Lãnh đạo lọc hóa dầu Bình Sơn nói gì về nghi án nhận 19 tỷ đồng?

Gốc
Nguyên tổng giám đốc OceanBank khai tại tòa đã chi chăm sóc khách hàng cho 4 lãnh đạo Cty Lọc hóa dầu Bình Sơn số tiền 19 tỷ đồng và khi đi có giám đốc chi nhánh Quảng Ngãi chứng kiến. Ngược lại, 4 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bình Sơn phủ nhận việc này, nói chỉ là lời khai một chiều.

Lãnh đạo lọc hóa dầu Bình Sơn nói gì về nghi án nhận 19 tỷ đồng? - Ảnh 1

Kế toán trưởng Bình Sơn đối chất tại tòa.

Ngày 11/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ thất thoát 2.000 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Tòa đã triệu tập 4 người là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Cty Lọc hóa dầu Bình Sơn với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Minh Thu – nguyên TGĐ OceanBank khai từng chi 19 tỷ đồng chăm sóc khách hàng cho 4 người trên. Việc này nằm trong chủ trương chi lãi ngoài của OceanBank khiến ngân hàng thất thoát hơn 1.000 tỷ đồng.

Tại tòa, ông Phạm Xuân Quang – Kế toán trưởng Bình Sơn khai đơn vị mình có nhiều hợp đồng tiền gửi tại OceanBank, cao nhất 1.100 tỷ đồng, thấp nhất là 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông này khẳng định ngoài lãi xuất hợp đồng thì Cty và bản thân mình không nhận đồng nào ngoài hợp đồng, lời khai của bị cáo Thu chỉ là 1 chiều.

Được đối chấp, bị cáo Thu khai từ tháng 2012-2014 đã 7-8 lần đưa tiền cho Quang, mỗi lần 200-300 triệu đồng, cao nhất là 500 triệu đồng, các lần gặp đều nhờ Phan Thị Tú Anh - GĐ OceanBank chi nhánh Quảng Ngãi đặt lịch.

Bà Thu nói thêm: “Gặp ông Quang ở phòng làm việc của ông hoặc trụ sở Ban quan lý Bình Sơn tại TP Quảng Ngãi. Có 1 lần gặp ở 1 quán cà phê tại TP.HCM thì không ai đi cùng. Còn lại đều có Tú Anh đi cùng hoặc 1 số cán bộ Khối khách hàng lớn và đối tác chiến lược đi cùng…. Riêng với anh Quang thì bị cáo vào trong ngày rất vội nên có lần không gặp phải nhờ Tú Anh chuyển lại nhưng Tú Anh không biết bao nhiêu tiền. Có 1 lần bị cáo nhận tiền từ chi nhánh Quảng Ngãi, lấy phong bì đóng luôn rồi đi cùng Tú Anh”.

Tương tự, bà Tú Anh khai khi Minh Thu vào Quảng Ngãi đều đi cùng hoặc đặt lịch hẹn giúp nhưng không biết bao nhiêu tiền vì bản thân chỉ vào nói chuyện xã giao xong ra trước.

Lãnh đạo lọc hóa dầu Bình Sơn nói gì về nghi án nhận 19 tỷ đồng? - Ảnh 2

Chủ tịch Bình Sơn - Nguyễn Hoài Giang tại tòa.

Trước những lời khai này, ông Quang vẫn khẳng định: “Đây là lời khai một phía của các bị cáo, tôi không nhận”. Ông này thừa nhận có gặp bị cáo Thu nhiều lần vì có nhiều sự kiện có mặt OceanBank hoặc giao lưu giữa 2 đơn vị.

Đến lượng mình, ông Nguyễn Hoài Giang - Chủ tịch HĐTV Bình Sơn cũng khẳng định không nhận khoản nào từ OceanBank. Ông Giang nói thêm: “Tập đoàn dầu khí từng có nhiều văn bản chỉ đạo Bình Sơn phải lập tài khoản ở OceanBank nên không lý do gì OceanBank phải chi lãi ngoài cho Bình Sơn”.

Các ông Vũ Mạnh Tùng -  Phó TGĐ Bình Sơn; Đinh Văn Ngọc – nguyên TGĐ Bình Sơn từ năm 2012 đến 2015 cũng trả lời HĐXX rằng không nhận đồng nào từ OceanBank, lời khai bị cáo Thu là bịa đặt hoặc 1 chiều. Ông Ngọc đề nghị tòa làm rõ hành vi vu khống của bị cáo Thu với mình và các đồng nghiệp.

Xuân Ân - Quỳnh Nga

Tin nóng

Tin mới