Một phụ nữ 62 tuổi bán hàng nước và chàng trai 21 tuổi đã nhiều năm tình nguyện phân luồng giao thông ở ngã tư Quan Nhân – Cống Mọc.

36 năm bán nước và 10 năm tình nguyện điều khiển giao thông

Nhắc đến bà Nguyễn Thị Tiến (62 tuổi, làm nghề bán nước) những người dân quanh khu vực ngã tư Quan Nhân – Cống Mọc (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đều không khỏi cảm phục.

Đã hơn 10 năm nay, bất kể thời tiết nắng, mưa, sáng sớm hay chiều muộn, vào giờ cao điểm xảy ra tắc đường, kẹt xe, bà Tiến lại bỏ quán nước và nhanh chóng cầm thanh gậy di chuyển nhanh ra ngã tư phân luồng giao thông.

Lao ba 62 lang tham phan luong giao thong giua Ha Noi - Anh 1

Bà Tiến cười tươi khi nhắc đến công việc điều khiển, phân luồng giao thông tại ngã tư Quan Nhân - Quán Mọc. Ảnh: Hà Đông

“Tôi làm công việc này không nhằm mục đích gì cả. Chỉ mong tích đức để con cháu được hưởng phúc. Nhìn những người tham gia giao thông nắng nôi, nhích từng chút một trên đường là tôi lại quên hết mệt mỏi, cầm gậy đi ra phân làn đường. Lúc đầu người ta còn thấy tò mò, nhưng sau này đã quen rồi thì mọi người đều ủng hộ tôi”, bà Tiến kể.

Bắt đầu công việc từ 6h sáng và kết thúc vào khoảng 22h đêm. Có những ngày bà Tiến phải 5,6 lần chạy ra ngã tư điều khiển giao thông. Tuy nhiên với người phụ nữ này, công việc không chỉ có vất vả mà tràn ngập niềm vui khi được san sẻ, giúp đỡ những người xung quanh.

“Trật tự phường làm việc 2 buổi trong ngày. Sáng đến 8h30, chiều từ 16h30 đến 18h30. Những lúc đó nếu thấy họ không làm xuể thì tôi cũng bỏ việc chạy ra. Nhưng tôi thường làm chính vào thời điểm trưa, từ khoảng 10h30 trở đi và lúc chiều tối sau khi tự quản nghỉ. Có những buổi phải làm đến 2h mới giải quyết xong được tắc đường. Ngày chủ nhật bên phường họ nghỉ thì cũng luôn chân luôn tay. Ngày cứ phải 5,6 lần chạy ra”, bà Tiến kể lại.

Lao ba 62 lang tham phan luong giao thong giua Ha Noi - Anh 2

Giữa dòng người lại qua, người phụ nữ 62 tuổi với cây gậy trên tay bất chấp nắng nôi, tham gia điều tiết giao thông. Ảnh: Hà Đông

Dù bận rộn công việc mưu sinh để nuôi chồng ốm yếu và con gái út đang học lớp 12 nhưng bà Tiến vẫn không ngần ngại hi sinh mỗi ngày từ 4-5 tiếng chỉ để “bản thân thấy ấm áp hơn mỗi khi về nhà”.

Không hề đào tạo qua bất cứ một trường lớp nào, chỉ mần mò tự học từ thực tế, bà Tiến nhanh thoăn thoắt chỉ đường rẽ trái, rẽ phải, đứng yên với những động tác dứt khoát. Đôi khi, người đi đường sẽ nghe thấy những tiếng hét lớn của người phụ nữ 62 tuổi này nếu ai đó cố tình lấn thêm phần đường đang tắc để di chuyển nhanh hơn.

“Mình không bán hàng lúc này thì sẽ bán lúc khác. Tắc đường mà không xử lý ngay thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người. Nếu ai cũng chỉ nghĩ riêng cho bản thân mình thì chắc chắn đường sẽ vẫn tắc. Như thế còn khổ hơn.

Có hôm làm một mình mệt quá, hoa mắt, chóng mặt tôi phải gọi thêm công an phường huy động người đến để trợ giúp. Cũng may là được nhiều người ủng hộ nên tôi như được tiếp thêm sức mạnh để tiếp tục điều khiển giao thông”, bà Tiến chia sẻ.

Hơn 10 năm gắn bó với cây gậy chỉ đường, bà Tiến chưa bao giờ có ý định tử bỏ công việc này. Với bà, công việc này đã trở thành 1 phần quen thuộc, nếu từ bỏ thì sẽ cảm thấy rất nhớ.

“Có lần tắc đường lâu quá, tôi hì hục ngăn bên trái, chặn bên phải mãi đường mới thông suốt được. Chắc thấy tôi mồ hôi giữa trưa nhễ nhại nên một người phụ nữ bước từ xe ô tô xuống đưa cho tôi 1 phong bì bảo uống nước cho đỡ khát. Nhưng tôi đã từ chối. Việc làm của mình nhỏ thôi, có đáng gì đâu mà cần đền đáp. Khi nào còn bán trà đá khu vực này thì tôi sẽ tiếp tục điều khiển giao thông”, bà Tiến vừa nói vừa đưa tay lau những giọt mồ hôi trên má.

Chàng trai 21 tuổi và nghị lực 4 năm...

Có mặt tại địa điểm trên, phóng viên Đất Việt tiếp tục được người dân giới thiệu về một chàng trai có nghị lực đặc biệt với hơn 4 năm tham gia cùng tổ tự quản phường phân luồng giao thông ở ngã tư Quan Nhân – cầu Cống Mọc.

Đó là Nguyễn Hoàng Thắng (21 tuổi, phường Quan Nhân, Thanh Xuân) đang học lớp 6 tại Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Thanh Xuân.

Lao ba 62 lang tham phan luong giao thong giua Ha Noi - Anh 3

Chàng trai đặc biệt Nguyễn Hoàng Thắng 21 tuổi không quản ngại nắng, mưa hơn 4 năm nay đã tham gia cùng đội tự quản phân luồng giao thông. Ảnh: Hà Đông

Chia sẻ về công việc đặc biệt này, Thắng cho biết, ban đầu em được thuê làm bảo vệ cho quán bia Quan Nhân với mức lương 800.000 đồng/tháng. Hàng ngày Thắng được giao nhiệm vụ điều khiển giao thông tại khu vực này để khách vào nhà hàng được thuận tiện. Thời gian sau, khi nghỉ làm vì vướng việc học nhưng cứ rảnh lúc nào là Thắng lại ra cùng trật tự phường điều tiết giao thông.