Hội đồng An ninh Nga cho biết, các quan chức của Nga và Trung Quốc hôm 13/9 đã thảo luận về một số vấn đề an ninh và chính trị, trong đó có bàn bạc về cuộc "cách mạng màu".

Theo tuyên bố của Hội đồng An ninh Nga, các quan chức hai nước Nga và Trung Quốc đã thảo luận về một loạt vấn đề an ninh và chính trị, trong đó có nội dung về cuộc "cách mạng màu".

Tham gia cuộc bàn bạc này có Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev, Bộ trưởng An ninh Công cộng Trung Quốc Guo Shengkun, và Thư ký Ủy ban Trung ương của Đảng Cộng sản và Ủy ban Luật pháp và Chính trị Trung Quốc Meng Jianzhu.

Lanh dao Nga - Trung thao luan ve "cach mang mau" - Anh 1

Theo Hội đồng An ninh Nga, lãnh đạo Nga - Trung đã thảo luận về cách mạng màu hôm 13/9/2016 (Ảnh Sputnik)

Trước đó cùng ngày, ba ông Patrushev, Guo và Meng đã tham gia các cuộc thảo luận về tư pháp, an toàn công cộng và trật tự công cộng tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

"Hai bên đã thảo luận về những vấn đề liên quan đến cuộc cách mạng màu, kế hoạch hợp tác chống khủng bố, cũng như các vấn đề về ủng hộ luật pháp quốc tế và hợp tác trong lĩnh vực tư pháp", tuyên bố của Hội đồng An ninh Nga cho biết sau cuộc thảo luận giữa lãnh đạo Nga - Trung.

Văn phòng báo chí của ủy ban này cho biết thêm, hai bên cũng đã thảo luận về các vấn đề hợp tác song phương giữa các văn phòng công tố hai nước, đấu tranh với tình trạng nhập cư không có giấy tờ tùy thân và an ninh thông tin.

Khái niệm "cách mạng màu" ám chỉ đến một loạt những thay đổi về thể chế sau những cuộc biểu tình chống chính phủ tại một số quốc gia cộng hòa, trong đó có cuộc Cách mạng Hoa hồng tại Gruzia vào năm 2003, Cách mạng Cam tại Ukraine trong năm 2004 và cuộc Cách mạng Hoa Tulip tại Kyrgyzstan năm 2005.

NM (Theo Sputnik)

NM (Theo Sputnik)