Sáng nay 1-3, kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng (1/3/1906-1/3/2016), đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy và đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thay mặt Đảng bộ và nhân dân Thủ đô đã đến dâng hương tưởng nhớ Thủ tướng Phạm Văn Đồng tại Khu di tích Phủ chủ tịch.

Lanh dao TP Ha Noi dang huong tuong nho Thu tuong Pham Van Dong - Anh 1

Các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội dâng hương tưởng nhớ Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Ảnh: Viết Thành

Thủ tướng Phạm Văn Đồng là người học trò xuất sắc, người đồng chí thân cận của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sinh ra là người con đất Quảng Ngãi, ở tuổi 19, 20, đồng chí đã tham gia hoạt động cách mạng. Trong 94 năm cuộc đời, 75 năm hoạt động cách mạng, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Đồng chí đã nêu tấm gương sáng ngời về phẩm chất người cộng sản, một người đã dành trọn cuộc đời học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Đối với Thủ đô Hà Nội, Thủ tướng Phạm Văn Đồng chính là người khởi xướng phong trào "Người tốt, việc tốt". Vào đầu xuân Nhâm Thìn 1992, Cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng Phạm Văn Đồng đã về gặp mặt đại biểu cán bộ Hà Nội, chúc Tết Đảng bộ và nhân dân Thủ đô. Trong buổi họp mặt, đồng chí nói: "Bác Hồ vô vàn kính yêu của chúng ta lúc sinh thời luôn luôn dành cho Thủ đô sự quan tâm đặc biệt, Bác luôn luôn mong muốn Thủ đô ngày càng có nhiều gương "Người tốt, việc tốt"; “Lúc kháng chiến, dân ta có câu: Ra ngõ gặp anh hùng. Ngày nay ở Thủ đô và các nơi khác, chúng ta hãy làm sao để ngày nào đó, người dân sẽ nói: Ra ngõ gặp người tốt, việc tốt”. Thực hiện gợi ý của đồng chí Phạm Văn Đồng, thành phố Hà Nội đã phát động phong trào thi đua "Người tốt, việc tốt" đến nay đã gắn bó với đời sống, trở thành phong trào thi đua yêu nước tiêu biểu hơn 20 năm qua.

Thành kính tưởng nhớ Thủ tướng Phạm Văn Đồng, các đồng chí lãnh đạo thành phố nguyện noi gương đồng chí nỗ lực không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức, năng lực công tác, lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức chung lòng, trí tuệ, sáng tạo, phấn đấu xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Lanh dao TP Ha Noi dang huong tuong nho Thu tuong Pham Van Dong - Anh 2

Phạm Văn Đồng - Nhà văn hóa lớn của dân tộc

(HNM) - Nhìn một cách tổng quát, với một vốn văn hóa phong phú và sâu sắc, vươn tới tầm cao tri thức văn hóa của dân tộc, suốt 75 năm hoạt động cách mạng, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã đưa những tri thức rộng rãi mình có ra phục vụ dân tộc, đem lại cho đất nước những lợi ích thiết thực, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển phong phú, đa dạng của nền văn hóa dân tộc.

Võ Lâm