Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lao động nghèo tại Hà Nội xúc động khi nhận các suất cơm nghĩa tình

Những suất cơm nghĩa tình được trao tận tay người lao động khó khăn, mất việc làm trong thời gian dịch Covid-19 là niềm an ủi, sự sẻ chia giúp họ vượt qua khó khăn trước mắt.

Nhiều ngày nay, vào 5h chiều, người lao động tự do phường Phúc Xá lại có mặt ở cổng sau chợ Long Biên (phố Hồng Hà, phường Phúc Xá, quận Ba Đình) để nhận những suất cơm nghĩa tình.

Dường như bà con ở đây đã quen với hình ảnh những chiếc xe bán tải chở theo những suất ăn miễn phí “cập bến” vào mỗi buổi chiều tối.

Sự quan tâm của chính quyền địa phương, của đoàn thể trong thời gian dịch bệnh là điều an ủi duy nhất để họ cảm thấy được quan tâm, được sẻ chia và cố gắng vượt qua khó khăn do dịch bệnh.

Kể từ khi chợ Long Biên đóng cửa vì dịch Covid-19, những người lao động tự do sống dựa vào hoạt động buôn bán ở chợ cũng trở nên khó khăn hơn.

Không có việc làm, không có thu nhập, họ phải chắt bóp, chi tiêu tằn tiện để nỗ lực vượt qua những tháng ngày đầy khó vất vả.

Hàng trăm lao động nghèo, lao động mất việc, người vô gia cư đã xếp thành hàng dài để đợi đến lượt nhận các suất cơm nghĩa tình miễn phí.

Bà Trần Thị Thìn, hiện tại đang thuê trọ ở Tổ 3, phường Phúc Xá chia sẻ: “Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, bà con ở khu trọ, từ người làm cửu vạn ở chợ đến người nhặt phế liệu đều nghỉ hết công việc đang làm. Thời gian đó, nhờ có chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể hỗ trợ nào là gạo, thực phẩm, phiếu đi chợ 0 đồng, nếu không chúng tôi cũng không biết xoay sở ra sao. Mấy ngày nay, đều đặn mỗi chiều tôi lại được nhận cơm từ các bạn thanh niên, tôi vui lắm, bởi sự quan tâm này phần nào giúp những người nghèo khó như chúng tôi đỡ tủi thân”.

Bà Vũ Thị Ngoan làm nghề buôn bán đồ chơi trẻ em ở hồ Hoàn Kiếm. Hiện tại bà vẫn chưa thể đi làm bởi công việc của bà không có nơi buôn bán cố định. Hiện bà đang nuôi cháu 22 tuổi, bị bệnh, sức khỏe yếu, nên cuộc sống của bà đã khó khăn lại chồng chất khó khăn. Những ngày qua, khi được phát phiếu nhận cơm, bà đều tranh thủ ra lấy sớm để về 2 bà cháu cùng ăn.

Bà Ngoan chia sẻ: “ Những ngày qua, chiều nào tôi cũng được nhận cơm, tôi phấn khởi lắm, bởi đang khó khăn không đi làm được để kiếm tiền thì suất cơm của các nhà hảo tâm, của các bạn thanh niên đã giúp chúng tôi rất nhiều”.

Để đảm bảo những lá phiếu nhận cơm đến đúng người, đúng hoàn cảnh, anh Nguyễn Đăng Khoa – Bí thư Đoàn Thanh niên phường Phúc Xá, quận Ba Đình cho biết: “Chúng tôi đã đánh dấu phiếu theo số thứ tự từ 1-500 nhằm dễ dàng quản lý. Sau đó gửi số phiếu này tới tổ trưởng tổ dân phố để họ rà soát và phát đúng số lượng người”.

Những tấm phiếu đã được phát tới bà con, đảm bảo đúng người, đúng hoàn cảnh.

Ngoài ra để đảm bảo công tác trật tự trong lúc phát cơm, Đoàn phường đã phối hợp với Trung đoàn CSCĐ 312 đang đóng trên địa bàn hỗ trợ hướng dẫn bà con, cũng như việc hỗ trợ đoàn phân bổ các suất cơm.

Được biết, những suất ăn miễn phí này đến từ chương trình “Triệu bữa cơm” do tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với các nhà tài trợ thực hiện.

Hơn 1 tuần qua, đã có khoảng 18.000 suất cơm với tổng kinh phí 550 triệu đồng trao tặng người già, bệnh nhân nghèo, lao động mất việc, người vô gia cư… đang sinh sống trên địa bàn TP. Đây là các đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch Covid-19./.

Nguyễn Hà/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/lao-dong-ngheo-tai-ha-noi-xuc-dong-khi-nhan-cac-suat-com-nghia-tinh-897688.vov