(BVPL) - Sáng ngày 10/9, UBND TP.Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2016 để nghe phản ánh và giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh và cải thiện môi trường đầu tư…

(BVPL) - Sáng ngày 10/9, UBND TP.Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2016 để nghe phản ánh và giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh và cải thiện môi trường đầu tư…

Giải quyết triệt để thuế đất….

Chủ đề của lần này là “tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách – Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”, Hội nghị năm nay tiếp nhận rất nhiều các câu hỏi gửi về của khoảng gần 250 doanh nghiệp gửi về. Các kiến nghị lần này tập trung chủ yếu về: cơ chế chính sách, giải phóng mặt bằng, quy hoạch, giao thông, thuế, thuê đất, định giá đất, du lịch, vốn, cân đối vốn, lao động, thương mại dịch vụ …

Lanh dao thanh pho chu dong doi thoai voi tung Doanh nghiep - Anh 1

Ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND TP Hải Phòng phát biểu tại Hội nghị

Khác với những lần trước, trong kỳ đối thoại này, doanh nghiệp được đăng ký hỏi trực tiếp, nội dung trả lời của lãnh đạo thành phố thẳng thắn, có thời hạn giải quyết rõ ràng đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền. Các doanh nghiệp thuộc cụm Công nghiệp Vĩnh Niệm kiến nghị: “Hiện các doanh nghiệp nhận được thông báo về việc nộp tiền thuế đất hàng năm tăng lên gấp nhiều lần so với mức cũ và nếu so với quy định trong hợp đồng thuê đất 50 năm (1.000 đồng/ m2) thì mức thu này tăng ít nhất 30 lần.

Các doanh nghiệp đã có công văn gửi UBND TP Hải Phòng và các ban ngành nhưng vẫn chưa được giải quyết”.

Theo ông Phạm Văn Thiệp, đại diện 1 doanh nghiệp trong Cụm Công nghiệp Vĩnh Niệm: “Việc áp giá thuê đất mới cho các doanh nghiệp tại cụm của thành phố Hải Phòng hiện nay là chưa thỏa đáng vì theo quy định của nhà nước, sau 5 năm, thành phố được áp giá thuê đất mới cho doanh nghiệp nhưng không tăng quá 15% so với giá lần thứ nhất“.

Đại diện Công ty Cổ phần cơ khí Hồng Long, Công ty CP công nghiệp TM S.T.C, Cty TNHH Quang Hải… đề nghị thành phố chỉ đạo các cấp ngành hỗ trợ DN giải phóng mặt bằng, giảm tiền thuê đất, cấp GCNQSDĐ, cấp thêm đất làm nhà xưởng…

Trước 2 câu hỏi liên quan đến vấn đề áp giá thuê đất cho các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu ngành Thuế, Tài nguyên Môi trường đưa ra câu trả lời việc áp giá như vậy là hợp lý hay chưa hợp lý, thành phố cần làm gì để giúp doanh nghiệp gỡ được vướng mắc này?

Tuy nhiên đại diện của 2 ngành Thuế và Tài nguyên môi trường cũng chưa đưa ra câu trả lời thỏa đáng.

Theo yêu cầu của ông Tùng, các kiến nghị sẽ được trả lời lần lượt cho đến khi doanh nghiệp đồng ý mới chuyển sang kiến nghị kế tiếp. Điều này hoàn toàn mới so với các hội nghị đối thoại trước đây - tập hợp các câu hỏi, sau đó gửi đến các cơ quan chuyên môn trả lời.

Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng yêu cầu Phó Chủ tịch Lê Thanh Sơn sớm làm việc với các đơn vị liên quan và có câu trả lời chính thức trong buổi đối thoại với doanh nghiệp tháng tiếp theo. Tương tự như vấn đề áp giá thuê đất, các vấn đề liên quan đến lĩnh vực khác đều được giao cụ thể cho từng ban ngành để trả lời vào ngày 10 hàng tháng.

Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng khẳng định: “Hải Phòng tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh”.

Các biện pháp cụ thể thành phố thực hiện trong thời gian tới gồm: Gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp vào ngày 10 hàng tháng.

Các doanh nghiệp đăng ký đối thoại thông qua các đơn vị như Báo Hải Phòng, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Sở Kế hoạch và Đầu tư…Với những vấn đề gấp rút, doanh nghiệp có thể gửi câu hỏi trực tiếp tới lãnh đạo thành phố qua điện thoại di động.

Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng khẳng định, dù chỉ 1- 2 doanh nghiệp xin đối thoại vào ngày 10 hàng tháng, lãnh đạo thành phố cũng sẵn sàng lắng nghe.

Trú trọng vào việc nâng tầm phát triển logistic …

Trả lời kiến nghị của Hiệp hội vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng về quy hoạch mạng lưới logistics, Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng cho biết: “Hiện, Hải Phòng đang tiến hành quy hoạch lại mạng lưới logistic đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2050. Vì hiện tại mạng lưới logistic của Hải Phòng khá manh mún, do vậy TP sẽ nỗ lực để có thể hoàn thiện và phê duyệt quy hoạch này trong năm 2016".

Lanh dao thanh pho chu dong doi thoai voi tung Doanh nghiep - Anh 2

Lãnh đạo thành phố trao đổi với các doanh nhân Hải Phòng

Cũng liên quan đến quy hoạch, Công ty TNHH Quang Hải (huyện Cát Hải) cho biết đơn vị thuộc diện di chuyển đến nơi mới để phục vụ cho dự án Cảng quốc tế Hải Phòng. Theo Thông báo số 1516/TB-BQL ngày 05/11/2014 của Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, Công ty được quy hoạch di dời đến phía Tây - Bắc đảo Cát Hải, khu vực đầm Đại Nghĩa, giáp cửa Nam Triệu và kênh Hà Nam. Từ khi có thông báo đến nay, doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống đảo Cát Hải này chưa biết địa điểm chính thức, diện tích được quy hoạch, để xác lập phương án, nguồn vốn để xấy dựng địa điểm sản xuất mới.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng hoàn toàn chia sẻ và cam kết sẽ thông tin sớm nhất đến doanh nghiệp khi hoàn thiện các hạng mục liên quan đến quy hoạch.

Ngoài ra, một số DN cũng ý kiến về việc phải tốn nhiều thời gian, công sức để tiếp các đoàn thanh tra, kiểm tra từ phía các cơ quan quản lý nhà nước. Do vậy, đa số doanh nghiệp đều đồng tình việc thanh, kiểm tra cần có kế hoạch và sắp xếp thời gian hợp lý để doanh nghiệp có điều kiện sản xuất, kinh doanh.

Kết thúc hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cam kết việc đối thoại với doanh nghiệp sẽ là một trong những hoạt động được UBND TP tổ chức định kỳ hàng tháng, hàng quý để thực sự đồng hành với sự phát triển của doanh nghiệp.

Gia Tiệp