Lãnh đạo VKSNDTC tiếp đoàn Đại sứ nhóm nước G4

Gốc
Ngày 14/9/2017 tại trụ sở VKSNDTC, đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSNDTC đã có buổi tiếp đoàn Đại sứ nhóm nước G4 do bà Kari, đại diện lâm thời, Đại sứ quán Na Uy làm trưởng đoàn. Cùng dự buổi tiếp còn có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc VKSNDTC.

(BVPL) -

Lãnh đạo VKSNDTC tiếp đoàn Đại sứ nhóm nước G4 - Ảnh 1

Đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSNDTC tiếp bà Kari, đại diện lâm thời, Đại sứ quán Na Uy

Thay mặt đoàn Đại sứ, bà Kari, đại diện lâm thời, Đại sứ quán Na Uy cảm ơn sự đón tiếp của Lãnh đạo VKSNDTC đồng thời cho biết, nhóm G4 gồm Đại sứ quán các nước Canada, New Zealand, Na Uy và Thụy Sỹ. Trong những năm qua, nhóm G4 là đối tác phát triển, kinh tế và chính trị của Việt Nam và đã cùng hợp tác với Việt Nam trong vấn đề nhân quyền từ năm 2001. Một số nước thuộc nhóm G4 đã có các cuộc đối thoại thường xuyên về chủ đề nhân quyền với Chính phủ Việt Nam đồng thời các nước trong nhóm G4 đã có nhiều hỗ trợ đối với Việt Nam trong công cuộc cải cách tư pháp.

Bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước trong nhóm G4 trong những năm qua, bà Kari cũng cho biết về nội dung chuyến làm việc của đoàn là mong muốn VKSNDTC Việt Nam cùng đứng ra tổ chức hội thảo, dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 10/2017 tại Việt Nam về quy trình tố tụng công bằng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự và Bộ luật hình sự mới nhằm đảm bảo quyền con người, quyền công dân. Đề cập đến những nội dung của hội thảo, bà Kari khẳng định, các nước trong nhóm G4 luôn sẵn sàng hợp tác, giúp đỡ và chia sẻ những kinh nghiệm trong xây dựng và thực thi pháp luật cho Việt Nam nói chung và VKSNDTC Việt Nam nói riêng đồng thời tin tưởng hội thảo sẽ được tổ chức theo đúng kế hoạch, thực sự là nơi trao đổi, cung cấp những thông tin, kinh nghiệm hữu ích và mang lại hiệu quả thiết thực cho các bên tham gia.

Lãnh đạo VKSNDTC tiếp đoàn Đại sứ nhóm nước G4 - Ảnh 2

Hai bên chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại buổi tiếp, đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSNDTC khẳng định, trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước Canada, New Zealand, Na Uy và Thụy Sỹ luôn được duy trì, chặt chẽ và đạt nhiều kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực trong đó có sự hợp tác trong việc xây dựng và thực thi pháp luật. Điểm lại những nét cơ bản về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước trong nhóm G4, đồng chí Phó Viện trưởng VKSNDTC Trần Công Phàn cũng thông báo đến các thành viên đoàn Đại sứ về việc Việt Nam đang tích cực triển khai thi hành Hiến pháp, các đạo luật mới về tư pháp đó trong đó có Bộ luật Hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự nhằm đưa các đạo luật này vào cuộc sống.

Đồng tình với ý kiến của bà Đại sứ Kari về việc tổ chức và những nội dung dự kiến của hội thảo, đồng chí Phó Viện trưởng VKSNDTC Trần Công Phàn cũng đã nêu lên một số nội dung mà hội thảo cần tập trung đề cập đến như những kinh nghiệm liên quan đến việc triển khai quy định về bảo đảm quyền bào chữa ngay từ giai đoạn đầu; kinh nghiệm về việc ghi âm, ghi hình trong quá trình hỏi cung bị can, việc bị can đọc hồ sơ sau khi kết thúc điều tra; việc triển khai áp dụng các biện pháp điều tra đặc biệt vừa đảm bảo bí mật nhưng đồng thời bảo đảm quyền con người, quyền công dân…

Đồng chí Phó Viện trưởng VKSNDTC Trần Công Phàn khẳng định, phía VKSNDTC Việt Nam sẵn sàng phối hợp để hội thảo được tổ chức thành công đồng thời mong rằng thời gian tới, các cơ quan tư pháp, pháp luật của Việt Nam trong đó có VKSNDTC sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng, thực thi pháp luật của các nước nhóm G4 từ đó góp phần giúp cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và các nước nhóm G4 nói chung và các cơ quan bảo vệ pháp luật các nước nói riêng ngày càng phát triển hơn.

Đắc Thái

Tin nóng

Tin mới