Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc đã kết thúc mà không có nhiều đột phá về chính sách. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo của những nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đồng ý một điểm: sự nguy hiểm của vấn đề bất bình đẳng thu nhập.

Các chính trị gia có nền tảng tư tưởng đa dạng tại cuộc họp lần này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của những lợi ích dành cho tăng trưởng mà sự đồng đều kinh tế toàn cầu đem lại.

Điều này đã liên tục được nhắc lại bởi Tổng thống Mỹ Barack Obama và những người đồng cấp khác tới từ Trung Quốc, Anh, vv. Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – bà Christine Lagarde – cũng lập lại thông điệp này trong bài phát biểu tăng trưởng toàn diện của mình.

Lanh dao G20: Can phai giai quyet van de bat binh dang thu nhap - Anh 1

Trong một cuộc họp báo, ông Obama đã dành toàn bộ thời gian để đề cập tới các gia đình và người lao động đang cảm thấy bất an với nền kinh tế hiện nay. Ông nói: “Chúng ta cần phải làm nhiều hơn để tăng tốc độ tăng lương, để thu hẹp khoảng cách, để mang tới cho mọi người cơ hội và sự bảo vệ trong nền kinh tế đang thay đổi hiện nay.”

Theo vị Tổng thống Mỹ, đó là cách chúng ta nên định hướng cho G20 để đảm bảo chia sẻ rộng rãi những lợi ích của việc toàn cầu hóa và tiến bộ công nghệ tới những người lao động và các gia đình.

Không khó để nhận ra nguyên nhân khiến các vĩ lãnh đạo quan ngại: Chủ nghĩa dân túy đang tăng tại các quốc gia phát triển, đe dọa các thỏa thuận thương mại tự do và các mối quan hệ ngoại giao đã tồn tại hàng chục năm nay.

Nguyên nhân đằng sau sự kiện Anh đòi rời Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi là sự kiện Brexit, chính là do người dân nhận mức lượng thấp, kỹ năng và trình độ không được nâng cao.

Tại Mỹ, hai ứng cử viên tổng thống là ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đều đã lên tiếng phản đối Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) bởi cho rằng thỏa thuận thương mại này sẽ tác động tiêu cực tới người lao động Mỹ.

Các nhà lãnh đạo thế giới cho rằng “liều thuốc” hữu hiệu nhất cho vấn đề này là giúp các quốc gia tăng trưởng công bình hơn.

Bà Lagarde cho rằng các quốc gia, đặc biệt là với các nước có thu nhập thấp, cần triển khai các công cụ tăng trưởng đã chứng minh được hiệu quả nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo và nâng cao triển vọng kinh tế.

Bà Theresa May, người đã trở thanh Thủ tướng Anh ngay sau cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ngày 23/6, cho rằng các nhà lãnh đạo thế giới phải tìm ra cách thúc đẩy thương mại tự do và xây dựng một nền kinh tế công bằng hơn cho tất cả mọi người.

Mặc dù các nhà lãnh đạo đã bàn luận nhiều về vấn đề này nhưng cho đến nay các giải pháp, đề xuất vẫn còn hạn chế.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng những lợi ích của các hoạt động kinh tế cần phải được chia sẻ rộng rãi. Ông hy vọng thế giới sẽ nhìn nhận G20 là một tổ chức toàn cầu. Mục tiêu của G20 là đảm bảo tăng trưởng & phát triển cho tất cả các nền kinh tế và mang lại sự công bằng cho đại đa số người dân.