Lào Cai xác định có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

Gốc
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai vừa tiến hành điều tra về sự lưu hành của muỗi sốt xuất huyết tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Qua điều tra đã xác định có sự xuất hiện của muỗi phụ truyền bệnh sốt xuất huyết.

Lào Cai xác định có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết - Ảnh 1

Lào Cai xác định có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

Theo các nhà chuyên môn, có 2 loại muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết là Aedes Aegypti (an-đét A-gyp-ti) và Aedes Albopictus (an-đét A-pô-pích-tớt). Khả năng mang và truyền virus của 2 loại này là tương đương nhau, tuy nhiên khả năng truyền bệnh lại khác nhau vì muỗi Aedes Albopictus thì hút cả máu động vật và máu người, trong khi Aedes Aegypti thì chỉ hút máu người, nên nếu xuất hiện loại muỗi này thì khả năng lây lan bệnh rất cao. Tuy nhiên, hơn 20 năm qua trên địa bàn tỉnh Lào Cai chưa phát hiện muỗi Aedes Aegypti.

Qua kết quả giám sát, điều tra ban đầu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tại thành phố Lào Cai và huyện Bảo Thắng cho thấy: Mặc dù chưa bắt được muỗi Aedes Aegypti (muỗi chính truyền bệnh sốt xuất huyết), nhưng đã bắt được muỗi Aedes Albopictus (muỗi phụ truyền bệnh sốt xuất huyết) với mật độ khá dày. Loại muỗi này có màu đen, ở phần thân và chân có những đốm trắng, thường trú đậu ở các góc tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi… Chúng hay đốt người vào ban ngày, đặc biệt là lúc chiều tối và sáng sớm. Loại muỗi này cũng đẻ trứng trong các dụng cụ chứa nước không có nắp đậy, trong các hốc cây, kẽ lá, mảnh vỡ, vỏ chai lọ, vỏ đồ dùng…

Với việc xuất hiện các ca bệnh phát sinh tại tỉnh và việc xác định muỗi truyền bệnh có lưu hành trên địa bàn tỉnh, diễn biến của bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh có thể sẽ có những diễn biến phức tạp. Do vậy, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp chính quyền và của ngành y tế, các cá nhân, gia đình cần tích cực, chủ động phòng tránh sốt xuất huyết bằng các biện pháp như: Bôi thuốc chống muỗi đốt, phun hóa chất diệt muỗi, nằm màn khi ngủ, dọn vệ sinh môi trường, loại bỏ nước thừa, nước đọng, đậy kín các dụng cụ chứa nước để ngăn không cho muỗi có nơi sinh sản. Khi có các dấu hiệu sốt cao đột ngột, liên tục trong 3 – 4 ngày; đau bụng; xuất hiện những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm tím trên cơ thể, chảy máu cam, chảy máu chân răng, nôn hoặc đi ngoài ra máu, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Theo LCĐT

Tin nóng

Tin mới