Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lào Cai sẵn sàng cho việc mở cửa toàn diện cửa khẩu biên giới Việt - Trung

Đến thời điểm này, tỉnh Lào Cai hoàn tất công tác chuẩn bị và sẵn sàng cho việc cho việc mở cửa toàn diện cửa khẩu biên giới Việt - Trung tại Lào Cai.

Ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết: Ban đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, kho bãi, các cơ sở hạ tầng cũng như các quy trình, quy chế làm việc liên ngành. Đơn vị chỉ đạo các lực lượng quản lý biên giới kiểm tra trang thiết bị cần thiết để sẵn sàng nối lại hoạt động xuất, nhập khẩu và xuất, nhập cảnh như trước khi có sự bùng phát của dịch.

Ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai

Theo Trung Tá Bùi Hồng Hà, Đồn trưởng Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, sau khi nắm được thông tin ngày 8/01 sẽ khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế trên địa bàn tỉnh Lào Cai, đơn vị đã triển khai kiểm tra lại toàn diện hệ thống quản lý xuất nhập cảnh, nắm bắt kịp thời quy định mới trong hoạt động xuất nhập cảnh để đảm bảo vận hành hiệu quả, phục vụ nhu cầu cho bà con nhân dân.

Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai bổ sung thêm quân số đầy đủ cho các trạm cửa khẩu và phân công các vị trí công tác để chuẩn bị đón các đoàn khách đầu tiên xuất nhập cảnh qua cửa khẩu. Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai cũng đã trao đổi, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng như hải quan, kiểm dịch đảm bảo cho bà con nhân dân xuất nhập cảnh an toàn nhất.

Công tác chuẩn bị tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã hoàn tất và sẵn sàng đón những du khách đầu tiên

Công tác chuẩn bị tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã hoàn tất và sẵn sàng đón những du khách đầu tiên

Một trong những vấn đề đang được quan tâm nhất thời điểm hiện tại khi Trung Quốc mở cửa hoàn toàn các cửa khẩu biên giới là công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID - 19. Chia sẻ với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Lục Hậu Giang, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết: Tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch với 3 trụ cột là: cách ly, xét nghiệm, điều trị theo công thức 2K.

Ngành y tế tỉnh bố trí cán bộ, nhân viên theo dõi, giám sát dịch tại các cửa khẩu đặc biệt là các hành khách từ các khu vực đang bùng phát dịch có các biến thể mới. Thực hiện theo dõi thân nhiệt đối với người nhập cảnh từ nước ngoài, những người có biểu hiện sốt, ho và có biểu hiện triệu chứng nhiễm bệnh thì sẽ thực hiện test nhanh, nếu dương tính sẽ điều trị cách ly theo quy định.

Sở Y tế Lào Cai cũng đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, vật tư hóa chất để xét nghiệm PCR cho người dân có nhu cầu xuất cảnh sang Trung Quốc. Thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm khác như cúm, sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ…

Ông Lục Hậu Giang, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai

Ông Lục Hậu Giang, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai

Cũng theo Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai, hiện tại đã xuất hiện một số biến thể virus COVID -19 tại Trung Quốc và Việt Nam cũng đã có biến thể đó. Tuy nhiên, đây vẫn là chủng Omicron và vaccine, kháng thể của chúng ta vẫn đáp ứng được, vẫn phòng chống được các biến thể. Hiện cũng chưa có đánh giá gì về nguy cơ, diễn biến nặng của các biến thể này.

Trước đó có một số thông tin liên quan đến việc phía Trung Quốc yêu cầu phải xét nghiệm PCR trong vòng 48 giờ đối với người nhập cảnh vào nước này. Tại buổi họp báo sáng 6/1, ông Hà Đức Thuận, Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai, khẳng định: “Phía Hà Khẩu xác nhận cư dân và lái xe của chúng ta xuất cảnh sang bạn sẽ không cần phải xét nghiệm COVID-19 mà chỉ cần kê khai y tế theo biểu mẫu giống Việt Nam”.

Bắt đầu từ 7h ngày 8/01/2023, khôi phục toàn diện hoạt động xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế trên địa bàn tỉnh Lào Cai

- Cửa khẩu quốc tế đường bộ Lào Cai: Mở cửa từ 7h00 đến 22h00 hàng ngày (giờ Hà Nội), kể cả ngày nghỉ, ngày Lễ, ngày Tết cho các đối tượng : Người đi hộ chiếu, khách du lịch, giấy thông hành cư dân biên giới.

- Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II (Kim Thành): Mở cửa từ 7h00 đến 22h00 hàng ngày (giờ Hà Nội) kể cả ngày nghỉ, ngày Lễ, ngày Tết cho các đối tượng: Lái xe vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu.

Người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt khi nhập cảnh.

Nguyễn Hải