Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm một đại đội thuộc Đơn vị 233 của Quân đội Nhân dân Triều Tiên, trong chuyến thị sát đầu tiên trong năm nay của ông tới một đơn vị quân đội.

Lanh dao Trieu Tien thi sat quan doi truoc them ong Trump nham chuc - Anh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (giữa) trong chuyến thăm một đơn vị quân đội ngày 25/11. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 19/1 cho biết trong chuyến đi này, ông Kim đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường tình sẵn sàng chiến đấu và bày tỏ hài lòng khi thấy các binh sĩ đặt các loại vũ khí và khí tài “luôn ở tình trạng sẵn sàng”. Tuy nhiên, bản tin của KCNA không cho biết chuyến kiểm tra này được thực hiện khi nào.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, động thái trên làm dấy lên đồn đoán rằng Triều Tiên có thể thực hiện một hành động khiêu khích sớm hơn so với dự đoán trước đây là vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 để phản đối cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ. Chuyến thị sát của ông Kim diễn ra trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Giáo sư Yang Moo-jin thuộc Trường Đại học Triều Tiên học nhận định chuyến thị sát này dường như là nhằm nâng cao tinh thần của quân đội và đưa ra một thông điệp với Mỹ rằng Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho cả đối đầu và đối thoại.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã kêu gọi duy trì tình trạng cảnh giác an ninh cao, đồng thời cảnh báo về khả năng Triều Tiên sẽ thực hiện các hành động khiêu khích, kể cả tấn công mạng, trước cuộc bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc trong năm nay.

Phát biểu tại cuộc họp thường niên về an ninh với sự tham gia của các quan chức chính phủ, quân đội, cảnh sát và dân sự, ông Hwang cho biết: “Triều Tiên có thể thực hiện nhiều hành động khiêu khích quân sự để quấy nhiễu các biện pháp trừng phạt quốc tế và thử mức độ sẵn sàng của chính phủ của Hàn Quốc”. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Hàn Quốc kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa người dân, chính phủ, quân đội và cảnh sát để đối phó với mọi dạng đe dọa an ninh, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải có những kế hoạch cụ thể để chính phủ và chính quyền địa phương có thể đối phó với các tình trạng khẩn cấp.

TTXVN/Tin Tức