Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lao động đi làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ tới 15 triệu đồng

Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã xây dựng Tờ trình dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước.

Ảnh minh họa.

Theo đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất mức hỗ trợ cho thân nhân của người lao động bị chết hoặc mất tích trong thời gian làm việc ở nước ngoài là 30.000.000 đồng/trường hợp, tăng 3 lần so với mức hỗ trợ tại Quyết định 144/2007/QĐ-TTg. Dự thảo cũng quy định hỗ trợ cho người lao động phải về nước trước thời hạn do bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro, ốm đau bệnh tật đến mức không còn khả năng tiếp tục làm việc.

Cụ thể, người lao động có thời gian làm việc thực tế dưới ½ thời hạn hợp đồng làm việc ở nước ngoài mức hỗ trợ 20 triệu đồng/trường hợp và người lao động có thời gian làm việc thực tế từ ½ thời hạn hợp đồng làm việc ở nước ngoài trở lên, mức hỗ trợ 15 triệu đồng/trường hợp.

Dự thảo đề xuất hỗ trợ cho người lao động khi phải về nước trước hạn vì người sử dụng lao động ở nước ngoài bị giải thể, phá sản hoặc thu hẹp sản xuất do thiên tai, dịch bệnh, bất ổn chính trị, chiến tranh, suy thoái kinh tế hoặc vì lý do bất khả kháng và người lao động phải về nước trước thời hạn do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi bị người sử dụng lao động ngược đãi, cưỡng bức lao động hoặc có nguy cơ rõ ràng đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe hoặc bị quấy rối tình dục trong thời gian làm việc ở nước ngoài với các mức cụ thể là: Người lao động có thời gian làm việc thực tế dưới ½ thời gian hợp đồng, mức hỗ trợ 15.000.000 đồng/trường hợp và người lao động có thời gian làm việc thực tế từ ½ thời hạn hợp đồng trở lên, mức hỗ trợ 10.000.000 đồng/trường hợp.

Ngoài ra, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đề xuất hỗ trợ giải quyết tranh chấp phát sinh liên quan đến người lao động. Theo đó, hỗ trợ cho người lao động chi phí ăn, ở trong thời gian người lao động chờ giải quyết tranh chấp với người sử dụng lao động, chuyển chủ sử dụng theo quy định hoặc phải về nước trước thời hạn mà không phải lỗi của người lao động, mức 500.000 đồng/người/ngày, tối đa không quá 10.000.000đồng/người.

Hỗ trợ bằng 50% cho phí thuê luật sư, tư vấn pháp lý trong trường hợp tranh chấp lao động phức tạp giữa người lao động hoặc nhóm lao động với người sử dụng lao động, tối đa bằng 25.000.000 đồng cho 1 vụ việc phát sinh tranh chấp.

P.Diệp

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/lao-dong-di-lam-viec-o-nuoc-ngoai-duoc-ho-tro-toi-15-trieu-dong-125529.html