Dư luận không chỉ xôn xao với việc trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, một trường tưởng như không liên quan tới ngành y lại được đào tạo ngành y, dược mà còn bởi học phí tới 50 triệu đồng/năm.

Lãnh đạo trường Đại học KDCN nói gì?

Theo tin tức mới nhận, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa cho phép Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (ĐH KD&CN HN) đào tạo ngành Y đa khoa và ngành Dược học trình độ đại học hệ chính quy. Điều này đang dư luận xã hội vô cùng xôn xao.

Trong quyết định do Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký ghi rõ: “Cho phép Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo trình độ đại học, hệ chính quy ngành Y đa khoa, mã số: 52720101; Dược học, mã số: 52720401.

Chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm của các ngành trên nằm trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh chính quy của Trường. Việc tuyển sinh, tổ chức đào tạo, đánh giá kết quả học tập và cấp bằng tốt nghiệp thực hiện theo quy định hiện hành”.

Được biết, quyết định này có hiệu lực thi hành ngay từ ngày ký – ngày 19/11/2015.

Quyết định này khiến nhiều người bất ngờ. Bởi lẽ một trường ngoài công lập, có tên gọi không liên quan gì tới ngành y, lại được cho phép đào tạo.

Để rộng đường dư luận, phóng viên báo Người Đưa Tin đã có trao đổi với đại diện trường này, GS.TS Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng nhà trường:

Lanh dao truong Dai hoc KDCN tiet lo ke hoach dao tao nganh y, duoc - Anh 1

GS.TS Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ.

Dư luận xã hội đang xôn xao với việc trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, một trường nghe có vẻ không liên quan nhiều tới chuyên ngành y dược mà lại vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo. Trước luồng dư luận này, cá nhân ông thấy sao?

Tôi cho là chẳng có gì đáng xôn xao. Chúng tôi là một trường đa ngành, nên việc đào tạo cả y và dược không có gì là khó hiểu. Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới tôi sang, cũng đã áp dụng việc đào tạo như thế này rồi.

Hơn nữa, Đại học Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội đã có sự chuẩn bị cho việc đào tạo ngành y dược từ cách đây 3 năm rồi. Bộ GD&ĐT ký quyết định ấy là phải có đồng ý của Bộ Y tế. Đoàn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội, Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra tất cả cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của nhà trường. Trường có đẩy đủ khả năng thì mới được đồng ý và ký quyết định.

Việc gì dư luận xã hội và các trường khác phải xôn xao. Các trường có đủ điều kiện thì cứ đề nghị.

Phương thức tuyển sinh của trường với chuyên ngành y dược như thế nào, thưa ông?

Trường vừa có công văn gửi Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) về việc xác định tổ hợp các môn thi để xét tuyển. Với hai ngành học này, trường không xét tuyển theo học bạ mà chỉ xét tuyển theo kết quả thi của kỳ thi THPT quốc gia. Mức điểm đăng ký xét tuyển thấp nhất là 20 điểm.

Chúng tôi có 3 tổ hợp xét tuyển gồm: Toán- Lý- Hóa, Toán - Hóa - Sinh, Toán - Lý – Sinh. Các thí sinh muốn học được phải có học phí 50 triệu đồng/năm, ngành dược 25 triệu/năm.

"Thuê 1 xác chết về thực tập không hề rẻ, nó không như mớ rau con cá"

Mức học phí mà ông vừa nói có quá cao không, thưa ông?

Những học sinh không có đủ năng lực tài chính thì cũng không thể tiếp cận loại hình đào tạo này.

Chúng tôi đã tính toán học phí dựa trên chi phí đào tạo. Bởi mỗi lớp học của ngành y dược không nhiều học sinh như lớp kinh tế chính trị, triết học… Những giờ học chuyên ngành có khi chỉ có 5-7 em cùng với 1 giáo sư thôi. Thêm nữa, chi phí cho việc học khá lớn. Chẳng hạn, thuê 1 xác chết về thực tập không hề rẻ, nó không như mớ rau con cá…Ngoài ra, trường còn phải ký hợp đồng với bệnh viện để sinh viên đi thực tập… Chi phí cho việc đào tạo là khá lớn.

Mức học phí này, chúng tôi sẽ công bố công khai trên website của trường và cả của Bộ.

Kể từ ngày 19/11 năm nay, quyết định trường được đào tạo chuyên ngành y dược mới có hiệu lực. Cũng đồng nghĩa với việc, trường khá trẻ trong việc đào tạo chuyên ngành này. Vậy, ông có tự tin rằng, chuyên ngành Y đa khoa và ngành Dược học của trường sẽ thu hút được thí sinh?

Dĩ nhiên là chúng tôi tự tin chứ. Chúng tôi tự tin với cơ sở vật chất đầy đủ, máy móc thiết bị hoàn chỉnh. Đội ngũ cán bộ giảng dạy đều có chuyên môn sâu trong lĩnh vực, đã từng giảng dạy tại Trường ĐH Y Hà Nội và làm việc tại các bệnh viện của Hà Nội. Những người này có nhiều kinh nghiệm hơn với những bác sỹ vừa ra trường.

Khi nào thì trường bắt đầu giảng dạy 2 bộ môn này?

Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ. Nếu có thể, khóa đầu tiên của hai ngành học này sẽ được khai giảng vào đầu năm 2016.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Báo điện tử Người đưa tin sẽ tiếp tục phản ánh nội dung này.

Thành Huế

>>>>>

Xem thêm

Tăng học phí đại học: Giải quyết cho sinh viên nghèo ra sao?

Tốt nghiệp dân lập vẫn có thể thành công

'Kẻ phá hoại' giấu mặt và chọc thủng hàng rào an ninh ĐH KD&CN Hà Nội