Một người đàn ông bị phạt 20 năm tù giam vì những tin nhắn. Đây là câu chuyện tưởng như bịa nhưng có thật ở Thái Lan và việc công bố bản án đối với người đàn ông này cũng lạ chẳng kém.

Ông Ampon Tnagnoppakul, 61 tuổi, ở tỉnh Samut Prakan, phía nam thủ đô Bangkok, tuần qua đã bị tòa hình sự Thái Lan tuyên phạt mức án trên khi bị buộc 2 tội hóa mạ hoàng gia và tội phạm công nghệ. Chuyện là, hồi tháng 5.2010 thư ký cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva nhận được một số tin nhắn với những lời lẽ đả kích, xúc phạm hoàng gia từ một số di động lạ. Người thư ký này đã báo cảnh sát và cuộc điều tra được thực hiện với sự giúp đỡ của các công ty cung cấp dịch vụ di động Thái Lan. Kết quả là cảnh sát truy được chủ nhân số điện thoại di động nói trên là ông Ampon.

Trước tòa, ông Ampon nại rằng mình không gửi những tin nhắn đó và rằng ông không biết gửi tin nhắn SMS. Ông cũng nói thêm điện thoại bị hỏng và được đưa đi sửa vì vậy có thể có ai đó ở tiệm sử dụng điện thoại của ông để gửi những tin nhắn nói trên. Tuy nhiên, những điều ông khai trước tòa lại không có bằng chứng, nhân chứng cụ thể. Vì vậy tòa tuyên phạt ông 20 năm tù giam. Khi công bố bản án này tòa phải sử dụng video conference (hội nghị trực tuyến) giữa tòa và nhà tù Ramand ở Bangkok vì lũ lụt cô lập hoàn toàn nhà tù này với bên ngoài nên cơ quan chức năng không thể áp tải bị cáo đến tòa.

Xúc phạm hoàng gia bị xem là trọng tội ở Thái Lan bất kể người vi phạm là người Thái hay nước ngoài.

Minh Quang
(Văn phòng Bangkok)