Lào Cai hứng trận mưa lịch sử

Gốc
Trong 12 giờ, cơ quan khí tượng quan trắc được lượng mưa lên đến 418,8 mm tại thị trấn Bát Xát. Trận mưa lớn chưa từng được ghi nhận trong cùng kỳ 63 năm qua.

Trưa 6/10, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai, cho biết địa phương vừa ghi nhận một trận mưa lớn kéo dài từ đêm qua đến sáng nay. Mưa tập trung ở huyện Bát Xát và thành phố Lào Cai với vũ lượng phổ biến 100-300 mm.

Thị trấn Bát Xát đang là nơi ghi nhận mưa lớn nhất toàn tỉnh. Chỉ trong vòng 12 giờ qua, cơ quan khí tượng quan trắc được lượng mưa lên đến 418,8 mm. Đây là trận mưa đặc biệt lớn, xảy ra do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao.

Ông Hải nhận định đây là lần đầu tiên địa phương ghi nhận trận mưa lớn như vậy trong tháng 10. Theo chuỗi số liệu quan trắc được, trận mưa đêm qua lớn chưa từng có trong cùng kỳ 63 năm.

"Ngoài ra, trận mưa lớn trên 100 mm tại thành phố Lào Cai trong đêm qua cũng ghi nhận lịch sử này. Như vậy, Lào Cai ghi nhận thêm một sự bất thường của thời tiết mùa thu năm nay", ông Hải cho biết.

Mưa lớn liên tục nhiều giờ khiến mực nước trên các sông ở Lào Cai lên nhanh. Ảnh: Báo Lào Cai.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, mưa lớn liên tục những giờ qua đã gây lũ quét, ngập lụt và sạt lở ở nhiều huyện miền núi.

Tại huyện Bát Xát, mưa lớn làm vỡ bờ ao, gây sập đổ 2 gian nhà và cuốn trôi một bé gái 3 tuổi khiến cháu tử vong.

Mưa quá lớn và kéo dài cũng khiến hàng trăm hộ gia đình bị nước tràn vào nền nhà, gây ngập 0,3-0,8 m. Người dân phải di chuyển đồ đạc lên cao.

Tuyến tỉnh lộ 156A và 156B đoạn chạy qua xã Quang Kim, huyện Bát Xát, bị ngập gần 1 m, giao thông tê liệt hoàn toàn. Nhiều diện tích lúa, hoa màu, cây trồng các loại ở vùng lân cận thị trấn Bát Xát chìm trong biển nước.

Mưa to diện rộng khiến toàn bộ sông, suối trong tỉnh xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ phổ biến 2,5-3,5 m; một số sông, suối nhỏ cao trên 4 m.

Lúc 7h sáng, các trạm thủy văn của tỉnh Lào Cai quan trắc được mực nước sông Hồng lên tới 80,42 m, cao trên báo động 1 là 0,42 m và sông Chảy ghi nhận mực nước 71 m, đạt báo động 1. Hiện, lũ trên 2 sông tiếp tục dâng cao.

Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai dự báo đỉnh lũ cao nhất trên sông Hồng khả năng lên tới 82 m, đạt báo động 2. Lũ trên sông Chảy dưới báo động 2 khoảng 0,5 m.

Ngày 4/9, Sa Pa ghi nhận mức nhiệt 12,9 độ C, thấp nhất cùng kỳ từ năm 1957 đến nay. Đến ngày 19/9, cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ tại Sa Pa hạ xuống mức 10 độ C, thấp nhất trong cùng kỳ 63 năm qua. Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai, nhận định dù mới vào đầu thu, khu vực liên tục ghi nhận các mức nhiệt thấp lịch sử cho thấy mùa đông năm nay tại miền Bắc có thể lạnh hơn trung bình nhiều năm.

Mỹ Hà

Nguồn Zing https://zingnews.vn/lao-cai-hung-tran-mua-tren-400-mm-post1138833.html