VOV.VN - Làm việc tại Lào Cai, ông Lê Hồng Anh đề nghị tỉnh lưu ý khai thác triệt để hơn nữa thế mạnh của địa phương

Ngày 19/1, ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và Đoàn công tác của Trung ương đến thăm, làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Tại buổi làm việc chiều nay với tỉnh Lào Cai, ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng đoàn công tác đã nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Theo đó, năm 2013, tỉnh Lào Cai thu ngân sách Nhà nước đạt 4.700 tỷ đồng, tăng gần 50% so với năm trước. Giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 2,1 tỷ USD. GDP tăng hơn 14%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp và dịch vụ.

Tỉnh Lào Cai kiến nghị với trung ương sớm cho cơ chế vận hành hai khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai và Kim Thành. Trong thời gian tới không cho xuất khẩu quặng sắt và quặng đồng để ưu tiên cho hai nhà máy luyện trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Hồng Anh đánh giá cao những thành tựu mà tỉnh Lào Cai đã đạt được trong năm 2013. Mặc dù là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng Lào Cai đã biết tận dụng những tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương. GDP tăng trưởng liên tục trong nhiều năm liền, đời sống của người dân, đặc biệt ở vùng cao đã được cải thiện đáng kể. Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong công tác đối ngoại, giữ mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền tỉnh đối diện của nước láng giềng. Tuy nhiên, một số mục tiêu mà tỉnh Lào Cai đặt ra đến năm 2015 còn thấp so với điều kiện thực tế ở địa phương. Một số lĩnh vực được coi là thế mạnh ở địa phương chưa được khai thác triệt để.

Trước đó, vào buổi sáng, ông Lê Hồng Anh và Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm và tặng quà cho 3 gia đình tại huyện Sa Pa bị thiệt hại nặng trong đợt mưa tuyết vừa qua. Ông Lê Hồng Anh cũng mong muốn, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân vùng thiên tai cần nỗ lực chủ động khắc phục khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Theo thống kê của huyện Sa Pa, trong đợt mưa tuyết lịch sử xảy ra vào tháng 12/2013, có khoảng 200 hộ ở khu vực Ô Quí Hồ thị trấn Sa Pa bị thiệt hại 80 ha diện tích trồng su su. Hiện nay, tỉnh Lào Cai đã thống nhất mức hỗ trợ 20 triệu đồng/ha./.

Vũ Thắng/VOV-Tây Bắc