Lao động Việt bị tạm giữ tại Nga: “Giờ trắng tay thôi…”

Gốc
Qua thông tin từ gia đình, PV Lao Động đã liên lạc được với lao động Nguyễn Thị Mai, quê ở Nghệ An, người đang bị chính quyền Nga tạm giữ trong khu lều bạt ở Mátxcơva để chờ trục xuất.

Những người bị tạm giữ không biết làm gì ngoài ngồi chờ đợi

Theo lời Mai kể, cô cùng các công nhân khác đã bị cảnh sát Nga bắt giữ vào khoảng 5h sáng ngày 31.7, khi còn đang say ngủ sau khi tan ca đêm về. “Bọn em bị bắt bất ngờ, nên có người không kịp đi dép. Quần áo để hết trong xưởng, không được mang theo, nên mấy hôm rồi không có đồ thay.

Điều kiện sinh hoạt của Mai và mọi người trong khu trại tạm hiện ra sao?

Sau khi được đại sứ quán can thiệp, hôm nay bọn em được đổi bữa sang ăn cháo gạo. Mấy hôm trước thì ăn bo bo (kiều mạch – PV) nên nhiều người không chịu được. Bây giờ bọn em cứ giết thời gian ở trong lều bạt thôi.

Mai sang làm việc tại Nga lâu chưa?

Em sang hơn chục năm rồi, từ năm 2002. Khi đi, em cũng phải nộp cho bên môi giới 2.000 USD.

Điều kiện làm việc khi Mai mới sang Nga như thế nào?

Hồi mới sang, em đi chợ, bán hàng ở chợ Vòm. Sau khi chợ Vòm bị sập thì em nghỉ bán hàng và đi làm may ở Yegorevsk. Khi đó giấy tờ em vẫn còn đầy đủ. Nhưng khi xưởng may nơi em làm ở Yegorevsk bị cháy hồi năm ngoái (làm 14 người Việt thiệt mạng –PV), thì giấy tờ tùy thân, hộ chiếu của em cũng bị cháy hết cả.

Thu nhập của em khi làm việc bên Nga có ổn định không?

Cũng tùy vào chủ chị ạ. Có tháng được 500, có tháng 700, 1000 (USD –PV), nhưng có tháng chỉ được 200 (USD). Những chủ đàng hoàng thì trả tiền đầy đủ hàng tháng, chứ có những chủ không trả tiền đâu. Có những lần em làm 5, 6 tháng mà chẳng được trả đồng nào.

Nếu bây giờ phải về nước như thế này, Mai có dành dụm được đồng vốn nào không?

Làm gì có gì đâu chị, vẫn tay trắng thôi. Những khi gặp chủ tốt bụng trả tiền hàng tháng thì em lo gửi về nuôi 2 con nhỏ ở nhà rồi. Còn thời điểm này, em mất hết cả giấy tờ, chỉ còn chứng minh thư. Chẳng có tiền mà về.

Mai có nguyện vọng được về nhà không?

Nếu được phía Nga hỗ trợ vé máy bay, em cũng về với con thôi. Giấy tờ của em thì bị cháy hết rồi, tài sản bây giờ chẳng có gì. Có nhiều công nhân khác cũng bị bắt lần này không muốn về, vì họ mới sang, chưa làm đủ được tiền để trả hết số vay nợ ở nhà.

Cảm ơn Mai!

Tin nóng

Tin mới