Lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn phủ nhận cầm tiền lãi ngoài của Oceanbank

Gốc
Các lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn khẳng định: “Không nhận được đồng nào lãi suất ngoài” và cho rằng: “Lời khai của bị cáo Thu chỉ là lời khai một phía”.

Lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn phủ nhận cầm tiền lãi ngoài của Oceanbank - Ảnh 1

Sáng 11/9, theo thông báo triệu tập của TAND TP Hà Nội, 4 lãnh đạo của Công ty TNHH Một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn có mặt tại tòa để đối chất lời khai của các bị cáo gồm ông Nguyễn Hoài Giang (Chủ tịch HĐTV), ông Đinh Văn Ngọc (Cựu Tổng giám đốc), ông Vũ Mạnh Tùng (Phó Tổng giám đốc), ông Phạm Xuân Quang (Kế toán trưởng).

Trước đó tại tòa, bị cáo Nguyễn Minh Thu khai nhận, giai đoạn làm Tổng giám đốc (từ tháng 1/2011) thực hiện chi trực tiếp cho các khách hàng: Vietsovpetro, Lọc Hoá dầu Bình Sơn, Tổng công ty Dầu Việt Nam.

Bị cáo khai nhận chi tổng số tiền gần 19 tỷ đồng “chăm sóc khách hàng” cho các lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn. Cụ thể ông Giang nhận mỗi lần từ 500 triêu – 1 tỷ đồng, khoảng 7 – 8 lần; ông Tùng khoảng 4 lần từ 500 triệu – 1 tỷ đồng; ông Quang khoảng 300-500 triệu đồng...

Đối chất tại tòa, ông Phạm Xuân Quang cho biết, thời điểm cao nhất, Lọc hóa dầu Bình Sơn gửi vào Oceanbank khoảng 1.100 tỷ đồng. Ông Quang khẳng định: “Không nhận được đồng nào lãi suất ngoài” và cho rằng: “Lời khai của bị cáo Thu chỉ là lời khai một phía”.

Trong khi đó, bị cáo Thu khai nhận, những lần đi đều nhờ bị cáo Phan Thị Tú Anh (Giám đốc chi nhánh Quảng Ngãi) liên hệ trước. Bị cáo nhớ làm việc với ông Quang, lần thì ở phòng làm việc, lần thì lại gặp ở TP HCM, lần ở một quán cafe trong lần đi công tác.

Cựu giám đốc chi nhánh Quảng Ngãi cũng thừa nhận, có mấy lần nhận lại phong bì từ bị cáo Thu khi bị cáo này vào công tác rồi chuyển lại cho ông Quang. Tuy nhiên, bị cáo không biết trong phong bì có gì và cũng không nhớ phong bì  to hay nhỏ.

Ông Vũ Mạnh Tùng, Phó tổng giám đốc Bình Sơn (phụ trách mảng tài chính kế toán- kế hoạch) cũng khẳng định, không nhận bất cứ khoản tiền chi lãi ngoài từ bị cáo Thu cũng như Oceanbank.

Ông Đinh Văn Ngọc cho rằng: “Lời khai của bị cáo là bị đặt”. “Thời điểm 2011 tôi chưa làm tổng giám đốc. Kết thúc vào 2015, thời gian đó tôi không nhận bất cứ khoản tiền nào từ chị Thu hay OceanBank”, ông Ngọc nói.

Bị cáo Thu nhiều lần xác nhận việc chi tiền chăm sóc khách hàng cho Lọc hóa dầu Bình Sơn. Cụ thể, bị cáo khai thường gặp vào tháng 1, tháng 4 (trước 30/4), tháng 8, tháng 10. Bình thường khoảng 100-200 triệu đồng, nhiều nhất là 500 triệu. Với Tổng giám đốc, Chủ tịch, số tiền khoảng 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.

Tòa cho bị cáo Minh Thu nhận diện những người được triệu tập đến tòa có phải là những người bị cáo từng gặp không? Bị cáo Minh Thu xác nhận “đúng”.

Ông Ngọc nói: “Tôi hoàn toàn ý thức được mình đang làm việc với cơ quan pháp luật. Tôi xin chịu trách nhiệm về lời khai của mình. Bộ luật Hình sự có Điều 122 quy định về tội vu khống. Đề nghị HĐXX xem xét nếu có bằng chứng về việc bịa đặt thì xử lý chị Minh Thu về tội này”.

Trước tòa, ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐTV cho rằng, không nhận khoản tiền nào. Đối với bị cáo Thu, ông Giang có gặp Thu một vài lần tại hội nghị, dịp thành lập công ty…

Đỗ Mến - Bùi Trang

Tin nóng

Tin mới