Lãnh đạo Việt Nam điện thăm hỏi Cuba về thiệt hại do bão Irma

Gốc
Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước và Thủ tướng đã gửi điện thăm hỏi đồng chí Raúl Castro Ruz sau khi cơn bão Irma quét qua quốc đảo này.

Lãnh đạo Việt Nam điện thăm hỏi Cuba về thiệt hại do bão Irma - Ảnh 1

Sóng tràn vào bến tàu của thành phố và gây ngập một số khu vực thấp của Havana ngày 9.9. Ảnh: EPA

Được tin cơn bão Irma vừa qua đã gây ra những thiệt hại to lớn đối với các tỉnh, thành phố của Cuba, ngày 11.9, các đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi tới đồng chí Raúl Castro Ruz -  Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba.

Bão Irma đã đổ bộ vào Cuba đêm 8.9. Cơn bão cấp 5 quét qua các thị trấn ven biển và gây ngập lụt ở các khu vực thấp của thủ đô Havana. Sức gió trong cơn bão lên tới hơn 200 km/h đã tốc nhiều mái nhà, quật ngã cây cối và buộc người dân sống khu vực ven biển phải đi sơ tán.

Theo cơ quan khí tượng Cuba, tại Camaguey và Ciego de Avila gió mạnh đã phá huỷ một dụng cụ đo gió. Truyền thông địa phương cho hay, khi Irma tiến đến tỉnh Ciego de Avila đã gây ra các đợt sóng cao từ 5 đến 7 mét.

CNN đưa tin, khi bão Irma tiến vào đất liền Mỹ chiều 10.9, cảnh báo bão đã bị dỡ bỏ ở các tỉnh Matanzas và La Habana của Cuba. Tuy nhiên, mưa dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài đến ngày 13.9 ở phía tây Cuba và kéo dài tới 14.9 ở một số khu vực khác. Giới chức Cuba cảnh báo người dân về nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trong quá trình dọn dẹp sau bão.

Cho đến nay, chưa có báo cáo về số người chết ở Cuba. Ở những nơi khác trong khu vực Caribbean, có 26 người chết do ảnh hưởng của siêu bão Irma, trong đó có 9 người ở các vùng lãnh thổ của Pháp, 1 ở đảo Barbuda, 1 ở Anguilla, 4 ở St. Maarten, 4 ở quần đảo Virgin thuộc Anh, 4 ở quần đảo Virgin thuộc Mỹ và 3 ở Puerto Rico.

Trước khi bão đổ bộ, chính phủ Cuba đã tiến hành công tác chuẩn bị đối phó. Theo Reuters, chính quyền đã cắt điện các khu vực thành phố và sơ tán khoảng 10.000 người từ trung tâm Havana do lo ngại lũ lụt.

Hà Liên

Tin nóng

Tin mới