Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lạng Sơn: Né trách nhiệm bồi thường 7 hộ bị 'bỏ quên' tại dự án trường bắn?

Sau hơn 3 năm giải quyết, 7 hộ dân bị 'bỏ quên' tại Trường bắn Quốc gia đã được UBND huyện Lộc Bình đẩy trách nhiệm về tỉnh Bắc Giang.

Đại diện 7 hộ dân kiến nghị vụ việc tại UBND huyện Lộc Bình.

Ngày 16/4, Báo Giao thông đăng tải bài viết: “Lạng Sơn: 7 hộ dân bị “quên” đền bù trong dự án Trường bắn Quốc gia?”, phản ánh việc các hộ dân từng sinh sống tại thôn Đồng Chướng, xã Ái Quốc, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn bị “quên” không được bồi thường, hỗ trợ tại Dự án di dân, tái định cư Trường bắn Quốc gia khu vực 1 (Trường bắn TB1).

Ngày 22/4, trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện 7 hộ dân trên cho biết, các hộ vừa đồng loạt nhận được văn bản của UBND huyện Lộc Bình do ông Hoàng Hùng Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình ký, thông báo kết quả giải quyết đơn thư của người dân.

Đại diện các hộ, chính quyền địa phương và Trường bắn TB1 xác định thực địa địa điểm các hộ sinh sống tại thôn Đồng Chướng, xã Ái Quốc.

Cụ thể, UBND huyện Lộc Bình kết luận, nhà cũ của các hộ trên được xác định theo bản đồ địa giới hành chính 364 thì thuộc xã Thạch Sơn (nay là xã Đại Sơn - PV), huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

Căn cứ vào khoản 3, Điều 23 Luật Đất đai năm 2013, UBND huyện Lộc Bình cho rằng trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ là của tỉnh Bắc Giang.

Do vậy, UBND huyện Lộc Bình hướng dẫn các hộ dân trên gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền tỉnh Bắc Giang để được xem xét, giải quyết.

Tuy nhiên, các hộ này cho rằng trả lời trên của UBND huyện Lộc Bình là vô cảm, chưa đúng với các quy định liên quan và đặc thù của dự án.

Căn cứ các hộ đưa ra là ngày 7/12/2017, UBND huyện Lộc Bình cũng đã ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ các hộ gia đình di chuyển trước thời điểm (trước năm 2004 - PV) trong dự án tại thôn Đồng Chướng, xã Ái Quốc cũng sống xâm canh trên địa giới tỉnh Bắc Giang.

Dấu tích nơi ở và cây trồng của các hộ còn lưu lại tại thôn Đồng Chướng, xã Ái Quốc.

“Các hộ được hưởng hỗ trợ này, cùng sống ở thôn Đồng Chướng, sau đó cùng chuyển vào Nam sinh sống và vẫn ở cùng thôn với chúng tôi. Cùng hoàn cảnh, điều kiện đề nghị là tương tự nhau nhưng chúng tôi lại bị phân biệt đối xử, ảnh hưởng quyền lợi chính đáng”, ông Triệu Tiến Ngân, người rời thôn Đồng Chướng vào thôn Ea Krông, xã Cư San, huyện M’Drắk, Đắk Lắk từ năm 1999 bức xúc nói.

Các hộ dân cũng cho biết, họ đã di chuyển và đề nghị hỗ trợ dự án được thực hiện trước thời điểm Luật Đất đai 2013 có hiệu lực. Do đó, việc UBND huyện Lộc Bình áp dụng Luật này để giải quyết là không đúng quy định.

Người dân cũng cho rằng, dự án Trường bắn TB1 được thực hiện theo Quyết định số 1287, ngày 6/12/2004 của Thủ tướng Chính phủ có cơ chế đặc thù là không đền bù đất mà mỗi nhân khẩu bị ảnh hưởng trong dự án sẽ được hỗ trợ 26 triệu đồng để di chuyển chỗ ở và 15 triệu đồng tiền hỗ trợ hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại nơi ở mới.

Do vậy, trách nhiệm hỗ trợ trong thực hiện dự án này là cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn vì đây là đơn vị quản lý về nhân, hộ khẩu theo đúng chủ trương, đặc thù của dự án.

Các hộ dân cho rằng, UBND xã Ái Quốc và UBND huyện Lộc Bình đã kiểm tra, xác định việc người dân từng sinh sống, có đất tại địa điểm trên và chịu sự quản lý về nhân khẩu của tỉnh Lạng Sơn là đúng. Họ cũng chưa được cơ quan chức năng đền bù khi thực hiện dự án này.

Do vậy, người dân đề nghị Chính phủ xem xét chỉ đạo UBND tỉnh Lạng Sơn và UBND huyện Lộc Bình bồi thường theo quy định, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho các hộ dân.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hồng Nguyên

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/lang-son-ne-trach-nhiem-boi-thuong-7-ho-bi-bo-quen-tai-du-an-truong-ban-d462430.html