(Chinhphu.vn) - Các lực lượng chức năng địa phương tỉnh Lào Cai và tỉnh Thái Nguyên được lãnh đạo tỉnh yêu cầu huy động tối đa lực lượng khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống của người dân vùng bị lũ quét và sạt lở đất.

Lực lượng chức năng giúp dân dựng lại nhà cửa. Ảnh: baolaocai.vn

Trận lũ quét xảy ra đêm 4/9 tại khu vực thôn Can Hồ A, xã Bản Khoang, huyện Sa Pa đã khiến 14 người chết và mất tích cùng với những thiệt hại lớn về nhà cửa, hoa màu… của nhân dân địa phương.

Sau khi kiểm tra thực tế hiện trường và thăm hỏi, động viên các gia đình có người thân thiệt mạng vào chiều 5/9, lãnh đạo tỉnh Lào Cai yêu cầu huy động tối đa lực lượng khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống của người dân. Theo đó, lực lượng cứu hộ, cứu nạn tập kết vật liệu, làm chỗ ở tạm thời phục vụ sinh hoạt, đảm bảo cho người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống. Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Sở LĐTBXH hỗ trợ ngay các gia đình bị nạn.

Theo tin từ Lào Cai, tính đến 13 giờ chiều ngày 5/9, các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả trận lũ đã tìm thấy thi thể 8 người bị mất tích.

Tại khu vực bị lũ quét, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng công an, quân đội và các ban, ngành của tỉnh, huyện Sa Pa vẫn đang dầm mình trong mưa đào đắp đất, đá, tìm kiếm người mất tích, dựng lại nhà cửa cho người dân.

Nhiều đơn vị đã đến xã Bản Khoang kịp thời hỗ trợ những gia đình thiệt hại. Theo đó, UBND tỉnh hỗ trợ 2 triệu đồng/người chết; Mặt trận Tổ quốc tỉnh hỗ trợ 3 triệu đồng/người chết; Hội Chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ 2 triệu đồng/người chết, 2 triệu đối đối với người bị thương; UBND huyện Sa Pa hỗ trợ 6 triệu đồng/người chết.

Vụ sạt lở đất ở xã Minh Lương, huyện Văn Bàn. Ảnh: baolaocai.vn

Cũng tại Lào Cai, vào trưa 5/9, tại xã Minh Lương, huyện Văn Bàn đã xảy ra một vụ sạt lở núi khiến 2 người chết, 12 người bị thương.

Vụ sạt núi xảy ra ở khu vực bãi vàng xã Minh Lương do trước đó ở khu vực này có mưa lớn kéo dài, nước ngấm sâu vào các hầm khai thác vàng "thổ phỉ" trong lòng núi tạo thành bóng nước, sau đó bục ra gây sạt lở.

UBND huyện Văn Bàn đã chỉ đạo lực lượng cứu nạn, cứu hộ khẩn trương tìm kiếm người bị nạn và hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại.

*Tại Thái Nguyên, do mưa lớn kéo dài, vào khoảng 9 giờ ngày 5/9, ở khu vực xóm Khuân Thông, xã Phú Cường (huyện Đại Từ) đã xảy ra vụ sạt lở đất làm sập nhà xưởng cơ khí của ông Trịnh Xuân Định, khiến 2 người thiệt mạng.

Cùng ngày 5/9, tại xóm Tân Thái, xã Tức Tranh (huyện Phú Lương) cũng đã xảy ra vụ sạt lở đất khiến 1 người tử vong.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ (ngày 6/9), ông Lê Hồng Cường, cán bộ Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết nhận tin báo, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu chính quyền các địa phương huy động lực lượng, xe cứu thương đến hiện trường để tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Thi thể người bị nạn đã được tìm thấy.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và các huyện Đại Từ, Phú Lương đã đến chia buồn, động viên và hỗ trợ các gia đình bị nạn.

Thùy Linh