Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lãnh đạo Nga-Pháp đánh giá tích cực việc thả các tù nhân

Điện Kremlin ngày 8/9 cho biết đã diễn ra cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Putin với Tổng thống Pháp Macron.

Các vấn đề thời sự của chương trình nghị sự song phương đã được thảo luận. Hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp đánh giá tích cực việc thả và trao trả những người bị bắt giữ ở Ukraine và Nga trong ngày 7/9 như một hành động nhân đạo quan trọng. Hy vọng rằng, điều này sẽ giúp bình thường hóa quan hệ Nga-Ukraine.

Trong thảo luận về các triển vọng giải quyết cuộc xung đột nội bộ ở Ukraine, Thỏa thuận Minsk vẫn được nhấn mạnh là cơ sở để giải quyết. Hai nhà lãnh đạo khẳng định tiếp tục công việc chung mang tính xây dựng trong khuôn khổ “định dạng Normandy”.

Tổng thống Nga lưu ý, cần chuẩn bị kỹ lưỡng chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của “bộ tứ Normandy”, cũng như xây dựng các giải pháp, có thể được các nhà lãnh đạo phê chuẩn theo kết quả của cuộc gặp như vậy. Trong bối cảnh này, chú ý đến việc Kiev cần phải thực hiện các thỏa thuận đã đạt được trong các hội nghị thượng đỉnh trước đó ở Paris và Berlin vào năm 2015 và 2016.

Tổng thống Nga Putin (trái) và Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: AFP

Ngoài ra, trong quá trình điện đàm, tình hình xung quanh Kế hoạch hành động toàn diện chung về Chương trình hạt nhân Iran (JCPOA ) đã được xem xét. Tổng thống Putin và Tổng thống Macron đã bày tỏ ủng hộ việc kết nối các nỗ lực của tất cả các bên quan tâm để duy trì và tuân thủ đầy đủ chương trình này, cũng như trao đổi thông tin về các bước đi của Nga và Pháp về vấn đề này.

Trước đó, ngày 7/9, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi tù nhân, mỗi bên gồm 35 người. Việc này được coi là hết sức ý nghĩa trong các nỗ lực cải thiện quan hệ song phương và hai nước đã nhất trí sẽ duy trì các kênh liên lạc.

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Ukraine, Tổng thống hai nước đã nhất trí sẽ tiến hành thảo luận trong tương lai gần về thời điểm tổ chức một hội nghị thượng đỉnh theo “định dạng Normandy" với sự tham gia của cả Pháp và Đức về tình hình ở Ukraine./.

Anh Tú/VOV-Moscow

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/lanh-dao-ngaphap-danh-gia-tich-cuc-viec-tha-cac-tu-nhan-953570.vov