'Lạnh người' trước lai lịch siêu bom tìm thấy giữa Frankfurt, Đức

Gốc
Nếu quả bom nặng đến 1,5 tấn này phát nổ giữa thành phố Frankfurt thì đó sẽ là một thảm họa khủng khiếp.

'Lạnh người' trước lai lịch siêu bom tìm thấy giữa Frankfurt, Đức - Ảnh 1

Mới đây, lực lượng công binh Đức đã tiến hành tháo dỡ thành công một quả bom nặng tới 1,5 tấn giữa thành phố Frankfurt. Quả bom này được cho là "tàn dư" sau cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 tàn khốc. Nguồn ảnh: BBC.

'Lạnh người' trước lai lịch siêu bom tìm thấy giữa Frankfurt, Đức - Ảnh 2

Trước khi vô hiệu hóa được quả bom này, lực lượng an ninh đã phải sơ tán tổng cộng 65.000 người ra khỏi vị trí nguy hiểm. Nguồn ảnh: NBC.

'Lạnh người' trước lai lịch siêu bom tìm thấy giữa Frankfurt, Đức - Ảnh 3

Do quả bom chưa nổ này đã quá cũ nên các chuyên gia không dám tháo kíp nổ mà quyết định sẽ sử dụng biện pháp hóa học, khoan lỗ trên thân bom và bơm vào một loại dung dịch đặc biệt khiến lượng thuốc nổ bên trong quả bom mất đi khả năng phát nổ. Nguồn ảnh: Telegraph.

'Lạnh người' trước lai lịch siêu bom tìm thấy giữa Frankfurt, Đức - Ảnh 4

Tờ BBC của Anh cho biết, kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai tới nay, đây là cuộc sơ tán quy mô lớn nhất nước Đức khi 65.000 người phải rời bỏ nhà cửa, công sở của mình trong ít nhất 4 tiếng đồng hồ. Nguồn ảnh: PBS.

'Lạnh người' trước lai lịch siêu bom tìm thấy giữa Frankfurt, Đức - Ảnh 5

Loại bom này được xác định thuộc mẫu Blockbuster phiên bản 4000 Ib HC. Nguồn ảnh: Lancaster.

'Lạnh người' trước lai lịch siêu bom tìm thấy giữa Frankfurt, Đức - Ảnh 6

Đáng chú ý, Blockbuster là tên gọi chung của các loại bom siêu lớn do Anh sử dụng trong chiến tranh thế giới thứ còn 4000 Ib HC là lượng thuốc nổ được tính theo cân Anh (đơn vị Ib) tương đương với khoảng 1,5 tấn. Nguồn ảnh: Wiki.

'Lạnh người' trước lai lịch siêu bom tìm thấy giữa Frankfurt, Đức - Ảnh 7

Được bắt đầu sử dụng từ năm 1943, tới khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc ở châu Âu phía Không quân Hoàng gia Anh đã thả tổng cộng 88.000 quả bom loại này xuống toàn châu Âu. Nguồn ảnh: Wiki.

'Lạnh người' trước lai lịch siêu bom tìm thấy giữa Frankfurt, Đức - Ảnh 8

Hai loại máy bay phổ biến nhất chiến tranh thế giới thứ hai được sử dụng để thả loại bom này bao gồm loại máy bay ném bom Avro Lancaster với khả năng mang được tối đa 10 tấn bom và loại De Havilland Mosquito với khả năng mang theo tối đa 1,8 tấn bom. Nguồn ảnh: Wiki.

'Lạnh người' trước lai lịch siêu bom tìm thấy giữa Frankfurt, Đức - Ảnh 9

Tuy nhiên, do cơ cấu khóa an toàn của loại bom này rất phức tạp và dễ bị lỗi nên có rất nhiều quả bom Blockbuster các loại vẫn còn chưa phát nổ rải rác khắp châu Âu tới tận ngày nay. Ảnh: Một quả 4000 Ib HC được tìm thấy ở sông Rhine, Đức vào năm 2015 khiến 54.000 người phải đi sơ tán. Nguồn ảnh: Wiki.

Tuấn Anh

Tin nóng

Tin mới