Lao động nữ sẽ không bị buộc nghỉ hưu ở tuổi 55

Gốc
(CL)- Tại phiên thảo luận dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) chiều 16/11, nhiều ý kiến dại biểu đề nghị cần phải bình đẳng về độ tuổi nghỉ hưu giữa lao động nữ với nam giới.

ĐBQH Chu Sơn Hà. Nguồn: VTC News

Theo Bộ luật Lao động hiện hành quy định nam 60 tuổi nghỉ hưu, nữ 55, trừ một số lao động ở ngành, lĩnh vực đặc thù.

Tuy nhiên luận tại tổ chiều 16/ 11 về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), một số đại biểu đề nghị nâng tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ lên 60 để đảm bảo bình đẳng giới.

Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) cho rằng, luật phải đảm bảo bình đẳng giới và đề xuất tuổi nghỉ hưu của cả nam và nữ là 60. Bà cho rằng trước kia đất nước khó khăn, phụ nữ vất vả nuôi con nên chiếu cố cho họ nghỉ hưu sớm hơn.Nhưng hiện nay, xã hội đã phát triển, phụ nữ, nam giới làm việc bình đẳng.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cũng cho rằng, tuổi nghỉ hưu của nam và nữ nên cùng là 60. Tuy nhiên với nữ, nếu có nguyện vọng có thể nghỉ trước từ tuổi 55. Ông cho rằng, nếu quy định độ tuổi nghỉ hưu của phụ nữ ở tuổi 55 là không phù hợp vì nhiều phụ nữ có thể đóng góp nhiều hơn cho xã hội ở tuổi này.

Cùng quan điểm trên đại biểu Đỗ Quốc Bình (Hà Nội) cho biết, hiện nay các nước đều tăng độ tuổi nghỉ hưu bởi tuổi thọ bình quân thế giới cũng như ở ta đều tăng, rồi gánh nặng bảo hiểm xã hội không đủ chi trả nếu thời gian nghỉ hưu kéo dài.

ĐB Chu Sơn Hà (Hà Nội) đồng tình, nâng tuổi nghỉ hưu của lao động nữ lên 60 tuổi vì ông cho rằng, hiện nay quy định về tuổi nghỉ hưu không bình đẳng giữa lao động nữ với nhau.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ- Vũ Đức Đam, nên giữ như quy định hiện hành 60 tuổi với nam, 55 tuổi với nữ, có thể tăng độ tuổi nghỉ hưu tùy theo từng trường hợp. Phụ nữ đến 55 tuổi có quyền nghỉ hưu chứ không buộc phải nghỉ hưu.

Mặc dù nhiều ý kiến đại biểu tán thành việc nâng tuổi nghỉ hưu nam nữ bình đẳng, nhưng nhiều ý kiến cũng đề nghị cần phải tính toán thận trọng, phải xem xét cụ. Bởi vì việc điều chỉnh tuổi làm việc và nghỉ hưu đối với người lao động nói chung, trong đó có lao động nữ là vấn đề không chỉ có ý nghĩa kinh tế mà còn có ý nghĩa về chính trị và xã hội. Vì vậy việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cần phải đảm bảo thống nhất về những quan điểm.

Thuận An

Tin nóng

Tin mới