Vụ việc 185 giáo viên tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội bất ngờ bị cắt hợp đồng và ngay sau đó là những thông tin có những kẻ lợi dụng uy tín để nhận hối lộ "chạy việc" cho những người có nhu cầu đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những khuất tất trong việc , thu hút sự chú ý của dư luận.

Lanh dao hen cung cap thong tin sau vi...chua nam bat het so lieu - Anh 1

Có thể bạn quan tâm

Vào ngày 23.10, sau khi nhận được báo cáo cụ thể của huyện Sóc Sơn về trường hợp 185 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng, thứ trưởng Bộ Nội Vụ Trần Anh Tuấn đã có cuộc họp với Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội và lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn để lắng nghe những ý kiến cụ thể nhất xung quanh những trường hợp này.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Vương Văn Bút một lần nữa khẳng định việc chấm dứt hợp đồng với 185 giáo viên tại huyện Sóc Sơn là hoàn toàn đúng quy định. Lý giải về điều này, ông Bút cho hay năm 2012, huyện Sóc Sơn đã ký hợp đồng tuyển dụng với gần 300 giáo viên để phục vụ việc dạy học do nhu cầu trường lớp mầm non tại huyện tăng cao. Trong hợp đồng có ghi rõ các giáo viên phải tham gia một kỳ thi tuyển dụng viên chức gần nhất, nếu không tham gia hoặc không trúng tuyển sẽ bị chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, kỳ thi năm 2012 thì huyện Sóc Sơn lại yêu cầu những giáo viên có bằng khá trở lên mới được tham dự thi, chính vì thế năm 2012 chỉ có 250 giáo viên đủ điều kiện tham dự và có 180 trường hợp được xét đặc cách (dạy đủ 3 năm trở lên).

Sau kỳ thi, huyện vẫn còn tồn tại 535 giáo viên hợp đồng (không được thi tuyển hoặc có thi nhưng không đỗ). Ngay sau đó, huyện vẫn tiếp tục ký hợp đồng tiếp tục dạy học với các trường hợp này vì nhu cầu cũng như chỉ tiêu từ thành phố giao cho huyện vẫn chưa tuyển đủ. Năm 2014 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên hợp đồng, Sóc Sơn đã báo cáo lên Thành phố xin tuyển dụng 550 chỉ tiêu (chỉ tiêu vượt tổng giáo viên hợp đồng của huyện). Sau kì thi này có 184 giáo viên hợp đồng không trúng tuyển và tới đầu năm 2015, 185 giáo viên này đã bị cắt hợp đồng theo quy định.

Lanh dao hen cung cap thong tin sau vi...chua nam bat het so lieu - Anh 2

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã có buổi làm việc với UBND huyện Sóc Sơn về việc 185 giáo viên bị sa thải vừa qua

Sau khi lắng nghe ý kiến giải trình của huyện Sóc Sơn, thứ trưởng Bộ Nội Vụ Trần Anh Tuấn đã đưa ra câu hỏi: Năm 2012 tại sao huyện Sóc Sơn lại ký hợp đồng lao động với nhiều giáo viên như vậy - đúng vào thời điểm luật viên chức có hiệu lực? Đằng sau sự tuyển dụng này có mục đích gì hay không? Huyện cung cấp ngay cho Bộ Nội vụ số lượng giáo viên được ký hợp đồng từ năm 2009 đến năm 2012? Việc huyện Sóc Sơn công bố chỉ tiêu ký hợp đồng lao động với các giáo viên có được công bố công khai số liệu hay không? Hay chỉ là ghi tuyển dụng thôi?

Với những câu hỏi của thứ trưởng Bộ Nội vụ, UBND huyện Sóc Sơn hứa sẽ gửi văn bản cụ thể tới Bộ Nội vụ vì hiện nay các lãnh đạo huyện mới được bổ nhiệm nên có những số liệu cụ thể vẫn chưa nắm bắt hết.

Với những giải trình cụ thể, thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho rằng về nguyên tắc huyện Sóc Sơn đã thực hiện đúng chỉ đạo mà thành phố giao cho. Tuy nhiên, vào một thời điểm đặc biệt nào đó nhu cầu công việc cần phải giải quyết ngay thì có thể ký hợp đồng lao động để thực hiện nhiệm vụ nhưng sau đó phải tổ chức tuyển dụng ngay. Bên cạnh đấy, việc sa thải đồng loạt 185 giáo viên tại cùng một thời điểm mà không lắng nghe nhu cầu, nguyện vọng và hoàn cảnh các giáo viên sẽ dẫn đến tình trạng bất bình, không đồng tình về việc làm này. Tiếp thu ý kiến của Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho hay, thời gian tới thành phố sẽ cho phép tuyển cô nuôi. Nếu các giáo viên hợp đồng có nguyện vọng thì huyện sẽ tạo điều kiện tối đa. Việc làm này nhằm giải quyết công việc trước mắt cho các cô còn nếu có đợt tuyển dụng tiếp theo thì vẫn có thể dự thi.

Ngay sau cuộc họp, thứ trưởng Trần Anh Tuấn đã có cuộc gặp gỡ với một số giáo viên hợp đồng mới bị sa thải. Các giáo viên đều có chung một nguyện vọng là được tiếp tục giảng dạy, con đường mà bao nhiêu năm nay họ theo đuổi. Các giáo viên cũng đề nghị Bộ Nội vụ nên đến tận các trường để nắm bắt tình hình vì giáo viên hiện nay còn thiếu rất nhiều, trong khi họ lại không có việc làm. Khi ký hợp đồng lao động thì vẫn có tình trạng giáo viên phải mất chi phí để “bôi trơn” cùng với lời hứa sẽ được ký dài hạn. Bên cạnh đó cũng cho rằng việc chạy viên chức giáo viên ở huyện Sóc Sơn là có thật và sẵn sàng cung cấp bằng chứng.

Lý giải việc này, thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định việc một số người lợi dụng chức vụ hay nhận quen biết với ai đó để hứa "chạy việc", để được ký hợp đồng dài hạn là không có cơ sở. Vì hiện nay, theo quy định không có trường nào được phép ký hợp đồng với các giáo viên mà buộc phải tổ chức kỳ thi để các giáo viên thi tuyển. Riêng về việc "chạy viên chức" - Bộ Nội vụ hiện nay vẫn đang phối hợp với cơ quan công an điều tra để xử lý tận gốc rễ vấn đề. Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cũng khẳng định sẽ sắp xếp một buổi làm việc nữa với UBND thành phố Hà Nội để đưa những tâm tư, nguyện vọng của các giáo viên lên cấp cao hơn và những phản ánh của các cô sẽ được UBND thành phố Hà Nội tiếp thu.

Sau buổi làm việc tại huyện Sóc Sơn với trường hợp 185 giáo viên bị sa thải, thứ trưởng Trần Anh Tuấn tiếp tục kế hoạch vào huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh để làm việc với huyện về trường hợp 214 giáo viên kêu cứu khi bị sa thải vào ngày 26.10 tới đây.

Minh Khuê