Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lãnh đạo Việt Nam ghi sổ tang tưởng niệm cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Sáng ngày 11/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới ghi sổ tang tưởng niệm cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và chia buồn về sự ra đi của nhà cựu lãnh đạo.

Trong sổ tang, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viết: "Vô cùng thương tiếc Ngài Abe Shinzo, nhà lãnh đạo có uy tín quốc tế cao, người bạn lớn, thân thiết của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Thay mặt Nhà nước, nhân dân Việt Nam và nhân danh cá nhân, tôi xin gửi tới Nhà vua, nhân dân Nhật Bản và gia quyến Ngài Abe Shinzo lời chia buồn sâu sắc nhất. Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và khắc ghi trong tâm khảm về tình cảm sâu đậm và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà Ngài Abe Shinzo dành cho đất nước, con người Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Trong thời gian Ngài làm Thủ tướng Nhật Bản đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt, đầy ý nghĩa trong việc thiết lập và củng cố quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình ở châu Á. Cá nhân tôi không thể quên những kỷ niệm sâu sắc trong thời gian cùng làm việc với Ngài, sự quan tâm đặc biệt mà Ngài dành cho người dân Việt Nam và quan hệ hai nước cũng như cá nhân tôi.

Một lần nữa tôi bày tỏ lòng biết ơn về những tình cảm sâu nặng của Ngài đối với văn hóa, con người và dân tộc Việt Nam. Những quan tâm đóng góp không ngừng nghỉ, thiết thực hiệu quả và bền vững của Ngài nói riêng và của Chính phủ, nhân dân Nhật Bản nói chung đã góp phần cho sự phát triển của Việt Nam.

Mong ngài Abe Shinzo yên giấc ngàn thu và mong lãnh đạo, nhân dân Nhật Bản và tang quyến ngài Abe Shinzo vượt qua nỗi đau thương mất mát to lớn này!”

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ tang tưởng nhớ cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: VGP

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ tang tưởng nhớ cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: VGP

 Bàn để di ảnh cố Thủ tướng Shinzo Abe trong khuôn viên Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: VGP

Bàn để di ảnh cố Thủ tướng Shinzo Abe trong khuôn viên Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: VGP

Trong sổ tang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính viết: "Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam vô cùng thương tiếc Ngài Abe Shinzo, người bạn lớn, thân thiết, chí tình, chí nghĩa của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, xin gửi tới Đảng Dân chủ tự do, Chính phủ Nhật Bản, nhân dân Nhật Bản và gia quyến Ngài Abe Shinzo sự tiếc thương, lời chia buồn sâu sắc nhất. Ngài Abe Shinzo mất đi không chỉ là tổn thất to lớn với đất nước Nhật Bản mà của cả cộng đồng quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Tình cảm đặc biệt và sự hỗ trợ quý báu mà Ngài Abe Shinzo đã dành cho đất nước, con người Việt Nam cũng như quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản là tài sản vô giá cho tương lai quan hệ giữa hai nước chúng ta. Trong thời gian dài Ngài làm Thủ tướng Nhật Bản, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã bước sang giai đoạn mới, phát triển tốt đẹp với những dấu ấn đậm nét.

Là người bạn thân thiết, chia ngọt sẻ bùi với tinh thần "tình cảm, chân thành, tin cậy", hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua nỗi đau thương, mất mát to lớn này, phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở trong khu vực và trên thế giới, vì sự hùng cường, thịnh vượng của mỗi nước chúng ta!".

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiến vào bàn ghi sổ tang tưởng niệm cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, tại sảnh chính Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiến vào bàn ghi sổ tang tưởng niệm cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, tại sảnh chính Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: VGP

 Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi sổ tang tưởng niệm cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi sổ tang tưởng niệm cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Ảnh: VGP

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia buồn với đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia buồn với đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: VGP

Trong 2 ngày 11 và 12/7, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam mở sổ tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, để các tổ chức và cá nhân đến tưởng niệm tại địa chỉ Đại sứ quán Nhật Bản số 27 phố Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Trước đó, ngày 8/7, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bị ám sát bằng súng khi đang có cuộc phát biểu vận động tranh cử tại một nhà ga xe lửa ở phía tây thành phố Nara thuộc vùng Kinki, Nhật Bản. Ông qua đời sau đó vì mất máu quá nhiều, hưởng thọ 67 tuổi.

Ông Shinzo Abe là Thủ tướng có thời gian đảm nhiệm vị trí liên tục trong thời gian lâu nhất của Nhật Bản, với 4 nhiệm kỳ gồm nhiệm kỳ 2006 - 2007 và 3 nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2012 tới tháng 8/2020. Trong các nhiệm kỳ của mình, ông đã khởi động một chương trình kinh tế đầy tham vọng nhằm kích thích nền kinh tế Nhật Bản vốn đã sa sút từ lâu.

Trong quãng thời gian làm Thủ tướng của mình, ông Shinzo Abe là một người bạn rất thân thiết, gần gũi và đã có rất nhiều đóng góp to lớn trong việc phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản. Thủ tướng Shinzo Abe là người đã cùng các Lãnh đạo Việt Nam xác định khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện sâu rộng giữa Việt Nam- Nhật Bản. Đồng thời, Nhật Bản cũng là nước G7 đầu tiên mời Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng vào tháng 5/2016.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng là người rất tích cực thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao giữa Việt Nam - Nhật Bản, trong đó có thể kể đến chuyến thăm lịch sử lần đầu tiên của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tới Việt Nam năm 2017. Trong nhiệm kỳ của mình, ông Abe đã 4 lần tới thăm Việt Nam, trong đó có 2 lần thăm chính thức vào năm 2014, 2017 và 2 lần đến Việt Nam tham dự Hội nghị APEC năm 2006, 2017. Những chuyến thăm của ông Abe đã giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu rộng quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Về phía Việt Nam, ông Abe đã chủ trì và đón tất cả lãnh đạo Việt Nam sang thăm Nhật Bản, trong đó có chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 9/2015. Sau những chuyến thăm giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, ông Abe Shinzo đều có những chỉ đạo để triển khai những thỏa thuận và cam kết giữa lãnh đạo hai nước. Đồng thời ông Abe cũng khuyến khích, thúc đẩy các địa phương, các doanh nghiệp ở địa phương Nhật Bản tăng cường trao đổi trao đổi hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Anh Thư

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/lanh-dao-viet-nam-ghi-so-tang-tuong-niem-cuu-thu-tuong-shinzo-abe-post8530.html