Lãnh đạo NATO tuyên bố có thể triển khai quân ở mọi nơi nếu muốn

Gốc
Trong bối cảnh căng thăng với Nga liên quan đến khủng hoảng Ukraine, tân Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố liên minh này có thể triển khai lực lượng tới bất cứ nơi nào nếu muốn.

"Năm tới, tại cuộc họp cấp bộ trưởng, chúng tôi sẽ đưa ra các quyết định liên quan tới cái gọi là lực lượng mũi nhọn, thậm chí trước khi nó được thành lập, NATO đã có quân đội mạnh. Chúng tôi có thể triển khai quân ở bất kỳ nơi nào chúng tôi muốn", ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Tân Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg

Tân Tổng thư ký NATO vừa đến thăm Ba Lan nhằm để trấn an nước này rằng liên minh sẽ bảo vệ họ trước các mối đe dọa từ Nga. Tuyên bố trên của ông Stoltenberg xuất phát từ những hành động của Nga tại Crimea và Ukraine. Moscow đã sáp nhập bán đảo Crimean từ Ukraine hồi tháng 3 và liên tục bị phương Tây cáo buộc gửi binh sĩ và trang thiết bị ủng hộ quân ly khai Đông Ukraine chống lại chính quyền Kiev.

Cách đây một tháng, tại một hội nghị thượng đỉnh, các lãnh đạo NATO đã nhất trí thành lập một lực lượng phản ứng nhanh "mũi nhọn" có thể được đưa tới một điểm nóng chỉ trong vài ngày, đồng thời chuẩn bị trước trang thiết bị và quân nhu để các nước Đông Âu tiếp nhận lực lượng này nếu cần thiết.

Tuy nhiên, họ đã từ chối yêu cầu của các nước thành viên NATO ở Đông Âu, trong đó có Ba Lan, về việc đồn trú thường trực hàng nghìn quân ở khu vực này, một phần là do họ không muốn phá vỡ hiệp ước được ký năm 1997, theo đó NATO đã cam kết với Nga rằng tổ chức này sẽ không đồn trú lâu dài các lực lượng tác chiến ở Đông Âu.

Tuy nhiên, tại Ba Lan, dường như tân Tổng thư ký Stoltenberg đã thể hiện quan điểm cứng rắn hơn với tuyên bố NATO có thể triển khai lực lượng tới bất cứ nơi nào nếu muốn.

NATO từng nhiều lần khẳng định sẽ không can thiệp quân sự vào cuộc khủng hoảng Ukraine - quốc gia vốn không phải là thành viên của liên minh. Tuy nhiên, NATO đã tăng cường khả năng phòng thủ của các quốc gia thành viên ở phía Đông, xung quanh Ukraine.

Ông Stoltenberg, cựu Thủ tướng Na Uy, vừa được bầu là Tổng thư ký NATO, tại thời điểm khi liên minh vừa phải đảm bảo sứ mệnh chiến đấu tại Afghanistan vừa phải đối mặt với những thách thức mới từ một nước Nga đang trỗi dậy ở phía đông cũng như các mối đe dọa từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO.

Tin nóng

Tin mới