Lào Cai: Giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại địa bàn trọng điểm

Gốc
Tính đến ngày 14/9, toàn tỉnh Lào Cai đã ghi nhận 100 ca mắc sốt xuất huyết tại cả 9 huyện, thành phố trong tỉnh. Trong đó, nơi có bệnh nhân sốt xuất huyết nhiều nhất là thành phố Lào Cai với 49 ca. Để phòng chống dịch sốt xuất huyết, Lào Cai đã thành lập đoàn giám sát tại các địa bàn trọng điểm.

Lào Cai: Giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại địa bàn trọng điểm - Ảnh 1

Các huyện, thành phố trong tỉnh Lào Cai ra quân dọn vệ sinh môi trường và phun thuốc diệt muỗi

Để chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai đã phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố và các huyện thực hiện giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó, kiểm soát thông tin số ca mắc phải theo từng ngày và có giải pháp khoanh vùng ổ dịch.

Tại thành phố Lào Cai - địa điểm có nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhất, đoàn giám sát đã trực tiếp giám sát tại các trạm y tế xã, phường và nhà người bệnh, đoàn giám sát đề nghị Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai và các trạm y tế khẩn trương thực hiện ngay một số nội dung: Tiếp tục tham mưu cho UBND thành phố kiện toàn, củng cố hoạt động của ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp; ban hành các văn bản chỉ đạo, huy động các ban, ngành, đoàn thể và toàn thể nhân dân tham gia phòng, chống sốt xuất huyết; củng cố đội phòng, chống dịch cơ động, sẵn sàng đáp ứng với diễn biến bất thường của dịch bệnh; tiếp tục giám sát chặt chẽ các ca bệnh và thực hiện chế độ báo cáo hằng ngày theo quy định; tích cực tuyên truyền trực tiếp cho người dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường và tại hộ gia đình; tham mưu tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, loăng quăng bọ gậy để hạn chế nguồn lây bệnh…

Lào Cai: Giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại địa bàn trọng điểm - Ảnh 2

Lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai kiểm tra mẫu muỗi tại thôn Hòa Lạc( Bảo Thắng – Lào Cai nơi có bệnh nhân sốt xuất huyết)

Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết, ngày 13/9, Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai đã phối hợp với UBND các xã, phường trên địa bàn ra quân dọn vệ sinh môi trường, xử lý rác thải và phun thuốc diệt muỗi tại các hộ gia đình và môi trường xung quanh nơi ở tại các xã, phường có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Trung tâm Y tế thành phố đã thành lập 2 đội phòng, chống dịch cơ động, 1 tổ hội chẩn ca bệnh và 1 tổ hậu cần; đồng thời, dự trù đầy đủ cơ số thuốc, trang- thiết bị máy móc, hóa chất, vật tư sẵn sàng đáp ứng yêu cầu khi có tình huống dịch bệnh xảy ra tại địa phương.

Tại 8 huyện còn lại, đoàn kiểm tra sẽ yêu cầu các các thôn báo cáo hàng ngày lên xã, xã báo cáo hàng ngày lên tỉnh.Theo đó, khi xác định có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Trạm y tế xã sẽ tổ chức giám sát bệnh ngay tại gia đình, theo dõi những người sinh sống trên địa bàn; Tuyên truyền và hướng dẫn cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết.

Đồng thời, Trạm y tế xã tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và lãnh đạo các thôn tăng cường các hoạt động tuyên truyền về phòng chống sốt xuất huyết; tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt của các tổ chức chính trị. Phân công cán bộ y tế  theo dõi, giám sát dịch bệnh theo địa bàn quản lý, chủ động giám sát phát hiện sớm và kịp thời các ca bệnh trên địa bàn.

Lào Cai: Giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại địa bàn trọng điểm - Ảnh 3

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai đang tiến hành bắt muỗi để điều tra muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại các địa bàn trọng điểm

Lãnh dạo UBND tỉnh Lào Cai cho biết, hiện tại dịch sốt xuất huyết đang tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh trên địa bàn các huyện còn tương đối lớn. Trong khi, hiện nay đang bước vào mùa mưa, đây là thời điểm lý tưởng cho muỗi sinh trưởng, phát triển và gây hại. Do đó, để chủ động phòng, chống Sốt xuất huyết trên địa bàn toàn tỉnh, tỉnh Lào Cai đã tăng cường sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa ngành Y tế với chính quyền địa phương và người dân trong việc phòng chống sốt xuất huyết đến tận từng thôn, bản.

Đẩy nhanh tiến độ tập huấn, phun thuốc. Phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, loăng quăng. Trong đó, chú trọng các địa bàn có nguy cơ phát sinh mầm bệnh cao. Đồng thời, nghành Y tế Lào Cai nắm bắt chặt chẽ tình hình dịch Sốt xuất huyết trên địa bàn và chủ động trong việc bố trí, cung cấp hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch, tăng cường phối hợp với các nhà xe chủ động phun thuốc diệt muỗi trên các tuyến để ngăn chặn mầm bệnh từ Hà Nội và các địa phương khác xâm nhập vào Lào Cai; chuẩn bị  về thuốc men, vật tư y tế để điều trị cho các bệnh nhân bị mắc sốt xuất huyết.

Bích Hợp

Tin nóng

Tin mới