* Ký văn kiện hợp tác song phương

QĐND - Sáng 6-10, Lễ đón chính thức Thủ tướng nước Cộng hòa Va-nu-a-tu (Vanuatu) Giô-e Na-tu-man (Joe Natuman) và phu nhân đã diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Va-nu-a-tu. Tại hội đàm, hai vị lãnh đạo cho rằng, hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác; nhất trí trong thời gian tới cần đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, đồng thời khuyến khích giao lưu nhân dân để tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Thủ tướng Giô-e Na-tu-man đánh giá cao việc Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực hội nhập và phát triển; khẳng định Va-nu-a-tu mong muốn và nhất trí sẽ cùng với Việt Nam thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng như nông-lâm-thủy sản, khai khoáng; đồng thời có các biện pháp khuyến khích, thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Va-nu-a-tu Giô-e Na-tu-man duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ Va-nu-a-tu đã tạo điều kiện cho kiều dân Việt Nam sinh sống, làm ăn tại Va-nu-a-tu.

Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, hai vị lãnh đạo đánh giá cao sự hỗ trợ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế trong thời gian qua; nhất trí tiếp tục phối hợp tại các cơ chế hợp tác đa phương mà hai bên cùng tham gia, nhất là tại Liên hợp quốc, Phong trào không liên kết và Cộng đồng pháp ngữ, vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Va-nu-a-tu chính thức công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Va-nu-a-tu khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam và các nước ASEAN về việc giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng biện pháp đàm phán hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, thực thi đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Kết thúc hội đàm, hai vị lãnh đạo đã chứng kiến Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Va-nu-a-tu Sa-tô Kiu-man ký Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Va-nu-a-tu về hợp tác kỹ thuật và phát triển.

* Cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thủ tướng Va-nu-a-tu Giô-e Na-tu-man.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong muốn thông qua chuyến thăm lần này của Thủ tướng sẽ mở ra nhiều cơ hội để hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác. Về ngoại giao, cùng với thực hiện thêm các hoạt động cấp cao, hai bên cần tích cực trao đổi quan điểm tại các diễn đàn quốc tế. Thông qua các nội dung hội đàm giữa hai bên, Việt Nam và Va-nu-a-tu có thể đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực hai bên cùng có thế mạnh, đặc biệt là kinh tế.

Khẳng định hai nước Việt Nam và Va-nu-a-tu tuy xa cách về địa lý nhưng rất gần gũi, thân thiết trên các diễn đàn quốc tế, Thủ tướng Va-nu-a-tu nhấn mạnh hai bên cần có sự hợp tác tích cực cả về song phương và đa phương. Thủ tướng Va-nu-a-tu cho biết, cộng đồng người Việt Nam trước đây bị thực dân Pháp lưu đày sang Va-nu-a-tu, hiện nay đang có nhiều đóng góp vào công cuộc xây dựng kinh tế xã hội của đất nước Va-nu-a-tu. Thủ tướng nhấn mạnh: Va-nu-a-tu khuyến khích những công dân là người Việt Nam tìm về quê hương và tin tưởng, thông qua mối liên hệ này, nhịp cầu kết nối hai dân tộc, hai quốc gia sẽ ngày càng được tăng cường và gắn bó mật thiết.

ĐOÀN CA và TTXVN