Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lặng thầm những chiến công

'Thời kháng chiến chống Mỹ, Đại đội 2 Trinh sát kỹ thuật thuộc tiểu đoàn 1, Trung đoàn 75 (nay là Trung tâm 75, Tổng cục II, Bộ Quốc phòng) chuyên nắm tin về không quân và hải quân Mỹ.

Những thông tin chính xác về thời gian, hướng, địa điểm tấn công, số lượng và các loại máy bay tham gia góp phần giúp quân, dân miền Bắc chiến thắng các cuộc đánh phá bằng không quân của đế quốc Mỹ trên bầu trời miền Bắc và làm nên chiến tích thần kỳ là tiêu diệt máy bay B-52”, Đại tá Trần Văn Tụng, nguyên Đại đội trưởng Đại đội 2 Trinh sát kỹ thuật nói với chúng tôi như vậy.

B-52 trút bom. Ảnh tư liệu.

Theo dòng ký ức của ông, chúng tôi được biết, ngày 17-12-1972, Mỹ triển khai 3 hạm đội 5, 6, 7 vào vùng biển Việt Nam thể hiện quyết tâm dùng sắt thép đè bẹp ý chí chiến đấu của dân tộc Việt Nam. Đến 5 giờ ngày 18-12, Đại đội 2 nhận được tin báo từ tàu Enterprise, nội dung là: “Lực lượng cấp cứu bố trí ở đâu?”.

Nhận định đây là tín hiệu địch sắp tổ chức không kích lớn, đại đội dự đoán và báo cáo với cấp trên: “Hôm nay địch đánh rất lớn”. Nhờ tin báo của Đại đội 2, Hà Nội kịp thời sơ tán nhân dân ra khỏi nội thành. Những giờ tiếp theo, toàn thể cán bộ, chiến sĩ đại đội căng như dây đàn, tập trung nắm bắt thông tin địch. Chính nhờ vậy, dù địch có thay đổi tần số phát sóng rất cao xuống tần số rất thấp cũng bị Đại đội 2 nắm bắt. Sau khi nghiên cứu thống nhất thông tin, Đại đội 2 kịp thời báo cáo nội dung: Tối nay từ 18 giờ 30 phút đến 19 giờ, 50 lần/chiếc B-52 và 100 lần/chiếc không quân chiến thuật vào đánh Hà Nội.

Đến 18 giờ, những thông tin “xin phép vào đánh” của các tốp B-52 kịp thời được Đại đội 2 nắm và báo cáo. Toàn thể Hà Nội lặng yên giăng lưới. Đến 19 giờ 45 phút, đất trời Hà Nội rung chuyển, từng mạng lưới lửa đạn được quăng lên bầu trời để đón bắt bầy B-52. Trận đấu thắng lớn, theo số liệu tổng kết, trận này ta bắn rơi 3 máy bay B-52 và 4 máy bay chiến thuật. Những ngày sau đó, tình hình diễn biến mới, sóng thông tin của địch có thay đổi, nhưng với tinh thần tập trung cao độ và ý thức trách nhiệm cao, Đại đội 2 liên tục báo tin chính xác cho cấp trên về thời gian, địa điểm, góp phần cùng quân, dân cả nước làm nên một “Điện Biên Phủ trên không”.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Đại đội 2 đã thu thập nhiều tin tức về không quân, hải quân và tin tức quan trọng khác, góp phần để cấp trên hoạch định những chiến thuật quan trọng trong tác chiến. Đại tá Trần Văn Tụng tâm sự: “Đối với cuộc kháng chiến của dân tộc trên phạm vi cả nước, mặt trận chiến đấu của Đại đội 2 là bé nhỏ, diễn ra âm thầm, lặng lẽ ở hậu phương. Tuy nhiên, đối với từng cán bộ, chiến sĩ Đại đội 2 ngày ấy thì đây là những trận chiến đáng nhớ, những kỷ niệm không bao giờ quên và là chiến công của sức mạnh trí tuệ tập thể trong cuộc đấu trí quyết liệt giữa ta và địch để giành thắng lợi trên chiến trường”.

NGỌC GIANG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/nghe-thuat-quan-su-vn/lang-tham-nhung-chien-cong-679372