Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lào Cai nỗ lực khoanh vùng, dập dịch Covid-19

Sau khi phát hiện bốn ca dương tính Covid-19, hơn một tuần qua, tỉnh Lào Cai huy động tổng lực khoanh vùng, truy vết, dập dịch, không để lây lan ra diện rộng.

Phong tỏa khu vực có ca nhiễm Covid-19, ở thành phố Lào Cai.

Khoanh vùng gọn, phong tỏa kịp thời

Chiều tối 17-6, ngay sau khi Sở Y tế báo cáo ca nhiễm Covid-19 (là BN 12255), chỉ 30 phút sau, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường chủ trì họp khẩn, kích hoạt ngay phương án đã chuẩn bị (trong tình huống có ca nhiễm), đề ra các biện pháp xử lý, giao công việc cụ thể cho từng lực lượng như Y tế, Công an, Quân đội, thành phố Lào Cai để thực hiện nhiệm vụ.

Lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng ở thành phố Lào Cai và Khu công nghiệp Tằng Loỏng.

Theo đó, ngay trong đêm 17-6, lực lượng công an và chính quyền sở tại đã xác định địa điểm và tiến hành căng dây, phong tỏa các địa điểm khu B chợ Cốc Lếu; số nhà 055 và 057 phố Triệu Quang Phục, ở phường Lào Cai; quán lẩu - nướng Cộng Hòa, ở đường An Dương Vương, phường Cốc Lếu.

Ở các khu vực bị phong tỏa luôn có công an túc trực 24/24 để bảo đảm an ninh trật tự, thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội ở khu vực này. Tiếp theo sau đó, ngày 18-6 và 23-6, phát hiện thêm ba ca dương tính là F1 của ca BN 12255, tỉnh Lào Cai lập tức kích hoạt hệ thống nâng mức phòng, chống dịch Covid-19 lên cấp độ 3, theo phương án và kế hoạch đã chuẩn bị trước. Lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa thêm khu chợ A Cốc Lếu, các tuyến phố Triệu Quang Phục, Nguyễn Đức Cảnh và bốn địa điểm khác tại thành phố Lào Cai, là những địa điểm liên quan đến F0 và F1 được truy vết kịp thời, chính xác.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong và Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường liên tục họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh và ra ngay Chỉ thị 10 tăng cường các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch trên địa bàn, yêu cầu tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu, như karaoke, xông hơi, massage, tập gym, cắt tóc, bi-a; quán ăn chỉ bán mang về, không ăn tại chỗ; không tụ tập trên 10 người nơi công cộng; hạn chế đám hỏi, đám cưới…

Xác định địa bàn thành phố Lào Cai là tâm dịch, xã Xuân Giao và thị trấn Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng) là “vệ tinh” của tâm dịch, do luồng vận chuyển hàng hóa từ cửa khẩu Kim Thành (thành phố Lào Cai) về khu công nghiệp Tằng Loỏng, đi qua địa bàn xã Xuân Giao theo trục lộ 4E nên Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã áp dụng thực hiện nâng cấp độ phòng, chống dịch theo Chỉ thị 10, tạm dừng các hoạt động không thiết yếu như vui chơi, giải trí, thể thao, cắt tóc, massage, thậm chí quán ăn không bán cho khách ăn tại chỗ mà mang về; không tập trung ngoài cơ quan, công sở từ 10 người trở lên.

Riêng thành phố Lào Cai là nơi phát hiện ca bệnh, Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Đăng Khoa quyết định lập chốt kiểm soát người ra, vào thành phố tại vị trí giáp với huyện biên giới Bát Xát; đồng thời yêu cầu các cơ quan, đơn vị của thành phố Lào Cai bố trí 30% cán bộ trong cơ quan, đơn vị làm việc trực tuyến.

Tại trụ sở các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức và khi ra, vào trụ sở phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, khai báo y tế điện tử bằng quét QR Code, đóng dấu đã đo thân nhiệt.

Phun khử khuẩn ở chợ đầu mối, siêu thị.

Truy vết thần tốc, xét nghiệm nhanh trên diện rộng

Bám theo lịch trình truy vết của công an và chính quyền địa phương sở tại đối với ca nhiễm, sau cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh, ngay trong đêm 17-6, Sở Y tế huy động tối đa nhân lực từ CDC tỉnh, các Bệnh viện đa khoa, Sản-Nhi, Hưng Thịnh và Bệnh viện đa khoa thành phố Lào Cai tỏa xuống hiện trường, đến từng địa điểm cụ thể để lấy mẫu xét nghiệm. Công việc được tiến hành liên tục, nhanh gọn nên chỉ trưa hôm sau (ngày 18-6) đã phát hiện tiếp ca nhiễm thứ hai (BN 12540), là F1 của F0 trước đó và các ca F1,F2, F3 của hai ca nhiễm này để thực hiện cách ly phù hợp với từng đối tượng, ngăn chặn dịch phát tán, lây lan ra ngoài xã hội.

Xác định truy vết thần tốc và xét nghiệm nhanh trên diện rộng là giải pháp “tối ưu”, hiệu quả để bao vây, dập dịch nên tỉnh Lào Cai ưu tiên cấp bách nguồn lực cho ngành y tế, yêu cầu ngành này huy động tổng lực truy vết và lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng F1, F2, F3 để phân loại và thực hiện biện pháp cách ly phù hợp.

Đối với F1 đưa đi cách ly tập trung tại Trung đoàn 254 và cơ sở cách ly tập trung tại thành phố Lào Cai, những F1 bệnh lý nặng đưa về các Bệnh viện tuyến tỉnh điều trị và cách ly nghiêm ngặt. Đối với F2 thực hiện khai báo y tế tại phường, xã và thực hiện cách lý tại gia đình, với F3 khuyến cáo tự theo dõi và chăm sóc sức khỏe tại nhà, có biểu hiện ho, sốt, khó thở… thì khai báo y tế và thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Lập chốt kiểm dịch y tế để “bảo vệ” giao thương ở Cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai).

Bên cạnh đó, tỉnh Lào Cai nỗ lực “bảo vệ” luồng xanh giao thương là Cửa khẩu Kim Thành và “trái tim” sản xuất là Khu công nghiệp Tằng Loỏng. Các lực lượng y tế nòng cốt là CDC Lào Cai, bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản- Nhi, Bệnh viện Hưng Thịnh, Bệnh viện đa khoa thành phố Lào Cai và các Trung tâm y tế Bảo Thắng, thành phố Lào Cai lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ hơn 2.000 người ở Cửa khẩu Kim Thành và hơn 6.000 người ở Khu công nghiệp Tằng Loỏng.

Đến ngày 25-6, Lào Cai đã truy vết 613 trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và lần 2 là 875 mẫu, kết quả 819 mẫu âm tính; truy vết 2.143 F2, lấy mẫu xét nghiệm 4.183 mẫu (lần 1 và lần 2), kết quả 4.127 mẫu âm tính; bên cạnh đó lấy mẫu hơn 7.000 cán bộ, công nhân, người lao động ở Khu công nghiệp Tằng Loỏng và Cửa khẩu Kim Thành để xét nghiệm, bảo đảm “nhân sự” sạch để duy trì hoạt động sản xuất và thông thương hàng hóa ở địa phương.

Nhờ quyết tâm cao, với các biện pháp đồng bộ và ý thức tự giác, chung sức đồng lòng của nhân dân thực hiện nghiêm túc khẩu hiệu 5K, Lào Cai đang đẩy dịch vào khoảng hẹp, ngăn chặn không để lây lan ra diện rộng, bảo đảm ổn định đời sống và sản xuất.

Bài và ảnh: QUỐC HỒNG

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/lao-cai-no-luc-khoanh-vung-dap-dich-covid-19-652335/