Lãnh đạo Nga và Saudi Arabia trao đổi về đại dịch COVID-19 và OPEC+

Gốc
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã thảo luận về các thị trường năng lượng và việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (OPEC+) thực hiện các thỏa thuận đạt được.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman bên lề Hội nghị G20 ở Argentina. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố ngày 17/10, Điện Kremlin cho biết hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định mong muốn tiếp tục phối hợp hành động chặt chẽ trong lĩnh vực dầu mỏ nhằm duy trì sự ổn định trên thị trường năng lượng toàn cầu. Lãnh đạo hai nước cũng trao đổi về hợp tác đối phó với đại dịch COVID-19 và triển vọng sử dụng rộng rãi vaccine Sputnik V của Nga tại Saudi Arabia.

Theo số liệu của worldometer.info, tính đến tối 17/10 (giờ Việt Nam), số bệnh nhân COVID-19 tại Nga 1,38 triệu người, trong đó số người tử vong là hơn 24.000. Trong khi đó, Saudi Arabia ghi nhận 341.000 bệnh nhân. Hiện Nga đã phát triển và phê chuẩn hai loại vaccine phòng COVID-19 là Sputnik V và EpiVacCorona.

Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành hiện nay, OPEC nhận định nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ giảm sâu hơn trong năm nay so với dự báo trước đó do tác động của dịch COVID-19. Bên cạnh đó, thị trường "vàng đen" toàn cầu có thể phục hồi chậm hơn vào năm tới, khiến nỗ lực bình ổn giá của OPEC cùng liên minh sản xuất dầu trở nên khó khăn hơn. Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) ho biết kinh tế phục hồi chậm sau đại dịch COVID-19 có thể đẩy lùi thời điểm nhu cầu năng lượng thế giới phục hồi hoàn toàn đến năm 2025.

Phương Hồ (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/the-gioi/lanh-dao-nga-va-saudi-arabia-trao-doi-ve-dai-dich-covid19-va-opec-20201017215548142.htm