NDĐT- Những ngày qua, trên địa bàn hai xã Thu Phong và Bắc Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình), người dân địa phương đang rất bức xúc vì các “quan huyện” san ủi đất để trồng cam, ảnh hưởng đến hàng chục ngôi mộ của nhân dân địa phương. Phóng viên NDĐT đã làm việc với lãnh đạo huyện về vấn đề này.

Tìm hiểu từ phía người dân, PV NDĐT được biết, những ngày vừa qua, ông Nguyễn Ngọc Vân, Phó Chủ tịch UBND huyện và ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng, đã thuê máy xúc để san ủi đất ở khu vực Đồi Đa (nghĩa địa của hai xóm Bắc Sơn, xã Bắc Phong, và xóm Mới, xã Thu Phong), ảnh hưởng đến hàng chục ngôi mộ trong khu vực này. Được biết, khu đất giáp ranh giữa xóm Bắc Sơn và xóm Mới từ lâu đã trở thành nghĩa địa chung của hai xóm. Ở đây có nhiều ngôi mộ được chôn từ những năm 1960, hiện nay khu đất này vẫn là nơi chôn cất những người đã qua đời của cả hai xóm. Sau khi sự việc xảy ra, người dân đã có ý kiến, nhưng hai ông Vân và Kỳ vẫn cho máy xúc san ủi, làm ảnh hưởng đến các ngôi mộ trong khu vực. Vì vậy, nhân dân xóm Bắc Sơn bức xúc, tập trung đông người để gây áp lực, yêu cầu cơ quan chức năng phải giải quyết thỏa đáng.

Theo Chủ tịch UBND huyện Cao Phong, Phạm Văn Long, hồi 19 giờ 30 phút, ngày 3-3, UBND huyện Cao Phong nhận được báo cáo của Công an huyện về việc người dân tập trung tại khu vực Cây Xăng, thuộc địa phận xóm Mới, xã Thu Phong, huyện Cao Phong để phản đối việc san ủi Đồi Đa, làm ảnh hưởng đến khu nghĩa địa của nhân dân xóm Bắc Sơn xã Bắc Phong.

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân vụ việc, lãnh đạo huyện đã đối thoại trực tiếp với nhân dân. Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Long đã trực tiếp mời đại diện các hộ dân để trao đổi, thống nhất phương án giải quyết. Tuy nhiên, do nhân dân quá bức xúc, ngày càng tập trung đông, mỗi người dân một ý kiến và yêu cầu ông Vân phải có mặt tại hiện trường để làm việc. Một số người dân đã đẩy xe tang của xóm Bắc Sơn ra chặn ngang QL6, trải chiếu ngồi tập trung trên QL, ngăn cản các phương tiện giao thông qua khu vực, dẫn đến ùn tắc.

Trước tình hình ngày càng phức tạp, lãnh đạo huyện đã báo cáo Công an tỉnh Hòa Bình, đồng thời đề nghị ông Vân đến hiện trường để giải quyết vụ việc. Khi ông Vân đến hiện trường thì bị một số người dân hành hung, dẫn đến chấn thương. Được sự bảo vệ của lực lượng công an, ông Vân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình điều trị. Giám đốc Công an tỉnh Bùi Đức Sòn và Ban Giám đốc Công an tỉnh đã vào hiện trường giải quyết vụ việc. Sau khi họp, thảo luận với lãnh đạo huyện Cao Phong, lãnh đạo hai xã Bắc Phong và Thu Phong, chính quyền các xóm Mới, xã Thu Phong và xóm Bắc Sơn, xã Bắc Phong, các đồng chí lãnh đạo đã kiên trì tuyên truyền, vận động để nhân dân hợp tác, thống nhất phương án giải quyết vụ việc. Đến 3 giờ, ngày 4-3, nhân dân đã nhất trí cử đại diện để làm việc và thống nhất được phương án giải quyết. Phương án giải quyết đã được lập thành biên bản và được toàn thể nhân dân thông qua.

Bên cạnh đó, trong ngày 4-3, lãnh đạo huyện Cao Phong cũng tổ chức cuộc họp khẩn, thông qua quyết định thành lập đoàn công tác giải quyết vụ việc liên quan đến việc sử dụng đất tại Đồi Đa, xóm Mới, xã Thu Phong. Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, UBND huyện Cao Phong đã thống nhất giao đoàn công tác thành lập hai tổ công tác để giải quyết vụ việc, đo đạc để xác định diện tích, ranh giới đất nghĩa địa Đồi Đa, các loại đất của các chủ sử dụng đất tại Đồi Đa, xóm Mới, xã Thu Phong; tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền ban hành các văn bản pháp lý để quản lý, giao quyền sử dụng đất theo quy định. Trong đó, xác định ranh giới nghĩa địa của nhân dân xóm Bắc Sơn; xác định chủ Bãi quặng sắt nghèo tại chân đồi có nghĩa địa. Đồng thời, phối hợp với chính quyền các xóm và hộ dân để xác định số lượng các ngôi mộ bị ảnh hưởng, thống nhất với các hộ gia đình về phương án bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Cao Phong, Phạm Văn Long, trong sáng 4-3, UBND huyện đã yêu cầu ông Nguyễn Ngọc Vân và ông Nguyễn Văn Kỳ viết bản tường trình về các nội dung có liên quan. Đồng thời, ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Văn Kỳ, để khắc phục hậu quả và phục vụ công tác điều tra, liên quan đến việc sử dụng đất tại khu vực Đồi Đa.

Bí thư Huyện ủy Cao Phong, Bùi Đức Hinh cho biết: “Đối với Phó Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Ngọc Vân, chúng tôi đã xin ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy xem xét để xử lý theo mức độ vi phạm”.

HOÀNG HÙNG