Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Lạnh sống lưng' vách đá tử thần ở đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Đường lên đỉnh núi Bạch Mộc Lương Tử đi qua nhiều địa hình khác nhau đồi trọc, rừng rậm đến những vách đá cheo leo toàn rêu phủ dễ trượt ngã.

Bạch Mộc Lương Tử có tên gọi khác là Kỳ Quan San có đỉnh cao thứ 4 Việt Nam sau Fansipan (3.143m), Pu Ta Leng (3.096m), Pu Si Lung (3.076m). Đây đồng thời là ranh giới tự nhiên phân chia hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai.

Bạch Mộc Lương Tử - Kỳ Quan San có độ cao 3.046m so với mặt biển. Ngọn núi này mới được khai phá đường lên năm 2012, nên đến nay vẫn còn là một địa danh nhiều bí ẩn.

Đường lên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử khá dài với hơn 30km đường rừng.

Không những vậy, đường lên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử còn đi qua nhiều địa hình khác nhau: đồi trọc, rừng tre nứa, rừng gỗ lớn, trúc lùn đến những vách đá cheo leo toàn rêu phủ dễ trượt ngã.

Ngay từ điểm đầu tiên, Bạch Mộc Lương Tử đã báo hiệu một chặng đường khó khăn bởi phải vượt qua rừng tre, rừng tậm với những cây cổ thụ thân thấp xù xì mang màu xám đen ma mị...

Tiếp đó là con đường độc đạo với sườn núi trơn trượt, những vách đá sừng sững chắn ngang lối đi nhỏ bé. Càng vào sâu, tiếng suối rừng đổ càng mạnh, vang vọng cả núi rừng.

Bạch Mộc Lương Tử ở độ cao 2.100m sẽ xuất hiện sau gần một ngày leo núi mệt lả và kiệt sức. Ở độ cao này, những tầng cây cổ thụ như thấp hơn nhưng nhiều rong rêu bám, con dốc dài, ngoằn ngoèo, vách đá gần như dựng đứng trơn trượt.

Từ độ cao 2.100 m đến đỉnh địa hình thay đổi sang các vách đá với độ dốc lên đến 65 độ. Điểm nguy hiểm nhất là “sống khủng long” - một vách đá cheo leo, hiểm trở, hai bên là vực sâu. Vượt qua đó sẽ đến đỉnh Bạch Mộc Lương Tử.

Tuy vất vả, tốn sức, mệt lả và sấp mặt vì núi cao, vực thẳm, nhưng bù lại, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vô vàn cảnh đẹp. Địa y trắng xuất hiện khắp đường mòn dẫn lên đỉnh núi.

Hoa cẩm tú cầu núi mọc dại ở độ cao 2.000 m.

Hai bên đường, thiên nhiên hùng vĩ với tiếng suối chảy róc rách, những rừng hoa, rừng phong lá đỏ hay rừng trúc, rừng thảo quả nguyên sơ...

Cuối cùng là biển mây bồng bềnh ở đỉnh Bạch Mộc Lương Tử. Đứng trên đỉnh cao mây phủ bao quanh, không khí trong lành đến vô tận len lỏi vào từng thớ thịt, đây chính là thành quả của người chiến thắng.

Mời độc giả xem video:Địa ốc Alibaba dọa đánh phóng viên, đập vỡ máy quay. Nguồn: VTV24.

Thu Hà (TH)

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/lanh-song-lung-vach-da-tu-than-o-dinh-bach-moc-luong-tu-1569569.html