Lao động ngành điện yên tâm công tác vì có công đoàn

Gốc
Từ đầu năm đến nay, CĐ Điện lực VN phối hợp với chuyên môn đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống, việc làm, thu nhập của CBCNV. Theo đó, các đơn vị trong Tập đoàn Điện lực VN (EVN) thực hiện tốt pháp luật lao động như tham gia đóng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ; hỗ trợ “Mái ấm CĐ” giúp đoàn viên có nơi ở ổn định, an cư lạc nghiệp...

Lao động ngành điện yên tâm công tác vì có công đoàn - Ảnh 1

Đại diện CĐ Điện lực VN trao quyết định hỗ trợ xây dựng “Mái ấm CĐ” cho gia đình đoàn viên Nguyễn Văn Út - công nhân Điện lực Tiểu Cần (TCty Điện lực miền Nam). Ảnh: H.A

Hướng về cơ sở chăm lo NLĐ

Bám sát sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN và Đảng ủy EVN, các hoạt động trong “Tháng Công nhân 2017” của CĐ Điện lực VN và CĐ các cấp đều hướng về cơ sở, chăm lo đến đời sống NLĐ, tạo được không khí phấn khởi trong CNVCLĐ, từ đó phát huy được tinh thần đoàn kết, nhất trí, khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ.

CĐ Điện lực VN đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên 11 tập thể với tổng số tiền 310 triệu đồng; các CĐ trực thuộc tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ cho các tập thể cá nhân khó khăn, làm việc ở vùng sâu, vùng xa, sinh hoạt đi lại và tổ chức sản xuất gặp nhiều khó khăn với số tiền 5,8 tỉ đồng; gặp mặt, biểu dương khen thưởng 266 CNLĐ giỏi với số tiền 1,3 tỉ đồng. Trong 6 tháng đầu năm, CĐ Điện lực VN thực hiện hỗ trợ 21 nhà ở “Mái ấm CĐ”, hỗ trợ sửa chữa 1 nhà với số tiền là 1,285 tỉ đồng.

Vừa qua, CĐ Điện lực VN và CĐ TCty Điện lực miền Nam tiến hành bàn giao “Mái ấm CĐ” cho gia đình anh Trần Quang Vinh - đoàn viên CĐ bộ phận Điện lực Bình Minh - CĐ Cty Điện lực Vĩnh Long. Đây cũng là căn nhà thứ 9 tại Vĩnh Long được CĐ Điện lực VN hỗ trợ xây dựng cho đoàn viên khó khăn về nhà ở trong chương trình “Mái ấm CĐ”. “Mái ấm CĐ” của gia đình anh Vinh được xây dựng mới có diện tích 46m2, trị giá căn nhà trên 110 triệu đồng, trong đó, CĐ Điện lực VN hỗ trợ 60 triệu đồng, số còn lại gia đình tự trang trải.

Ngoài chăm lo cho gia đình CNVCLĐ trong ngành, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng LĐLĐVN, CNVCLĐ trong EVN cũng ủng hộ 3,2 tỉ đồng để bổ sung hệ thống pin năng lượng mặt trời cho Nhà văn hóa đa năng tại đảo Đá Lớn C, huyện đảo Trường Sa; ủng hộ người nghèo địa phương 9,7 tỉ đồng; thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng 512 triệu đồng.

Sắp xếp lao động dôi dư

Phó Chủ tịch CĐ Điện lực VN Đỗ Đức Hùng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, CĐ Điện lực VN đã tập hợp ý kiến của các ban chuyên môn, CĐ các cấp để tham gia, góp ý về các quy chế, quy định như góp ý dự thảo “Quy chế về lao động tiền lương của Tập đoàn”; góp ý dự thảo “Cơ chế khuyến khích, hỗ trợ kinh phí với NLĐ dôi dư bị mất việc làm”; chủ động xây dựng nội dung phối hợp trọng tâm năm 2017 giữa Tổng Giám đốc với Ban Chấp hành CĐ Điện lực VN, làm cơ sở để CĐ các đơn vị căn cứ triển khai thực hiện.

Theo ghi nhận của CĐ Điện lực VN, 100% các đơn vị trong Tập đoàn đã hoàn thành công tác tổ chức hội nghị NLĐ theo đúng kế hoạch đề ra. Việc tổ chức hoạt động đối thoại được thực hiện linh hoạt, phù hợp với điều kiện đặc thù sản xuất kinh doanh của các đơn vị tại các cuộc giao ban tuần, tháng, quý nhằm giải quyết và xử lý kịp thời, không kéo dài, không để xảy ra tranh chấp lao động về quyền, lợi ích tập thể lao động cũng như cá nhân NLĐ.

Thông qua hội nghị NLĐ, các đơn vị đã ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), nhiều đơn vị đã bổ sung những điều có lợi cho NLĐ như có quy chế đãi ngộ đối với người nghỉ hưu trước tuổi; ưu tiên cho vợ, chồng, con của NLĐ trong trường hợp đơn vị tuyển dụng lao động mới tùy theo mức độ cống hiến của NLĐ cho đơn vị để cộng điểm ưu tiên; hỗ trợ thanh toán viện phí đối với những danh mục BHYT không chi trả cho NLĐ mắc bệnh hiểm nghèo; lao động nữ được bố trí sắp xếp công việc phù hợp với điều kiện khi nuôi con dưới 12 tháng tuổi hoặc khi mang thai từ tháng thứ 7.

Từ nay đến cuối năm 2017, Chủ tịch CĐ Điện lực VN Khuất Quang Mậu cho biết, các cấp CĐ Điện lực VN tiếp tục phối hợp tốt với chuyên môn, động viên CNVCLĐ lao động sản xuất đảm bảo vận hành, cung ứng đủ điện phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, sinh hoạt của nhân dân; tham gia xây dựng các chế độ, chính sách có liên quan trực tiếp đến NLĐ. Đảm bảo việc làm và thu nhập cho NLĐ; tham gia sắp xếp lao động và lao động dôi dư khi cổ phần hóa các TCty phát điện.

Cùng với chuyên môn giải quyết bức xúc phát sinh của NLĐ tại khối các Cty cổ phần, các đơn vị EVN thoái vốn. Tiếp tục tổ chức tốt việc chăm lo đời sống tinh thần cho CNVCLĐ, làm tốt chương trình nhà “Mái ấm CĐ”, các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn.

Đặc biệt, CĐ Điện lực VN tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các CĐ trực thuộc tổ chức đại hội theo đúng kế hoạch. Đẩy mạnh phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, thi đua gắn biển chào mừng các ngày lễ lớn đảm bảo về tiến độ, chất lượng công trình trọng điểm. Phối hợp cùng chuyên môn tăng cường kiểm tra công tác ATVSLĐ, PCCN, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; ngăn ngừa, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghệ nghiệp.

HÀ NGUYÊN

Tin nóng

Tin mới