Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Làng Varandey - trạm trung chuyển dầu khí ở Bắc cực

Làng Varandey là một trạm trung chuyển dầu khí ở Bắc cực. Đây là một vùng định cư non trẻ, mới được thành lập vào nửa đầu những năm 1930 như một cơ sở định cư cho những người chăn nuôi tuần lộc .

Vào đầu

những năm 1970 , trong quá trình phát triển của ngành thăm dò địa chất, khu định cư đã trở thành căn cứ của đoàn thám hiểm thăm dò dầu khí Varandey. Nằm bên bờ biển Barents , Bắc cực, ngôi làng Varandey có lúc dân số lên đến cả nghìn người. Đầu những năm 1990, biển bắt đầu tiến vào bờ gây lũ lụt ảnh hưởng đến cuộc sống người dân ở đây khiến họ phải chuyển đến vùng Arkhangelsk , Naryan-Mar gần đó. Cho đến năm 2009, những cư dân cũ của Varandey bắt đầu trở về nhà sau một vài năm. Năm 2009, chỉ có 15 gia đình sống trong làng.

Với sự xuất hiện của công ty dầu khí Lokoil, từ năm 2000 đã hình thành một cảng biển tại Varandey để vận chuyển khoảng 1,5 triệu tấn dầu mỗi năm. Hiện tại, Varandey trở thành một trạm dầu khí được sử dụng để vận chuyển dầu được sản xuất ở phía bắc

tỉnh dầu khí Timan-Pechora với công suất cảng 12 triệu tấn dầu/năm. Những mỏ dầu ở gần khu vực này: Varandeyskoe , Toraveiskoye , Medynskoye , Toboiskoye , Myadseiskoye .

Đoàn Petrovietnam trên Giàn Prirazlomnaya

Làng Varandey còn là căn cứ trung chuyển của dự án Prirazlomnaya. Nó được sử dụng để đưa nhân viên thay ca và hàng hóa đến giàn khai thác dầu ngoài khơi

Prirazlomnaya . Mỏ Prirazlomnoye là mỏ duy nhất trên thềm lục địa Bắc Cực của Nga, nơi sản xuất loại dầu mới của Nga được đặt tên là ARCO (dầu Bắc Cực). Giàn Bắc Cực Prirazlomnayanằm cách làng Varandey 55 km về phía bắc. Prirazlomnoye được phát hiện vào năm 1989 và chứa hơn 70 triệu tấn trữ lượng dầu.

Khu vực này còn có sự tham gia của các

tàu phá băng nguyên tử tham gia vào mùa đông để phục vụ các dịch vụ dầu khí.

Gấu trắng trong khu vực mỏ dầu

Vào mùa đông, dân cư ở đây có thể gặp những chú gấu Bắc Cực trắng. Lần đây nhất, gấu Bắc Cực đã xuất hiện ở khu vực sân bay và ngay trung tâm làng. Chú gấu một tuổi rưỡi nặng khoảng 200 kg đã đột nhập vào nhà ăn của các nhà dầu khí thuộc giàn khoan mỏ Vostochno-Perevoznoye, mỏ Toboy. Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF Nga) đã phải dùng trực thăng để đưa chú gấu Bắc cực này trở lại với thiên nhiên.

Ngọc Linh

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/lang-varandey-tram-trung-chuyen-dau-khi-o-bac-cuc-576252.html