Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lào gia hạn phong tỏa, Philippines rút ngắn thời gian cách ly

Văn phòng Chính phủ Lào chiều 4/6 ra thông báo quyết định gia hạn lệnh phong tỏa đến hết ngày 19/6 tới do tình hình dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy cơ bùng phát, đặc biệt tại thủ đô Vientiane.

Công an lập chốt tại các xã, phường tiếp giáp của thủ đô Vientiane với các tỉnh lân cận. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Văn phòng Chính phủ Lào chiều 4/6 ra thông báo quyết định gia hạn lệnh phong tỏa đến hết ngày 19/6 tới do tình hình dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy cơ bùng phát, đặc biệt tại thủ đô Vientiane.

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, đây là lần thứ 3 Lào gia hạn lệnh phong tỏa kể từ khi làn sóng dịch thứ 2 bùng phát tại nước này trong tháng 4 vừa qua, tuy nhiên, so với những lần trước, lệnh phong tỏa lần này nhẹ nhàng hơn, với nhiều quy định được nới lỏng trên khắp cả nước trừ những khu vực đang có các ca lây nhiễm trong cộng đồng (Vùng Đỏ).

Ngoài việc tiếp tục đóng cửa các quán rượu, khu ẩm thực, karaoke, các địa điểm giải trí, bi-a, quán mátxa, thẩm mỹ viện, địa điểm du lịch, quán games, các trung tâm thể thao trong nhà…

Thông báo cũng yêu cầu các trường học ở mọi cấp học ở thủ đô Vientiane tiếp tục đóng cửa; Các nhà máy công nghiệp chế biến, đơn vị thủ công nghiệp nằm trong khu vực Đỏ vẫn tiếp tục bị đóng cửa, trừ những nhà máy có nơi lưu trú riêng cho công nhân trong khuôn viên hoặc các nhà máy sản xuất hàng hóa tiêu dùng, sản xuất thiết bị y tế, thuốc.

Mọi hoạt động ra vào các khu vực đang có người nhiễm (Khu vực Đỏ) hoặc khu vực có nguy cơ lây nhiễm (khu vực vàng) đều bị cấm, trừ những người được cơ quan chức năng cho phép.

Các hoạt động tụ tập quá 50 người ở những địa điểm không đảm bảo giãn cách 1m trở lên đều bị cấm trong khi việc tổ chức tiệp tùng, tụ tập đều bị cấm ở mọi hình thức…

Thông báo cũng tiếp tục cho phép mở cửa các trung tâm thương mại, các cửa hàng bán buôn, bán lẻ, siêu thị, tạp hóa, chợ; tiếp tục cho phép tập thể dục ở nơi công cộng; Cho phép mở cửa sân gôn nhưng nhân viên phải tiêm phòng đầy đủ.

Cho phép mở lại các tiệm cắt tóc không nằm trong vùng Đỏ; Cho phép ngồi ăn, uống caphe tại các quán không nằm trong vùng Đỏ, nhưng phải duy trì giãn cách và không được phục vụ chất có cồn.

Chính phủ Lào cũng cho phép mở lại các trường học tại các tỉnh không có các ca nhiễm trong cộng đồng; Cho phép tổ chức họp tại các khu vực không thuộc vùng Đỏ nhưng phải đảm bảo giãn cách…

Cho phép mở lại các sòng bạc không nằm trong khu vực Đỏ nhưng phải được sự phê chuẩn của cơ quan chức năng trong từng trường hợp; Cho phép đánh bắt cả trên các sông dọc biên giới từ 8-18 giờ hàng ngày.

Đặc biệt, Chính phủ Lào cho phép người dân đi lại bình thường tại các địa phương không có các ca nhiễm cộng đồng; Cho phép vận tải hàng hóa giữa các tỉnh không có ca nhiễm cộng đồng mà không bị cách ly.

Cho phép vận tải đường bộ và đường không giữa thủ đô Vientiane và các tỉnh trên cả nước đối với những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine được từ 1 tháng trở lên mà không bị cách ly; Cho phép lái xe và các nhân viên vận tải hàng hóa ra vào các tỉnh mà cần bốc dỡ, chuyển xe trong hành trình, không cần kiểm tra COVID - 19 và bị cách ly 14 ngày…

Cùng ngày, Philippines thông báo rút ngắn thời gian cách ly từ 14 ngày xuống còn 7 ngày đối với tất cả người nhập cảnh vào nước này đã được tiêm phòng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống, ông Harry Roque thông báo Ủy ban phòng chống dịch COVID-19 liên ngành ngày 3/6 đã thông qua các quy định mới này, theo đó những người nhập cảnh Philippines này không cần xét nghiệm RT-PCR đối với COVID-19 hoặc xét nghiệm nhanh sau khi đến.

Xét nghiệm RT-PCR sẽ chỉ được thực hiện khi người đó có triệu chứng mắc COVID-19 trong thời gian cách ly 7 ngày.

Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tại cơ sở trong 7 ngày, cơ quan giám sát sẽ cấp một giấy chứng nhận đã qua cách ly.

Ông Roque tái khẳng định rằng biên giới Philippines vẫn đóng đối với du khách nước ngoài. Philippines chỉ cho phép người nước ngoài có thị thực còn hiệu lực nhập cảnh.

Philippines trước đây yêu cầu tất cả người nhập cảnh nước này phải cách ly 14 ngày sau khi đến và xét nghiệm vào ngày thứ 7 tại cơ sở cách ly./.

Phạm Văn Kiên-Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/lao-gia-han-phong-toa-philippines-rut-ngan-thoi-gian-cach-ly/717754.vnp