Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lào Cai tiếp tục chọn VNPT là đối tác chiến lược về viễn thông - công nghệ thông tin

VNPT sẽ tiếp tục triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng và các ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh để phù hợp với khung cấu trúc chính quyền điện tử và định hướng phát triển đô thị thông minh Lào Cai năm 2019-2020.

Đó là những nội dung chính mà Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và UBND tỉnh Lào Cai vừa ký biên bản ghi nhớ về việc tiếp tục thực hiện Thỏa thuận hợp tác chiến lược về lĩnh vực viễn thông - công nghệ thông tin (VT-CNTT) năm 2020 và định hướng giai đoạn 2021-2025.

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ tiếp tục hợp tác trong phát triển hạ tầng, ứng dụng CNTT phục vụ nhu cầu sử dụng của nhân dân và chính quyền tỉnh Lào Cai. VNPT sẽ tiếp tục triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng và các ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh để phù hợp với khung cấu trúc chính quyền điện tử và định hướng phát triển đô thị thông minh Lào Cai năm 2019-2020 ở một số lĩnh vực như hạ tầng VT-CNTT với 100% xã, phường, thị trấn của tỉnh Lào Cai và tối thiểu có 40% thôn, bản có thể sử dụng dịch vụ internet tốc độ cao.

VNPT tiếp tục được lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai tin tưởng lựa chọn là đối tác chiến lược giai đoạn 2021-2025.

VNPT sẽ thực hiện mở rộng và phủ sóng mạng 2G/3G/4G trên toàn tỉnh và từng bước triển khai dịch vụ di động vệ tinh nhằm cung cấp giải pháp thông tin liên lạc hiệu quả phục vụ công tác cứu hộ cứu nạn, phòng cháy chữa cháy rừng.

Các lĩnh vực như chính quyền điện tử, đô thị thông minh, xây dựng giải pháp đảm bảo an toàn thông tin, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT..., VNPT sẽ vẫn tập trung xây dựng giải pháp, đi đến hoàn thiện các hạng mục để phù hợp với khung cấu trúc tổng thể và phù hợp với điều kiện phát triển của tỉnh Lào Cai.

Được biết, lãnh đạo hai bên thống nhất giao hai cơ quan đầu mối là Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai và VNPT tại địa bàn Lào Cai tham mưu xây dựng nội dung, kế hoạch đánh giá, tổng kết hợp tác giai đoạn 2014-2020 và kế hoạch hợp tác giai đoạn 2021-2025. Đồng thời tích cực triển khai các nội dung hợp tác đảm bảo hiệu quả, phục vụ cho phát triển bền vững, đáp ứng công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền, mang lại hiệu quả thiết thực cho xã hội.

Lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai làm việc với lãnh đạo Tập đoàn VNPT.

Đánh giá về VNPT, lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai cho biết, Tập đoàn VNPT có bề dày kinh nghiệm nhiều năm, hạ tầng công nghệ hiện đại và rộng khắp cả nước, đội ngũ kỹ sư tay nghề cao và luôn đi đầu trong việc ứng dụng, triển khai các giải pháp CNTT hàng đầu của thế giới, sẽ là đối tác có đủ năng lực để sát cánh cùng Lào Cai trong quá trình triển khai ứng dụng CNTT vào các lĩnh vực trọng yếu.

Trước đó, thực hiện thỏa thuận hợp tác (giai đoạn 2014-2019), VNPT thực hiện thay đổi nền tảng VT-CNTT với những kết quả tích cực. VNPT đã xây dựng và phát triển hạ tầng mạng lưới cáp quang, bảo đảm cung cấp dịch vụ internet tốc độ cao thông suốt đến 100% từ cấp huyện đến thị trấn, xã, phường của Lào Cai. Cùng với đó, dịch vụ di động VinaPhone 2G cũng đã phủ đến 96,7% khu vực trên toàn tỉnh, 3G là 92,8% và 4G cũng đã có mặt ở các khu vực tập trung đông dân cư.

Nhiều cơ quan, tổ chức của Lào Cai cũng đang sử dụng đường truyền, hạ tầng của VNPT cho hệ thống giao ban trực tuyến, cho mạng thông tin của tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Bộ ba phần mềm chính quyền điện tử do VNPT cung cấp gồm: Hệ thống Cổng thông tin điện tử - vnPortal, dịch vụ công trực tuyến VNPT-iGate và phần mềm quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice cũng đã được triển khai sâu rộng đến các cấp chính quyền từ tỉnh, đến huyện, xã, phường trên địa bàn tỉnh Lào Cai với chất lượng dịch vụ ổn định và được người sử dụng đánh giá cao. Trong quá trình vận hành dịch vụ, VNPT vẫn tiếp tục điều chỉnh và bổ sung theo yêu cầu của UBND tỉnh Lào Cai và các đơn vị nhằm bảo đảm tính kế thừa và hoàn thiện của sản phẩm phần mềm.

VNPT đã cử hàng chục chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực đô thị thông minh thực hiện khảo sát, thiết kế, hoàn thành đề án xây dựng tỉnh Lào Cai theo hướng đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020. Kể từ đó cho đến nay, một số lĩnh vực quan trọng của Lào Cai đã phát triển theo hướng này. VNPT cũng đã xây dựng và triển khai cổng du lịch tỉnh Lào Cai tại tên miền: https://laocaitourism.vn; triển khai phần mềm quản lý lưu trú trực tuyến cho Công an tỉnh Lào Cai tại tên miền: https://lutrulaocai.vn áp dụng trên 700 doanh nghiệp, từ năm 2018 cho đến nay...

VNPT đã cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai hoàn thành việc triển khai “Hệ sinh thái quản lý giáo dục Việt Nam VnEdu” đến gần 2/3 số trường học trên địa bàn tỉnh. Cùng với giáo dục, VNPT cũng đã triển khai xong hệ thống phần mềm quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế (VNPT-HIS) có tính năng về quản lý chuyên môn, nghiệp vụ về quản lý công tác khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế cho 27 cơ sở y tế xã, phường, thị trấn từ năm 2016. Năm 2019, tiếp tục triển khai phần mềm VNPT-HIS cho Bệnh viện Đa khoa thành phố Lào Cai, Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà, 22 trạm y tế thuộc Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà và mở rộng đến các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh.

Với những kết quả đạt được kể trên, trong giai đoạn tới, Lào Cai tiếp tục lựa chọn hợp tác với Tập đoàn VNPT để ứng dụng CNTT, chuyển đổi số ở nhiều lĩnh vực trọng yếu nhằm xây dựng một tỉnh vùng biên phát triển hiện đại.

Anh Phương

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/doanh-nghiep/953377/lao-cai-tiep-tuc-chon-vnpt-la-doi-tac-chien-luoc-ve-vien-thong---cong-nghe-thong-tin