ xảy ra, các ngành chức năng tại tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ thông quan, đặc biệt là mặt hàng hoa quả tươi.

Thời điểm này đang là chính vụ thu hoạch vải thiều tại các vùng trồng vải như Bắc Giang, Hải Dương… nên mỗi ngày có cả trăm xe vải tươi được làm thủ tục xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn. Quả vải là mặt hàng dễ hư hỏng, thường chỉ để được từ 3-4 ngày, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay nên lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để sản phẩm này được thông quan trong ngày nhằm đảm bảo chất lượng.

Các xe chở vải thiều tươi xuất khẩu được phân luồng riêng, ưu tiên thông quan trong ngày.

Các xe chở vải thiều tươi xuất khẩu được phân luồng riêng, ưu tiên thông quan trong ngày.

Thượng úy Đồng Đình Yên, Phó trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Tân Thanh, cho hay, để phục vụ cho công tác xuất khẩu vụ vải chính, trạm đã tổ chức điều tiết giao thông, phân luồng riêng cho những xe chở vải thiều từ bãi phi thuế quan vào trong cửa khẩu để thông quan sang Trung Quốc nhanh nhất. “Chúng tôi cắt cử quân số trực 24/24 để giám sát, điều tiết phương tiện, đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực xe hàng chờ đỗ. Đồng thời tuyên truyền, vận động với các lái xe để trong quá trình sinh hoạt phải đảm bảo công tác giữ gìn vệ sinh, môi trường công cộng”, Thượng úy Đồng Đình Yên cho biết.

Không chỉ đến thời điểm này mà từ nhiều tháng qua, Lạng Sơn đã tích cực trao đổi với phía Quảng Tây (Trung Quốc) để xây dựng, triển khai các phương thức giao nhận hàng hóa XNK mới phù hợp với thực tế nhằm hạn chế hàng hóa nông sản, hoa quả bị ùn ứ, lưu bãi gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Do yêu cầu kiểm soát dịch bệnh khắt khe từ phía Trung Quốc, UBND tỉnh Lạng Sơn đã đưa ra một số giải pháp như thiết lập “vùng xanh” 3 lớp; cắt, nối container, sử dụng đội lái xe chuyên trách… phần nào giúp hạn chế phát sinh chi phí cho doanh nghiệp, thương nhân.

Chị Trần Thị Kim Oanh, đại diện Công ty TNHH Sản xuất thương mại Hiếu Hiền, có hoạt động XNK tại cửa khẩu Hữu Nghị chia sẻ, hiện nay quy trình thủ tục XNK đã không còn rườm rà như trước, dù chi phí tiết kiệm chưa lớn nhưng đó cũng là một tín hiệu rất đáng mừng và khả năng cao trong thời gian tới hoạt động thông quan sẽ cơ bản trở về thuận lợi như trước. “Các lực lượng chức năng đều làm việc thông trưa, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tận dụng thời gian tối đa đẩy nhanh tiến độ giao nhận hàng. Có những hôm cán bộ trực cửa khẩu hỗ trợ doanh nghiệp đến tận 0h30 sáng”, chị Oanh nhận xét.

Cũng theo nhiều chủ hàng đang chờ làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc, nguyên nhân chính dẫn đến ách tắc hàng hóa nông sản tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn chủ yếu liên quan đến quy trình giao nhận hàng hóa giữa các thương nhân, trong điều kiện phía nước bạn vẫn tăng cường các biện pháp chống dịch Covid-19. Mặt khác, một số lô hàng hoa quả, nông sản Việt Nam chưa đáp ứng tốt các quy định về chất lượng và kiểm dịch mà phía Trung Quốc yêu cầu...

Các ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn đã đưa ra một số giải pháp như thiết lập “vùng xanh” 3 lớp; sử dụng đội lái xe chuyên trách… góp phần đẩy nhanh tiến độ thông quan hàng hóa.

Các ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn đã đưa ra một số giải pháp như thiết lập “vùng xanh” 3 lớp; sử dụng đội lái xe chuyên trách… góp phần đẩy nhanh tiến độ thông quan hàng hóa.

Ông Nguyễn Anh Tài, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, lực lượng hải quan tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để trao đổi, hội đàm với Trung Quốc các phương án liên quan đến giao nhận hàng hóa tại các cửa khẩu. “Cục Hải quan đảm bảo duy trì các luồng thương mại, từ đó thúc đẩy mở lại cho các hoạt động XNK trên các cặp cửa khẩu khác; tiếp tục chỉ đạo đơn vị Hải quan trực thuộc tạo điều kiện tối đa khi thực hiện thủ tục hải quan đối với mặt hàng nông sản, bố trí công chức, nhân viên giải quyết thủ tục thông quan và giám sát hàng hóa qua cửa khẩu để đảm bảo thông quan hàng hóa”, ông Tài cho biết.

Cũng theo Cục Hải quan Lạng Sơn, các thủ tục hải quan để xuất khẩu nông sản cơ bản không có gì vướng mắc khi các mặt hàng này được hệ thống hải quan điện tử xử lý tự động trong thời gian rất ngắn. Mặt khác, gần như 100% các lô hàng nông sản, nhất là trái cây tươi xuất khẩu hiện không thực hiện kiểm tra thực tế hàng hóa nhằm tạo thuận lợi tối đa cho chủ hàng và doanh nghiệp xuất khẩu./.

Duy Thái/VOV-Đông Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/lang-son-day-nhanh-tien-do-thong-quan-hang-hoa-nong-san-tuoi-post953884.vov