Lãnh đạo Houthi tuyên bố tên lửa của phiến quân này có thể vươn tới UAE

Gốc
Ngày 15/9, lãnh đạo phiến quân Houthi tuyên bố tên lửa đạn đạo của lực lượng này có thể vươn tới thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và bất cứ đâu ở Saudi Arabia.

Lãnh đạo Houthi tuyên bố tên lửa của phiến quân này có thể vươn tới UAE - Ảnh 1

Tên Abdel-Malek al-Houthi.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, lãnh đạo của phiến quân Houthi là Abdel-Malek al-Houthi đã đưa ra tuyên bố trên. Theo hãng thông tấn Reuters (Anh), hiện chưa thể xác định được phiến quân Houthi đã đạt đến khả năng như tuyên bố hay không.

Abdel Malek còn khẳng định phiến quân Houthi đã phóng thành công một tên lửa vào thủ đô UAE là Abu Dhabi trong đầu tháng này, điều đó có nghĩa là UAE không còn an toàn trước các cuộc tấn công. Tuy nhiên Abdel Malek không cho biết thêm chi tiết và UAE cũng chưa đưa thông tin gì liên quan tới việc tên lửa rơi trúng vào lãnh thổ quốc gia này.

Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash đã đăng trên mạng xã hội Twitter rằng đất nước của ông không sợ hãi trước đe dọa của Houthi. Bên cạnh đó, ông Gargash cho rằng hăm dọa từ Houthi càng chứng minh cho sự cần thiết từ chiến dịch “Bão táp quyết định” của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen.

Yemen hiện đang bị tàn phá bởi hơn 2 năm diễn ra nội chiến giữa chính phủ của Tổng thống Abd Rabu Hadi được Saudi Arabia ủng hộ và phiến quân Houthi.

Lãnh đạo Houthi cũng cảnh báo có thể tấn công tàu chở dầu của Saudi Arabia nếu nước này tấn công cảng Hodeidah tại Yemen.

“Nếu chính phủ Saudi Arabia được Mỹ bật đèn xanh tấn công Hodeidah thì chúng tôi phải có hành động chưa từng thực hiện trước đây”, Abdel Malek cho hay.

Liên Hợp Quốc từng đề nghị cảng Hodeidah tại Biển Đỏ, nơi 80% thực phẩm nhập khẩu được đưa đến Yemen, nên được trao cho phía trung lập để ngăn chặn địa điểm này chìm trong cuộc nội chiến và tạo đường lưu thông cho công tác cứu trợ nhân đạo.

Chính phủ của ông Abd Rabu Hadi cáo buộc phiến quân Houthi đã dùng cảng Hodeidah để nhập lậu vũ khí và thu tiền thuế hàng hóa nhằm lấy kinh phí cho chiến tranh. Phiến quân Houthi đã một mực phản đối cáo buộc này.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới