Lạng Sơn là tỉnh đầu tiên triển khai thành công cửa khẩu số

Ngày 28/6, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo về chuyển đổi số tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả triển khai thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; kết quả triển khai thí điểm Nền tảng cửa khẩu số tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu Tân Thanh.

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho việc chuyển đổi số của tỉnh; chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương xem xét, bố trí nguồn vốn để triển khai các dự án về chuyển đổi số.

Các sở, ban, ngành, chính quyền các huyện, thành phố chủ động bố trí nguồn kinh phí để triển khai thực hiện chuyển đổi số; tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá về hiệu quả trong quá trình thực hiện chuyển đổi số…

Đối với việc triển khai thí điểm Nền tảng cửa khẩu số tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu Tân Thanh, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương chỉnh sửa, khắc phục những vướng mắc, bất cập phát sinh; các sở, ngành, lực lượng liên quan tăng cường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nghiêm túc triển khai thực hiện Nền tảng cửa khẩu số.

Đồng thời, các đơn vị tiếp tục tuyên truyền cho doanh nghiệp, cá nhân tham gia Nền tảng cửa khẩu số trong việc khai báo thông tin về hàng hóa, phương tiện xuất nhập khẩu qua cửa khẩu.

Để việc triển khai Nền tảng cửa khẩu số thuận lợi và đạt hiệu quả cao nhất, UBND tỉnh sẽ có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nhân rộng mô hình Nền tảng cửa khẩu số đến các tỉnh có cửa khẩu trên toàn quốc để đồng bộ dữ liệu trên tất cả các cửa khẩu; đề nghị các bộ, ngành chia sẻ cơ sở dữ liệu chuyên ngành để kết nối, đồng bộ, liên thông dữ liệu với Nền tảng cửa khẩu số.

Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn, từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản để chỉ đạo, triển khai công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh. Qua đó, việc triển khai chuyển đổi số trong cơ quan Đảng, phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, cửa khẩu số được các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả.

Đặc biệt, Lạng Sơn được Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá là một trong những tỉnh, thành phố đi đầu trong chuyển đổi số. Trong đó, tỉnh triển khai thành công cửa khẩu số, nền tảng “Lạng Sơn Cloud”, ứng dụng “Công dân số Xứ Lạng”, Trợ lý ảo ISEE Lạng Sơn giúp người dân và doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm, truy cập Cổng dịch vụ công của tỉnh.

Lạng Sơn cũng là tỉnh đầu tiên chuyển 100% hoạt động của các trường học lên nền tảng số, 100% giáo viên sử dụng chữ ký số thay thế học bạ giấy, bảng điểm giấy; là tỉnh đứng thứ hai toàn quốc về sản phẩm và đứng thứ 6 toàn quốc về giao dịch thành công trên sàn thương mại điện tử Việt Nam…

Sau 8 tháng xây dựng, triển khai thí điểm Nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh, tính đến ngày 27/6 đã có 100% các xe hàng khai báo trực tuyến trên Nền tảng cửa khẩu số trước khi vào cửa khẩu; thời gian khai thông tin của doanh nghiệp chỉ mất khoảng từ 2 đến 5 phút.

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành, đơn vị cùng trao đổi về những kết quả đạt được trong thực hiện công tác chuyển đổi số của tỉnh; những hạn chế, đồng thời đề xuất một số giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Thái Thuần (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/thoi-su/lang-son-la-tinh-dau-tien-trien-khai-thanh-cong-cua-khau-so-20220628210725122.htm